Merki um þrýsting á næstu árum

Mánaðarskýrsla HMS bendir á að fjöldi fyrstu húsnæðiskaupenda gæti aukist í náinni framtíð, auk þess sem spáð er áframhaldandi samdrætti í byggingariðnaði. Hvort tveggja gæti leitt til uppsafnaðrar íbúðaþarfar og verðhækkana á húsnæðismarkaði.

Búist er við mikilli aukningu fyrstu kaupenda íbúðamarkaði á næstu árum, samhliða minna húsnæðisframboði
Búist er við mikilli aukningu fyrstu kaupenda íbúðamarkaði á næstu árum, samhliða minna húsnæðisframboði
Auglýsing

Sam­kvæmt Hús­næð­is- og mann­virkja­stofnun (HMS) munu áhrif auk­ins fjölda Íslend­inga á þrí­tugs­aldri koma fram á hús­næð­is­mark­að­inn „fyrr eða seinna.“ Stofn­unin telur einnig lík­legt að fram­boð nýrra íbúða gæti dreg­ist saman á næstu árum vegna sam­dráttar í bygg­ing­ar­iðn­aði. Fari svo mætti búast við auk­inn þrýst­ing og hærra verð á hús­næð­is­mark­aðnum á næstu árum. 

Í nýj­ustu mán­að­ar­skýrslu HMS kemur fram að virkni á fast­eigna­mark­aði hafi verið í hæstu hæðum síðan Seðla­bank­inn lækk­aði meg­in­vexti sína í vor. Júlí var met­mán­uður í fjölda útgef­inna kaup­samn­inga og hafa þeir ekki verið fleiri frá árinu 2007, en skamm­tíma­vísir stofn­un­ar­innar bendir til þess að fjöld­inn hafi verið enn meiri í sept­em­ber. 

Sam­hliða miklum fjölda kaup­samn­inga hefur fjöldi fyrstu kaup­enda auk­ist tölu­vert á síð­ustu mán­uð­um. Nærri 30 pró­sent fast­eigna­kaupa á land­inu öllu á nýliðnum árs­fjórð­ungi voru fyrstu kaup og hefur það hlut­fall ekki verið jafn­hátt í a.m.k. tólf ár. Þó segir HMS að margt bendi til þess að toppi hafi verið náð í yfir­stand­andi fast­eigna­sveiflu í sept­em­ber.  

Auglýsing

Stórir árgangar koma inn á mark­að­inn

Sam­kvæmt skýrslu HMS eru þó vís­bend­ingar um að auk­inn þrýst­ingur verði á hús­næð­is­mark­aði á næstu árum. Stórir árgangar eru að taka skrefið inn á hús­næð­is­mark­að­inn núna, en sam­kvæmt mann­fjölda­tölum Hag­stofu hefur fólki á aldr­inum 22-29 ára fjölgað um tíu þús­und á síð­ustu átta árum. Með­al­aldur fyrstu kaup­enda hér­lendis er 30 ár, svo að búast má við auk­inni eft­ir­spurn með inn­komu þess­ara árganga.

„Þó að óljóst sé hvort verð­andi fyrstu kaup­endur muni haga sér líkt og þeir sem á undan komu, þá breytir það ekki þeirri stað­reynd að þessi hópur þarf að búa ein­hvers staðar svo áhrif hans á fast­eigna­mark­að­inn munu koma fram fyrr eða seinna,“ segir í skýrsl­unn­i. 

Sam­dráttur í bygg­ing­ar­iðn­aði

Til við­bótar við auk­inn fjölda fyrstu kaup­enda bendir HMS á að nokkur sam­dráttur hafi orðið í bygg­ing­ar­iðn­aði. Í ágúst síð­ast­liðnum voru 9,7 pró­sent færri störf í grein­inni heldur en á sama tíma í fyrra. Stærstur hluti þess­arar fækk­unar var til­kom­inn vegna inn­flytj­enda í geir­an­um, en þeim fækk­aði um 23 pró­sent á meðan starfs­mönnum í bygg­ing­ar­iðn­aði með íslenskan bak­grunn fækk­aði bara um 3,7 pró­sent.

HMS vitnar einnig í taln­ingar Sam­taka iðn­að­ar­ins á fjölda íbúða í bygg­ingu, en sam­kvæmt henni mælist um 41 pró­senta sam­dráttur í fjölda íbúða á fyrstu bygg­ing­ar­stigum síðan í mars á þessu ári. Stofn­unin telur að hætt sé við að sam­dráttur í bygg­ing­ar­iðn­aði geti haldið áfram á næstu miss­erum og að fjöldi nýrra íbúða gæti dreg­ist saman á næstu árum. 

Ekki 2008

Þó bætir HMS við að ólík­legt sé að sam­dráttur í bygg­ing­ar­iðn­aði nú verði í lík­ingu við það sem hann var í kjöl­far efna­hag­skrepp­unnar 2008.  Aukin sala á nýbygg­ingum gæti skilað sér í auknum áhuga hjá fjár­festum til að fjár­magna ný verk­efni, auk þess sem nýsam­þykkt hlut­deild­ar­lán rík­is­stjórn­ar­innar skapað auk­inn hvata til bygg­ingar íbúð­ar­hús­næðis sem fellur undir skil­yrði þeirra. Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Rannsóknarskýrsla Alþingi kom út árið 2010. Alls fann framkvæmdavaldið 249 ábendingar sem lúta að stjórnsýslunni við yfirferð sína á skýrslunni og segir að brugðist hafi verið við flestum.
Hvaða skýrsla um skýrslur er þetta eiginlega?
Síðdegis á föstudag birtist skýrsla sem Alþingi óskaði eftir í janúar árið 2018, um það hvernig framkvæmdavaldið hefði brugðist við ábendingum sem finna mætti í þremur rannsóknarskýrslum Alþingis, þar á meðal þeirri stóru um fall bankanna.
Kjarninn 30. nóvember 2020
Andrés Ingi Jónsson, þingmaður utan flokka, er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins.
Ekki að leggja til 30 kílómetra hraða alls staðar
Andrés Ingi Jónsson þingmaður utan flokka leggur til að hámarkshraði í þéttbýli verði alla jafna 30 kílómetrar á klukkustund, nema gild rök séu fyrir hærri hraða. Með frumvarpi um þetta vill þingmaðurinn fara að fordæmi Hollendinga og Spánverja.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Lady Brewery hreyfingin býður fólki í leyniklúbb
Farandsbrugghúsið Lady Brewery ætlar að koma upp tilraunaeldhúsi þar sem íslensk náttúra í bjórgerð verður rannsökuð. Safnað er fyrir verkefninu á Karolina fund.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Helga Vala Helgadóttir leiddi lista Samfylkingarinnar í Reykjavík norður fyrir síðustu kosningar.
Samfylkingin fer „sænsku leiðina“ í Reykjavík og heldur ekki prófkjör
Það verður ekkert prófkjör hjá Samfylkingunni í Reykjavík fyrir næstu alþingiskosningar. Uppstillingarnefnd hefur verið falið að stilla upp listum og leita eftir tilnefningum frá flokksfélögum.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Dæmi um fyrirsagnir frétta dagblaðanna á árunum 1985 og 1986.
Neituðu að kryfja lík alnæmissjúklinga
Í bók Gunnhildar Örnu Gunnarsdóttur, Berskjaldaður, er að finna frásögn hjúkrunarfræðings af hræðslunni og fordómunum innan sem utan Borgarspítalans á níunda og tíunda áratugnum, þegar HIV-faraldurinn braust út.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri Reykjavíkur.
Eftirlitsaðilar fái heimildir til að skoða leiguhúsnæði
„Það sem maður situr svolítið eftir með í kjölfar brunans á Bræðraborgarstíg er að þar sem um íbúðarhúsnæði var að ræða er ábyrgðin [á eldvörnum] samkvæmt lögum og reglugerðum fyrst og fremst eigandans,“ segir Dagur B. Eggertsson borgarstjóri.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Schengen-samstarfið hefur átt undir högg að sækja vegna veirufaraldursins. Víða hefur innri landamærum svæðisins verið lokað. Þessi mynd er frá pólska landamærabænum Cieszyn í sumar, þar sem landamæralokun Tékka var mótmælt.
Sótt að Schengen
Árið 2020 hefur tekið á Schengen-samstarfið. Landamæralokanir vegna faraldursins, flóttamannamál og hryðjuverkaárásir hafa vakið upp spurningar um hvaða stefna skuli mörkuð og líklegt er að samstarfið taki einhverjum breytingum.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Mette Frederiksen forsætisráðherra komst við er hún ræddi við fjölmiðla eftir að hafa heimsótt minkabú í síðustu viku og rætt við bændur sem höfðu misst frá sér ævistarfið.
Minkaklúðrið
Danska ríkisstjórnin hefur sætt mikilli gagnrýni vegna minkamálsins svonefnda, þar sem margt hefur farið úrskeiðis. Nú síðast þegar ekki var fylgt tilmælum varðandi urðun hræjanna. Algjört klúður í eitt og allt segja danskir fjölmiðlar.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent