Ríkisstjórnin samþykkir tekjufallsstyrki

Tekjufallsstyrkjum er meðal annars ætlað að styðja minni rekstraraðila sem starfa í menningar- og listgreinum, ferðaleiðsögumenn og aðra minni aðila í rekstri. Samkvæmt BHM hafa 80% listamanna orðið fyrir tekjufalli vegna COVID-19 faraldursins.

Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
Auglýsing

Rík­is­stjórnin hefur sam­þykkt að leggja fyrir Alþingi frum­varp Bjarna Bene­dikts­sonar fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra um tekju­falls­styrki vegna heims­far­ald­urs kór­ónu­veiru. Frá þessu er greint í til­kynn­ingu á vef Stjórn­ar­ráðs­ins í dag.  

Þar segir að frum­varp­inu sé ætlað að aðstoða ein­yrkja og litla rekstr­ar­að­ila sem hafa orðið fyrir veru­legum tekju­missi og sé liður í aðgerðum rík­is­stjórn­ar­innar til að draga úr tjóni vegna far­ald­urs­ins og „leggja grunn fyrir öfl­uga við­spyrnu í kjöl­far hans“.

Tekju­falls­styrkjum er meðal ann­ars ætlað að styðja minni rekstr­ar­að­ila sem starfa í menn­ing­ar- og list­grein­um, ferða­leið­sögu­menn og aðra minni aðila í rekstri, að því er fram kemur í til­kynn­ing­unni.

Auglýsing

„Styrkirnir munu jafn­gilda rekstr­ar­kostn­aði (þ.m.t. reikn­uðu end­ur­gjaldi) á tíma­bil­inu frá 1. apríl 2020 til 30. sept­em­ber 2020 en geta þó ekki orðið hærri en 400 þús­und krónur fyrir hvert stöðu­gildi á mán­uði hjá rekstr­ar­að­ila á tíma­bil­inu.

Tekju­falls­styrkir eru hluti af viða­miklum ráð­stöf­unum sem rík­is­stjórnin hefur gripið til vegna efna­hags­legra áhrifa kór­ónu­veiru­far­ald­urs­ins. Meðal aðgerða sem þegar hafa komið til fram­kvæmda eru greiðsla atvinnu­leys­is­bóta sam­hliða skertu starfs­hlut­falli, leng­ing tíma­bils tekju­tengdra atvinnu­leys­is­bóta, greiðslur vegna launa ein­stak­linga á upp­sagn­ar­fresti, frestun á skatt­greiðsl­um, veit­ing lok­un­ar­styrkja auk brú­ar- og stuðn­ings­lána,“ segir á vef Stjórn­ar­ráðs­ins. 

Helstu skil­yrði þess að rekstr­ar­að­ili geti sótt um tekju­falls­styrk:

  • Hann hafi orðið fyrir minnst 50 pró­sent tekju­falli á tíma­bil­inu frá 1. apríl til 30. sept­em­ber 2020.
  • Að hámarki þrír launa­menn starfi hjá rekstr­ar­að­ila.
  • Umsækj­endur þurfa að auki að upp­fylla skil­yrði um skatt­skyldu á Íslandi, lág­marks­veltu, skil­vísi á opin­berum gjöldum og gögnum til Skatts­ins og áfram­hald­andi rekst­ur.

Verði frum­varpið óbreytt að lögum mun Skatt­ur­inn sjá um afgreiðslu tekju­falls­styrkja.

80 pró­sent lista­manna orðið fyrir tekju­falli

BHM greindi frá því í morgun að um 80 pró­sent svar­enda í könnun sem félagið gerði nýlega meðal lista­manna hefðu orðið fyrir tekju­falli vegna COVID-krepp­unn­ar. 

„Helm­ingur þeirra hefur horft upp á tekjur sínar minnka um meira en 50 pró­sent milli ára og tæp­lega fimmt­ungur um á bil­inu 75 til 100 pró­sent, sem jafna má til algers tekju­hruns. Tekjur meiri­hluta svar­enda eru nú undir fram­færslu­við­miði og um helm­ingur þeirra seg­ist eiga erfitt með að standa undir fjár­hags­legum skuld­bind­ingum sín­um. Ýmis­legt bendir þó til þess að núver­andi bóta­úr­ræði séu óað­gengi­leg og nýt­ist illa þessum hópi. Mörg ríki hafa valið að styðja fjár­hags­lega við bakið á lista­mönnum með sér­tækum aðgerðum en Ísland er ekki þar á með­al,“ sagði í til­kynn­ingu frá BHM í morg­un. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent