Nær helmingur atvinnulausra er undir 35 ára

Atvinnuleysi yngri aldurshópa er töluvert meira en þeirra eldri, samkvæmt tölum Vinnumálastofnunar og Hagstofu. Munurinn er enn meiri þegar tekið er tillit til atvinnulausra námsmanna.

Ungmenni mótmæla aðgerðum stjórnvalda í loftslagsmálum 15. mars 2019
Auglýsing

Af þeim 18 þús­und sem fengu atvinnu­leys­is­bætur í sept­em­ber­mán­uði var tæpur helm­ingur þeirra yngri en 35 ára, eða um 8,500 manns, sam­kvæmt nýjustu  mán­að­ar­skýrslu Vinnu­mála­stofn­un­ar. Atvinnu­leysi ungra gæti þó verið mun hærra, þar sem atvinnu­lausir náms­menn eru ekki inni í tölum stofn­un­ar­inn­ar. 

Ungir jafn­að­ar­menn bentu á bága stöðu ungs fólks á vinnu­mark­aði í umsögn um fjár­laga­frum­varp rík­is­stjórn­ar­innar sem birt­ist í gær, en þar var vitnað í tölur Vinnu­mála­stofn­un­ar. Í umsögn­inni er  „fá­læt­i“  rík­is­stjórn­ar­inn­ar ­gagn­vart stöðu ungs fólks á vinnu­mark­aði gagn­rýnt, auk þess sem kallað er eftir skýrri ­á­ætlun um fjölgun starfa og hækkun bóta.

Auglýsing

Ald­urs­dreif­ing atvinnu­leys­is­bóta­þega sést vel ef tölur Vinnu­mála­stofn­unar eru not­aðar sam­hliða tölum Hag­stofu um þá sem eru starf­andi eftir ald­urs­hóp­um. Dreif­ing­una má sjá á mynd hér að neð­an, en sam­kvæmt henni er hlut­fall atvinnu­leys­is­bóta­þega nær tvö­falt hærra á meðal fólks á aldr­inum 25-34 ára, heldur en á meðal þeirra sem eru á ald­urs­bil­inu 40-69 ára. Í fyrr­nefnda ald­urs­hópnum nær hlut­fallið 13 pró­sent­um, en í þeim síð­ar­nefnda eru ein­ungis sjö pró­sent vinnu­mark­að­ar­ins á atvinnu­leys­is­bót­u­m. 

Heimild: Vinnumálastofnun og Hagstofa Íslands

Náms­menn ekki í mynd­inni 

Ójöfn ald­urs­dreif­ing á vinnu­mark­aði sést svo enn betur ef tekið er til­lit til atvinnu­lausra náms­manna, en þeir koma ekki fram í tölum Vinnu­mála­stofn­unar þar sem þeir eiga ekki rétt á bót­u­m. 

Jóna Þórey Pét­urs­dótt­ir, fyrrum for­seti Stúd­enta­ráðs Háskóla Íslands, benti á að 69 pró­sent Íslend­inga vinni venju­lega með námi í nýlegum skoð­anapistli á Vísi. Atvinnu­leysi á meðal þeirra er einnig tölu­vert, sam­kvæmt árs­fjórð­ungs­tölum Hag­stofu.

Eins og sést á mynd­inni hér að neðan munar miklu hvort atvinnu­leysi náms­manna sé tekið með í reikn­ing­inn eða ekki. Þar sem ell­efu pró­sent af þeim sem voru undir 25 ára aldri á vinnu­mark­aðnum þáðu atvinnu­leys­is­bætur á öðrum fjórð­ungi þessa árs, miðað við 15 pró­sent þeirra sem voru 25 ára eða eldri mætti áætla að atvinnu­leysið hefði verið hærri í síð­ar­nefnda hópn­um. Heimild: Vinnumálastofnun og Hagstofa ÍslandsHins veg­ar, ef atvinnu­lausir náms­menn eru taldir með á vinnu­mark­aði blasir við önnur nið­ur­staða. Þar sést að atvinnu­leysi þeirra sem eru yngri en 25 ára er rúm­lega helm­ingi meira en hjá þeim sem eru 25 ára eða eldri, eða um 24 pró­sent á móti 15. Rétt er að taka það fram þó að þessar tölur eru ein­ungis til við­mið­un­ar, þar sem ald­urs­flokkar Vinnu­mála­stofn­unar og Hag­stofu eru ekki nákvæm­lega eins. 

Upp­fært kl: 09:43. Tölur í seinna graf­inu voru upp­færðar

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kostnaður við rekstur þjóðkirkjunnar greiðist úr ríkissjóði þar sem kirkjan og ríki eru ekki aðskilin hérlendis.
Prestar ósáttir við tillögu um að hætta að rukka fyrir hjónavígslur, skírnir og útfarir
Lagt hefur verið til að hætt verði að rukka fyrir aukaverk presta. Það þyki fráhrindandi að prestur sem þjónar fólki á gleði- og sorgarstundum sendi viðkomandi síðan reikning. Einkum sé þetta „slæm birtingarmynd þegar um efnalítið fólk er að ræða.“
Kjarninn 18. október 2021
Á meðal íbúða sem Bjarg leigufélag, sem er óhagnaðardrifið, hefur byggt og leigir nú út eru íbúðir við Hallgerðargötu í Laugarneshverfi.
Þeir sem leigja af óhagnaðardrifnum leigufélögum mun ánægðari en aðrir
Uppbygging almennra íbúða í gegnum óhagnaðardrifin leigufélög hefur aukið verulega framboð á húsnæði fyrir fólk með lágar tekjur. Leigjendur í kerfinu eru mun ánægðari en aðrir leigjendur og telja sig búa við meira húsnæðisöryggi.
Kjarninn 18. október 2021
Húsnæði Seðlabanka Íslands
Gagnrýnir skarpa hækkun sveiflujöfnunaraukans
Dósent í fjármálum við Háskóla Íslands segir mikla hækkun á eiginfjárkröfum fjármálafyrirtækja ekki vera í samræmi við eigið áhættumat Seðlabankans og úr takti við helstu samanburðarlönd.
Kjarninn 17. október 2021
Búinn að eyða 500 til 600 klukkustundum samhliða fullri dagvinnu í eldgosið
Ljósmyndabókin „Í návígi við eldgos“ inniheldur 100 tilkomumestu og skemmtilegustu myndirnar úr ferðum Daníels Páls Jónssonar að eldgosinu í Fagradalsfjalli. Hann safnar nú fyrir útgáfu hennar.
Kjarninn 17. október 2021
Þótt ferðamenn séu farnir að heimsækja Ísland í meira magni en í fyrra, og störfum í geiranum hafi samhliða fjölgað, er langur vegur að því að ferðaþjónustan skapi jafn mörg störf og hún gerði fyrir heimsfaraldur.
Langtímaatvinnuleysi 143 prósent meira en það var fyrir kórónuveirufaraldur
Þótt almennt atvinnuleysi sé komið niður í sömu hlutfallstölu og fyrir faraldur þá er atvinnuleysið annars konar nú. Þúsundir eru á tímabundnum ráðningastyrkjum og 44 prósent atvinnulausra hafa verið án vinnu í ár eða lengur.
Kjarninn 17. október 2021
Eiríkur Ragnarsson
Af hverju er aldrei neitt til í IKEA?
Kjarninn 17. október 2021
Karl Gauti Hjaltason er oddviti Miðflokksins í Suðvesturkjördæmi.
„Það er búið að eyðileggja atkvæðin í þessu kjördæmi“
Atkvæðin í kosningunum í Norðvesturkjördæmi „eru því miður ónýt,“ segir Karl Gauti Hjaltason, fyrrverandi sýslumaður og „vafaþingmaður“ Miðflokksins. „Það getur enginn í raun og veru treyst því að ekki hafi verið átt við þessi atkvæði“.
Kjarninn 17. október 2021
Gabby Petito
Verður morðið á Gabby Petito leyst á TikTok?
Margrét Valdimarsdóttir, doktor í afbrotafræði, segir enga ástæðu til að óttast breyttan veruleika við umfjöllun sakamála en mikilvægt sé að að gera greinarmun á sakamálum sem afþreyingu og lögreglurannsókn.
Kjarninn 17. október 2021
Meira úr sama flokkiInnlent