Skilmálar Stuðnings-Kríu mæta gagnrýni

Stuðningslán til sprotafyrirtækja hafa mætt gagnrýni vegna harðra skilmála, auk þess sem afleiðingar þeirra eru ekki í samræmi við yfirlýsta stefnu stjórnvalda. Nýsköpunarráðuneytið segir það hins vegar réttlætanlegt þar sem um neyðaraðgerð var að ræða.

Þórdís Kolbrún R. Gylfadóttir nýsköpunarráðherra
Þórdís Kolbrún R. Gylfadóttir nýsköpunarráðherra
Auglýsing

Stuðn­ings­-Kría, sem er lán á vegum atvinnu­vega- og nýsköp­un­ar­ráðu­neyt­is­ins til sprota­fyr­ir­tækja, hefur mætt gagn­rýni úr nýsköp­un­ar­um­hverf­inu vegna breytiréttar sem gæti gert ríkið að hlut­höfum í slíkum fyr­ir­tækj­um. Eign­ar­hlutur hins opin­bera í sprota­fyr­ir­tækjum er ekki í sam­ræmi við Nýsköp­un­ar­stefnu rík­is­ins, en ráðu­neytið telur úrræðið þó vera rétt­læt­an­legt þar sem það var við­bragðs- og björg­un­ar­að­gerð vegna upp­náms á mark­aði í kjöl­far útbreiðslu kór­ónu­veirunn­ar. 

Tíma­bundin aðgerð vegna COVID-19

Nýsköp­un­ar­ráðu­neytið kynnti Stuðn­ings­-Kríu í byrjun júlí­mán­að­ar, en úrræðið felur í sér að hið opin­bera mun tíma­bundið veita lán til sprota­fyr­ir­tækja sem mót­fram­lag við aðra fjár­fest­ingu í þeim. Nýsköp­un­ar­sjóður atvinnu­lífs­ins (NSA), sem er í eigu rík­is­ins, hefur umsjón með lán­unum og getur úthlutað allt að 755 millj­ónum króna í þessi lán. 

Í aug­lýs­ingu ráðu­neyt­is­ins á lán­inu segir að það sé veitt til að bregð­ast við vanda líf­væn­legra sprota­fyr­ir­tækja sem lentu í rekstr­ar­vanda vegna COVID-19 heims­far­ald­urs­ins.

Auglýsing

Býður upp á „mis­notk­un“

Sam­kvæmt skil­málum láns­ins eru þau til þriggja ára og bera tíu pró­senta vexti, auk þess sem kröfu­hafar hafa 20 pró­senta afslátt á hlutum í fyr­ir­tæk­inu. Lánið inni­heldur einnig svo­kall­aðan breytirétt, sem gerir kröfu­höfum kleift að kaupa hlut í fyr­ir­tækið á einni krónu á hlut ef lánið greið­ist ekki að fullu innan þriggja ára.

Sam­tök sprota­fyr­ir­tækja gerðu athuga­semdir við breytirétt­inn í minn­is­blaði sem sent var á Þór­dísi Kol­brúnu R. Gylfa­dótt­ur, nýsköp­un­ar­ráð­herra, í síð­asta mán­uði. Sam­kvæmt sam­tök­unum er ákvæðið til þess fallið að skapa veru­legt valda­ó­jafn­vægi á milli skuld­ara og kröfu­hafa, auk þess sem hún skapar óeðli­lega hvata fyrir kröfu­hafa sem gæti hagn­ast mikið á því að lánið yrði ekki greitt upp.

„SSP telur ákvæðið fara langt út fyrir að gera úrræðið „óþægi­legt“ fyrir sprota­fyr­ir­tæki, heldur sé bein­línis verið að bjóða þeim fyr­ir­tækj­um, sem þurfa hvað mest á aðstoð að halda, kjör sem bjóða upp á mis­notk­un,“ segir einnig í minn­is­blað­in­u. 

Aðrar heim­ildir Kjarn­ans taka í sama streng og segja breytirétt á kaup­geng­inu 1 geta auð­veld­lega leitt til þess að kröfu­hafar eign­ist allt félagið í sumum til­vik­um. 

Helga Val­fells, stofn­andi fjár­fest­ing­ar­sjóðs­ins Crowberry Capital, segir að sér hafi fund­ist þessir skil­málar frekar harðir og óvenju­legir og að þeir geti jafn­vel haft nei­kvæð áhrif á fram­halds­fjár­fest­ingu í félag­inu. Því hafi sjóð­ur­inn ekki hvatt fyr­ir­tæki í þeirra eigna­safni til að nýta sér þetta úrræði, heldur hafi hann frekar lagt áherslu á beina fjár­fest­ingu hlut­hafa. 

Segir ákvæðið eðli­legt

Að mati nýsköp­un­ar­ráðu­neyt­is­ins eru skulda­bréf með breytirétti hins vegar mjög algeng fjár­mögn­un­ar­leið fyrir sprota- og nýsköp­un­ar­fyr­ir­tæki. „Þau eru notuð vegna þess að verð­mat sprota­fyr­ir­tækja á fyrstu stigum er erfitt og í besta falli ágiskun þar sem mikil óvissa er um þróun slíkra fyr­ir­tækja á fyrstu stig­um,“ kemur fram í svari ráðu­neyt­is­ins við fyr­ir­spurn Kjarn­ans.

Enn fremur bætir ráðu­neytið við að ákveðið hafi verið eftir ráð­gjöf frá lög­fræð­ingum að fast­setja skiptigengið hjá kröfu­höf­unum á 1 krónu á hlut til að „minnka líkur á mis­notk­un.“ „Von ráðu­neyt­is­ins er að sjálf­sögðu sú að rekstur sprota­fyr­ir­tækja gangi það vel að þeim tak­ist að greiða lánin upp eða sækja sér nýja fjár­mögnun á næstu þremur árum.“

„Vel rétt­læt­an­legt“ ósam­ræmi við opin­bera stefnu

Með ákvæð­inu um breytirétt gæti farið svo að ríkið eign­ist beinan hlut í fleiri sprota- og nýsköp­un­ar­fyr­ir­tækj­um. greiði þau ekki upp lánin sín að fullu. Þetta er ekki í sam­ræmi við Nýsköp­un­ar­stefnu rík­is­stjórn­ar­inn­ar, þar sem kemur fram að ríkið eigi ekki að jafn­aði að fjár­festa beint í slíkum fyr­ir­tækj­u­m. 

Nýsköp­un­ar­ráðu­neytið telur þó úrræðið sitt vera „vel rétt­læt­an­legt“ í ljósi þess að um tíma­bundna björg­un­ar­að­gerð var að ræða: 

„Stuðn­ings – Kría er aðgerð sem til varð vegna þess ástands sem skap­að­ist á fjár­mála­mörk­uðum í vor vegna áhrifa Covid-19 en fjár­mögnun margra sprota- og nýsköp­un­ar­fyr­ir­tækja komst á þeim tíma í mikið upp­nám með litlum fyr­ir­vara,“ sagði ráðu­neyt­ið. „Í þessu til­felli þóttir það vel rétt­læt­an­legt þó það falli ekki að öllu leyti að stefnu og fram­tíð­ar­sýn ráðu­neyt­is­ins enda um ein­skiptis neyð­ar­að­gerð að ræða.“Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent