Norðurál telur Landsvirkjun misnota stöðu sína og leitar til Samkeppniseftirlitsins

Norðurál telur að Landsvirkjun hafi „sem markaðsráðandi aðili á markaði með skammtímaorku misnotað stöðu sína gagnvart Norðuráli með því að krefjast ósanngjarns og óhóflegs endurgjalds fyrir umframorku“ og leitar eftir áliti frá SKE um málið.

Norðurál
Auglýsing

Norð­urál hefur sent erindi til Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins og óskað íhlut­unar þess, vegna þess sem Norð­urál telur vera mis­notkun Lands­virkj­unar á mark­aðs­ráð­andi stöðu á skamm­tíma­mark­aði með raf­orku. Þetta kemur fram í frétta­til­kynn­ingu frá Norð­ur­áli.

Í til­kynn­ingu fyr­ir­tæk­is­ins segir að Norð­urál hafi í all­nokkur ár ekki haft nægj­an­lega orku í gegnum lang­tíma­samn­inga til að halda uppi fullri fram­leiðslu í álveri sínu á Grund­ar­tanga og hafi tíma­bundið þurft að kaupa orku á skamm­tíma­mark­aði til að fylla upp í skerð­ingar vegna við­halds hjá öðrum orku­fram­leið­endum sem Norð­urál kaupir orku af.

Einnig segir að í byrjun sum­ars hafi þessi staða komið upp og álverið þurft að kaupa raf­orku á skamm­tíma­mark­aði til að forð­ast tjón í kerskála og til að geta haldið uppi fullri fram­leiðslu. 

Auglýsing

„Nær öll raf­orka á íslenska skamm­tíma­mark­aðnum er fram­leidd af Lands­virkj­un. Eft­ir­spurn eftir raf­orku hafði dreg­ist saman á Íslandi og staða í lónum Lands­virkj­unar var yfir með­al­lagi. Við slíkar aðstæður ætti verð að vera lægra en ella. Það verð sem Lands­virkjun vildi fá var hins vegar yfir því verði sem Norð­urál keypti frá minni orku­fram­leið­anda, að því marki sem sá hafði slíka orku til reiðu, var yfir með­al­verði Lands­virkj­unar árin á undan og yfir verði á Nor­ræna skamm­tíma­mark­aðn­um, Nord Pool,“ segir í til­kynn­ingu Norð­ur­áls.

Norð­urál telur þannig að Lands­virkjun hafi „sem mark­aðs­ráð­andi aðili á mark­aði með skamm­tíma­orku mis­notað stöðu sína gagn­vart Norð­ur­áli með því að krefj­ast ósann­gjarns og óhóf­legs end­ur­gjalds fyrir umframorku.“

„Það er eðli­legur hluti af við­skiptum fyr­ir­tækja á Íslandi að þurfa öðru hverju að leita til opin­berra aðila eins og Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins til að greiða úr deilu­málum og fá sinn hlut rétt­an. Ég legg hins vegar áherslu á að sam­starfið við Lands­virkjun hefur almennt verið mjög gott hingað til og ég vænti þess að svo verði áfram,“ er haft eftir Gunn­ari Guð­laugs­syni for­stjóra Norð­ur­áls í til­kynn­ing­unni.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Djúpu sporin hennar Merkel
Heil kynslóð hefur alist upp með Angelu Merkel á valdastóli. Á sextán ára valdatíma hefur hún fengist við risavaxin vandamál og leyst þau flest en ein krísan stendur eftir og það er einmitt sú sem Merkel-kynslóðin hefur mestar áhyggjur af.
Kjarninn 26. september 2021
Fyrstu tölur á landsvísu, eins og þær voru settar fram í kosningasjónvarpi Stöðvar 2 árið 1991, sýndu mikla yfirburði fjórflokksins. Rótgrónu flokkarnir hafa síðan gefið eftir.
„Fjórflokkurinn“ hefur aðeins einu sinni fengið minna fylgi í alþingiskosningum
Samanlagt fylgi rótgrónustu stjórnmálaafla landsins, fjórflokksins, var 64,2 prósent í kosningunum í gær. Það er ögn lægra hlutfall greiddra atkvæða en í kosningunum 2017, en hærra en árið 2016.
Kjarninn 26. september 2021
Sigurður Ingi Jóhannsson formaður Framsóknar og Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokks ræða saman aður en kappræður hefjast á RÚV. Mögulega um jafnt vægi atkvæða á milli flokka, en þó ólíklega.
Framsókn græddi þingmann á kostnað Sjálfstæðisflokks vegna atkvæðamisvægis
Vegna misvægis atkvæða á milli flokka fékk Framsóknarflokkurinn einn auka þingmann á kostnað Sjálfstæðisflokksins, ef horft er til fylgis flokkanna á landsvísu. Þetta er í þriðja sinn frá árinu 2013 sem þessi skekkja kemur Framsókn til góða.
Kjarninn 26. september 2021
Formenn flokka sem náðu manni inn á þing, fyrir utan formann Miðflokksins, ræddust við í Silfrinu í morgun.
Bjarni: Ekki mitt fyrsta útspil að gera kröfu um stól forsætisráðherra
Formenn ríkisstjórnarflokkanna þriggja ætla að ræða saman strax í dag enda eðlilegt að hefja samtalið þar, við fólkið „sem við höfum vaðið skafla með og farið í gegnum ólgusjó,“ líkt og formaður Sjálfstæðisflokksins orðaði það.
Kjarninn 26. september 2021
Lenya Rún Tha Karim, frambjóðandi Pírata, er yngsti þingmaður sögunnar sem nær kjöri. Hún verður 22 ára í desember
26 nýliðar taka sæti á þingi
Um þriðjungur þingmanna sem taka sæti á Alþingi eru nýliðar. Stór hluti þeirra býr hins vegar yfir talsverðri þingreynslu en yngsti þingmaður Íslandssögunnar tekur einnig sæti á þingi.
Kjarninn 26. september 2021
Þær voru víst 30 en ekki 33, konurnar sem náðu kjöri. Píratar missa eina konu, Samfylking eina og Vinstri græn eina.
Konur enn færri en karlar á Alþingi
Í morgun leit út fyrir að Alþingi Íslendinga yrði í fyrsta skipti í sögunni skipað fleiri konum en körlum á því kjörtímabili sem nú fer í hönd. Eftir endurtalningu er staðan allt önnur: 30 konur náðu kjöri en 33 karlar.
Kjarninn 26. september 2021
Kosningum lokið: Sigurður Ingi í lykilstöðu til að mynda ríkisstjórn og á nokkra möguleika
Ríkisstjórnin ríghélt í kosningunum í gær og fjölgaði þingmönnum sínum, þrátt fyrir að samanlagt heildarfylgi hennar hafi ekki vaxið mikið. Framsókn og Flokkur fólksins unnu stórsigra en frjálslynda miðjan beið skipbrot.
Kjarninn 26. september 2021
Friðrik Jónsson
Níu áskoranir á nýju kjörtímabili
Kjarninn 26. september 2021
Meira úr sama flokkiInnlent