Verslunarrekstur Haga í blóma en eldsneytissala í mótvindi

Hagar, stærsta smásölufyrirtæki landsins, hagnaðist um 1,2 milljarða króna á fyrri helmingi rekstrarárs síns þrátt fyrir heimsfaraldur. Verslun skilaði auknum tekjum en tekjur af eldsneytissölu drógust saman um rúmlega fimmtung.

Viðsnúningur hefur orðið í rekstri Hagkaupa. Hann útskýrist af miklum vexti í vörusölu, sérstaklega í sérvöru.
Viðsnúningur hefur orðið í rekstri Hagkaupa. Hann útskýrist af miklum vexti í vörusölu, sérstaklega í sérvöru.
Auglýsing

Vöru­sala versl­ana og vöru­húsa Haga, stærsta smá­sala lands­ins, jókst um ell­efu pró­sent á fyrri helm­ingi rekstr­ar­árs félags­ins, sem er frá­brugðið flestum öðrum þar sem það hefst í byrjun mars og lýkur í lok febr­ú­ar, miðað við sama tíma­bil í fyrra. Stærstu ein­ing­arnar þar eru Bón­us, sem rekur 31 verslun um allt land, Hag­kaup, sem rekur átta versl­anir og vöru­húsin Aðföng og Ban­an­ar. 

Alls seldur versl­anir og vöru­hús Haga vörur fyrir 43,4 millj­arða króna á fyrstu sex mán­uðum rekstr­ar­árs­ins, sem er 4,2 millj­örðum krónum meira en í fyrra. Á sama tíma geis­aði kór­ónu­veiru­far­aldur á Íslandi með til­heyr­andi efna­hags­sam­drætt­i. 

Hagar fundu þó meira fyrir far­aldr­inum í elds­neyt­is­sölu­hluta starf­sem­inn­ar, Ólís. Þar dróst vöru­salan saman um 21 pró­sent, eða 4,4 millj­arða króna milli ára. Má rekja þann sam­drátt til fækk­unar ferða­manna hér­lendis og ann­arra áhrifa af ferða­tak­mörk­un­um. Betri afkoma versl­ana­hluta Haga náði því ekki að vega að öllu leyti upp þann mót­vind sem varð í rekstri Olís. Þar skeik­aði um 200 millj­ónum króna. 

Hagn­aður Haga á fyrri helm­ingi rekstr­ar­árs félags­ins nam 1,2 millj­örðum króna, sem er hálfum millj­arði króna minni hagn­aður en var á sama tíma­bili í fyrra. 

Starfs­lok for­stjóra kost­uðu 86,4 millj­ónir

Launa­kostn­aður Haga hækk­aði um fimm pró­sent milli ára sem má að hluta rekja til starfs­loka­greiðslna og lot­unar á samn­ings­bundnum starfs­loka­kostn­að­i. 

Auglýsing
Þar er að hluta um að ræða kostnað vegna starfs­loka Finns Árna­son­ar, sem hafði verið for­stjóri Haga frá árinu. Greint var frá því 30. apríl að hann hefði óskað eftir því að láta af störf­um.  Á sama tíma var sagt frá því að Guð­­­mundur Mart­eins­­­son, sem verið hefur fram­­­kvæmda­­­stjóri Bónus sem er í eigu Haga um ára­bil, einnig óskað eftir því að hætta. Guð­mundur hætti síðar við að hætta hjá Hög­um.

Finnur lét af störfum 30. júní síð­ast­lið­inn. Við starfi hans tók Finnur Odds­son. 

Í árs­hluta­reikn­ingi Haga kemur fram að heild­ar­á­hrif vegna starfs­loka­greiðslna og lot­unar á samn­ings­bundnum starfs­loka­kostn­aði hafi numið um 150 millj­ónum króna á tíma­bil­inu. Þar af voru 86,4 millj­ónir króna vegna starfs­loka fyrr­ver­andi for­stjóra. 

Annar rekstr­ar­kostn­aður Haga lækkar hins vegar á milli ára.

Ætla ekki að greiða arð

Arð­greiðslu­­stefna Haga er þannig að stefnt er á að félagið greiði hlut­höfum sínum árlegan arð, sem nemi að lág­­marki 5 pró­­sent hagn­aðar næst­lið­ins rekstr­­ar­árs. Að kaupir félagið eigin bréf og fast­­eignir á hag­­stæðu verði sem nýt­­ast félag­inu í starf­­semi sinn­i. 

Þrátt fyrir þessa yfir­­lýstu stefnu hefur stjórn Haga ákveðið ekki verði greiddur arður til hlut­hafa vegna reikn­ings­ár­s­ins 2019/20. Ástæða þess að vikið er frá arð­greiðslu­­stefnu félags­­ins er vegna þeirrar „óvissu sem nú ríkir um efna­hags­horfur í kjöl­far COVID-19 far­ald­­ur­s­ins.“

End­­ur­greiddu 36 millj­­ónir

Stjórn Haga ákvað í 8. maí síð­­ast­lið­inn að end­­­ur­greiða Vinn­u­­­mála­­­stofnun þann kostnað sem féll til vegna starfs­­­fólks dótt­­­ur­­­fyr­ir­tækja Haga sem nýttu sér hluta­­­bóta­­­leið­ina í apr­íl­mán­uði, en félagið hafði verið gagn­rýnt fyrir að kaupa eigin hluta­bréf og færa þannig fé til hlut­hafa sinna á sama tíma og félagið nýtir hluta­­­bóta­úr­ræði stjórn­­­­­valda.

Starfs­­­menn Zöru, Úti­­­lífs og veit­inga­­­sölu Olís höfðu verið í skertu starfs­hlut­­­falli, en því starfs­­­fólki var boðið að fara aftur í það starfs­hlut­­­fall sem áður var, sam­­­kvæmt til­­­kynn­ingu frá fyr­ir­tæk­in­u. 

„Á þessum tíma­­­punkti er betur hægt að sjá þau áhrif sem far­ald­­­ur­inn mun hafa á félagið í heild og eru þau minni en ótt­­­ast var í upp­­­hafi. Nú telst því rétt að end­­­ur­greiða þá fjár­­­hæð sem Vinn­u­­­mála­­­stofnun greiddi til starfs­­­fólks Haga í apr­íl­mán­uð­i,“ sagði í til­­­kynn­ingu félags­­­ins, en þar kemur fram að end­­­ur­greiðslan nemi um 36 millj­­­ónum króna.

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Óli Björn Kárason og Brynjar Níelsson eru á meðal þeirra þingmanna sem eru á frumvarpinu.
Sjö þingmenn Sjálfstæðisflokks vilja breyta fyrirkomulagi við innheimtu útvarpsgjalds
Óli Björn Kárason og sex samflokksmenn hans telja að bein innheimta útvarpsgjalds stuðli „að betri kostnaðarvitund almennings þegar kemur að tekjuöflun Ríkisútvarpsins, fjölmiðils í almannaþágu.“
Kjarninn 2. desember 2020
Barn í Bangladess í sýnatöku vegna COVID-19.
Iðnríkin hafa tryggt sér bróðurpartinn af bóluefninu
Hægt væri að bólusetja alla Bandaríkjamenn og Breta fjórum sinnum gegn COVID-19 miðað við það magn bóluefnis sem þessi ríki hafa tryggt sér. Þau, líkt og fleiri iðnríki, hafa samið við fleiri en eitt lyfjafyrirtæki til að baktryggja sig.
Kjarninn 2. desember 2020
Logi Einarsson, formaður Samfylkingarinnar.
Spurði forsætisráðherra hvort það hefðu verið mistök að verja dómsmálaráðherra vantrausti
Formaður Samfylkingarinnar spurði forsætisráðherra út í niðurstöðu yfirdeildar MDE á þingi í dag. Hún sagðist m.a. ekki hafa áhyggjur af orðspori Íslands og að rétt hefði verið að skjóta málinu til yfirdeildarinnar.
Kjarninn 2. desember 2020
Guðjón Sigurbjartsson
Á virkilega að hækka matarverð í kófinu?
Kjarninn 2. desember 2020
Maður með grímu gengur fyrir framan skilti þar sem varað er við því að borða leðurblökur og beltisdýr en úr þeim er kórónuveiran talin upprunin.
Wuhan-skjölin: Mörg og alvarleg mistök í upphafi faraldursins í Kína
Sjúklingar biðu í yfir þrjár vikur að meðaltali eftir greiningu, falskar niðurstöður fengust úr sýnatökum og skæður inflúensufaraldur geisaði á sama tíma og fyrstu tilfelli sjúkdóms af völdum nýrrar veiru komu upp í Wuhan.
Kjarninn 2. desember 2020
Óli Björn Kárason þingmaður Sjálfstæðisflokksins.
Boðar andstöðu við stjórnarfrumvörp ráðherra Framsóknar og VG
Óli Björn Kárason þingmaður Sjálfstæðisflokksins kallar hugmyndafræðina að baki frumvarpi Sigurðar Inga Jóhannssonar samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra um lágmarksfjölda íbúa í sveitarfélögum „ógeðfellda“ í grein í Morgunblaðinu í dag.
Kjarninn 2. desember 2020
Stefán Ólafsson
Brot Sigríðar Á. Andersen
Kjarninn 2. desember 2020
Húsnæði Seðlabanka Íslands
Umfangsmestu krónukaup Seðlabankans á þessari öld
Seðlabankinn hefur aldrei keypt jafnmikið af krónum á þessari öld og í síðasta mánuði. Tvær af hverjum þremur krónum sem seldar voru á gjaldeyrismarkaði voru keyptar af Seðlabankanum í október.
Kjarninn 2. desember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent