Verslunarrekstur Haga í blóma en eldsneytissala í mótvindi

Hagar, stærsta smásölufyrirtæki landsins, hagnaðist um 1,2 milljarða króna á fyrri helmingi rekstrarárs síns þrátt fyrir heimsfaraldur. Verslun skilaði auknum tekjum en tekjur af eldsneytissölu drógust saman um rúmlega fimmtung.

Viðsnúningur hefur orðið í rekstri Hagkaupa. Hann útskýrist af miklum vexti í vörusölu, sérstaklega í sérvöru.
Viðsnúningur hefur orðið í rekstri Hagkaupa. Hann útskýrist af miklum vexti í vörusölu, sérstaklega í sérvöru.
Auglýsing

Vöru­sala versl­ana og vöru­húsa Haga, stærsta smá­sala lands­ins, jókst um ell­efu pró­sent á fyrri helm­ingi rekstr­ar­árs félags­ins, sem er frá­brugðið flestum öðrum þar sem það hefst í byrjun mars og lýkur í lok febr­ú­ar, miðað við sama tíma­bil í fyrra. Stærstu ein­ing­arnar þar eru Bón­us, sem rekur 31 verslun um allt land, Hag­kaup, sem rekur átta versl­anir og vöru­húsin Aðföng og Ban­an­ar. 

Alls seldur versl­anir og vöru­hús Haga vörur fyrir 43,4 millj­arða króna á fyrstu sex mán­uðum rekstr­ar­árs­ins, sem er 4,2 millj­örðum krónum meira en í fyrra. Á sama tíma geis­aði kór­ónu­veiru­far­aldur á Íslandi með til­heyr­andi efna­hags­sam­drætt­i. 

Hagar fundu þó meira fyrir far­aldr­inum í elds­neyt­is­sölu­hluta starf­sem­inn­ar, Ólís. Þar dróst vöru­salan saman um 21 pró­sent, eða 4,4 millj­arða króna milli ára. Má rekja þann sam­drátt til fækk­unar ferða­manna hér­lendis og ann­arra áhrifa af ferða­tak­mörk­un­um. Betri afkoma versl­ana­hluta Haga náði því ekki að vega að öllu leyti upp þann mót­vind sem varð í rekstri Olís. Þar skeik­aði um 200 millj­ónum króna. 

Hagn­aður Haga á fyrri helm­ingi rekstr­ar­árs félags­ins nam 1,2 millj­örðum króna, sem er hálfum millj­arði króna minni hagn­aður en var á sama tíma­bili í fyrra. 

Starfs­lok for­stjóra kost­uðu 86,4 millj­ónir

Launa­kostn­aður Haga hækk­aði um fimm pró­sent milli ára sem má að hluta rekja til starfs­loka­greiðslna og lot­unar á samn­ings­bundnum starfs­loka­kostn­að­i. 

Auglýsing
Þar er að hluta um að ræða kostnað vegna starfs­loka Finns Árna­son­ar, sem hafði verið for­stjóri Haga frá árinu. Greint var frá því 30. apríl að hann hefði óskað eftir því að láta af störf­um.  Á sama tíma var sagt frá því að Guð­­­mundur Mart­eins­­­son, sem verið hefur fram­­­kvæmda­­­stjóri Bónus sem er í eigu Haga um ára­bil, einnig óskað eftir því að hætta. Guð­mundur hætti síðar við að hætta hjá Hög­um.

Finnur lét af störfum 30. júní síð­ast­lið­inn. Við starfi hans tók Finnur Odds­son. 

Í árs­hluta­reikn­ingi Haga kemur fram að heild­ar­á­hrif vegna starfs­loka­greiðslna og lot­unar á samn­ings­bundnum starfs­loka­kostn­aði hafi numið um 150 millj­ónum króna á tíma­bil­inu. Þar af voru 86,4 millj­ónir króna vegna starfs­loka fyrr­ver­andi for­stjóra. 

Annar rekstr­ar­kostn­aður Haga lækkar hins vegar á milli ára.

Ætla ekki að greiða arð

Arð­greiðslu­­stefna Haga er þannig að stefnt er á að félagið greiði hlut­höfum sínum árlegan arð, sem nemi að lág­­marki 5 pró­­sent hagn­aðar næst­lið­ins rekstr­­ar­árs. Að kaupir félagið eigin bréf og fast­­eignir á hag­­stæðu verði sem nýt­­ast félag­inu í starf­­semi sinn­i. 

Þrátt fyrir þessa yfir­­lýstu stefnu hefur stjórn Haga ákveðið ekki verði greiddur arður til hlut­hafa vegna reikn­ings­ár­s­ins 2019/20. Ástæða þess að vikið er frá arð­greiðslu­­stefnu félags­­ins er vegna þeirrar „óvissu sem nú ríkir um efna­hags­horfur í kjöl­far COVID-19 far­ald­­ur­s­ins.“

End­­ur­greiddu 36 millj­­ónir

Stjórn Haga ákvað í 8. maí síð­­ast­lið­inn að end­­­ur­greiða Vinn­u­­­mála­­­stofnun þann kostnað sem féll til vegna starfs­­­fólks dótt­­­ur­­­fyr­ir­tækja Haga sem nýttu sér hluta­­­bóta­­­leið­ina í apr­íl­mán­uði, en félagið hafði verið gagn­rýnt fyrir að kaupa eigin hluta­bréf og færa þannig fé til hlut­hafa sinna á sama tíma og félagið nýtir hluta­­­bóta­úr­ræði stjórn­­­­­valda.

Starfs­­­menn Zöru, Úti­­­lífs og veit­inga­­­sölu Olís höfðu verið í skertu starfs­hlut­­­falli, en því starfs­­­fólki var boðið að fara aftur í það starfs­hlut­­­fall sem áður var, sam­­­kvæmt til­­­kynn­ingu frá fyr­ir­tæk­in­u. 

„Á þessum tíma­­­punkti er betur hægt að sjá þau áhrif sem far­ald­­­ur­inn mun hafa á félagið í heild og eru þau minni en ótt­­­ast var í upp­­­hafi. Nú telst því rétt að end­­­ur­greiða þá fjár­­­hæð sem Vinn­u­­­mála­­­stofnun greiddi til starfs­­­fólks Haga í apr­íl­mán­uð­i,“ sagði í til­­­kynn­ingu félags­­­ins, en þar kemur fram að end­­­ur­greiðslan nemi um 36 millj­­­ónum króna.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Djúpu sporin hennar Merkel
Heil kynslóð hefur alist upp með Angelu Merkel á valdastóli. Á sextán ára valdatíma hefur hún fengist við risavaxin vandamál og leyst þau flest en ein krísan stendur eftir og það er einmitt sú sem Merkel-kynslóðin hefur mestar áhyggjur af.
Kjarninn 26. september 2021
Fyrstu tölur á landsvísu, eins og þær voru settar fram í kosningasjónvarpi Stöðvar 2 árið 1991, sýndu mikla yfirburði fjórflokksins. Rótgrónu flokkarnir hafa síðan gefið eftir.
„Fjórflokkurinn“ hefur aðeins einu sinni fengið minna fylgi í alþingiskosningum
Samanlagt fylgi rótgrónustu stjórnmálaafla landsins, fjórflokksins, var 64,2 prósent í kosningunum í gær. Það er ögn lægra hlutfall greiddra atkvæða en í kosningunum 2017, en hærra en árið 2016.
Kjarninn 26. september 2021
Sigurður Ingi Jóhannsson formaður Framsóknar og Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokks ræða saman aður en kappræður hefjast á RÚV. Mögulega um jafnt vægi atkvæða á milli flokka, en þó ólíklega.
Framsókn græddi þingmann á kostnað Sjálfstæðisflokks vegna atkvæðamisvægis
Vegna misvægis atkvæða á milli flokka fékk Framsóknarflokkurinn einn auka þingmann á kostnað Sjálfstæðisflokksins, ef horft er til fylgis flokkanna á landsvísu. Þetta er í þriðja sinn frá árinu 2013 sem þessi skekkja kemur Framsókn til góða.
Kjarninn 26. september 2021
Formenn flokka sem náðu manni inn á þing, fyrir utan formann Miðflokksins, ræddust við í Silfrinu í morgun.
Bjarni: Ekki mitt fyrsta útspil að gera kröfu um stól forsætisráðherra
Formenn ríkisstjórnarflokkanna þriggja ætla að ræða saman strax í dag enda eðlilegt að hefja samtalið þar, við fólkið „sem við höfum vaðið skafla með og farið í gegnum ólgusjó,“ líkt og formaður Sjálfstæðisflokksins orðaði það.
Kjarninn 26. september 2021
Lenya Rún Tha Karim, frambjóðandi Pírata, er yngsti þingmaður sögunnar sem nær kjöri. Hún verður 22 ára í desember
26 nýliðar taka sæti á þingi
Um þriðjungur þingmanna sem taka sæti á Alþingi eru nýliðar. Stór hluti þeirra býr hins vegar yfir talsverðri þingreynslu en yngsti þingmaður Íslandssögunnar tekur einnig sæti á þingi.
Kjarninn 26. september 2021
Þær voru víst 30 en ekki 33, konurnar sem náðu kjöri. Píratar missa eina konu, Samfylking eina og Vinstri græn eina.
Konur enn færri en karlar á Alþingi
Í morgun leit út fyrir að Alþingi Íslendinga yrði í fyrsta skipti í sögunni skipað fleiri konum en körlum á því kjörtímabili sem nú fer í hönd. Eftir endurtalningu er staðan allt önnur: 30 konur náðu kjöri en 33 karlar.
Kjarninn 26. september 2021
Kosningum lokið: Sigurður Ingi í lykilstöðu til að mynda ríkisstjórn og á nokkra möguleika
Ríkisstjórnin ríghélt í kosningunum í gær og fjölgaði þingmönnum sínum, þrátt fyrir að samanlagt heildarfylgi hennar hafi ekki vaxið mikið. Framsókn og Flokkur fólksins unnu stórsigra en frjálslynda miðjan beið skipbrot.
Kjarninn 26. september 2021
Friðrik Jónsson
Níu áskoranir á nýju kjörtímabili
Kjarninn 26. september 2021
Meira úr sama flokkiInnlent