Spá miklu atvinnuleysi út árið 2022

Samkvæmt nýrri hagspá ASÍ er búist við miklu atvinnuleysi út árið 2022, jafnvel þótt viðsnúningi verði náð í ferðaþjónustu.

Drífa Snædal, forseti ASÍ
Drífa Snædal, forseti ASÍ
Auglýsing

Alþýðu­sam­band Íslands (ASÍ) spáir því að atvinnu­leysi hald­ist yfir 6,9 pró­sentum út árið 2022. Þó bætir sam­bandið við að atvinnu­leysið gæti verið meira verði við­snún­ingi ekki náð í ferða­þjón­ust­u. 

Þetta kemur fram í nýbirtri hag­spá ASÍ fyrir tíma­bilið 2020-2022. Í henni er gert ráð fyrir tæp­lega átta pró­senta sam­drætti í lands­fram­leiðslu í ár og 1,8 pró­senta hag­vexti á næsta ári. ASÍ bætir þó við að efna­hags­leg við­spyrna sé háð getu yfir­valda hér­lendis og erlendis til að ná böndum á útbreiðslu heims­far­ald­urs­ins, en spá sam­bands­ins er háð þeirri for­sendu að hann verði á und­an­haldi á síð­ari hluta næsta árs. 

Sam­bandið spáir einnig miklum sam­drætti í útflutn­ingi vöru og þjón­ustu í ár, eða um 28 pró­setn­um. Ekki er gert ráð fyrir að útflutn­ing­ur­inn nái sömu hæðum og árið 2019 á næstu tveimur árum, en búist er við 9,2 pró­senta aukn­ingu á næsta ári og 11,4 pró­senta aukn­ingu árið 2022. 

Auglýsing

Á sama tíma er einnig búist við að inn­flutn­ingur muni ekki ná sama striki á næstu árum, þar sem gert er ráð fyrir að hann verði 23 pró­sentum minni í ár, en níu pró­senta aukn­ingu er að vænta á næsta ári, auk ell­efu pró­senta aukn­ingar á árinu 2022. Vöxt­ur­inn á næstu árum byggir á því að farið verði að rofa til í milli­landa­ferða­lögum á síð­ari hluta næsta árs.

Búist er við erf­iðum árum framundan á vinnu­mark­aði. Í spá ASÍ kemur fram að við­kvæmar aðstæður hafi þegar verið til staðar áður en kór­ónu­veiran fór að breið­ast um heim­inn, þar sem atvinnu­leysi hafði byrjað að aukast í byrjun árs. Í sept­em­ber­mán­uði síð­ast­liðnum voru svo alls 18 þús­und manns atvinnu­laus­ir, en rúm­lega þrjú þús­und þeirra höfðu verið án atvinnu í meira en eitt ár. 

ASÍ gerir ráð fyrir um 7,8 pró­senta atvinnu­leysi á þessu ári og býst við að það nái hámarki á því næsta í 8,6 pró­sent­um. Draga mun svo úr því á árinu 2022, að því gefnu að við­snún­ingi verði náð í ferða­þjón­ustu, en búist er við að það verði enn mik­ið, eða um 6,9 pró­sent.   

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Rannsóknarskýrsla Alþingi kom út árið 2010. Alls fann framkvæmdavaldið 249 ábendingar sem lúta að stjórnsýslunni við yfirferð sína á skýrslunni og segir að brugðist hafi verið við flestum.
Hvaða skýrsla um skýrslur er þetta eiginlega?
Síðdegis á föstudag birtist skýrsla sem Alþingi óskaði eftir í janúar árið 2018, um það hvernig framkvæmdavaldið hefði brugðist við ábendingum sem finna mætti í þremur rannsóknarskýrslum Alþingis, þar á meðal þeirri stóru um fall bankanna.
Kjarninn 30. nóvember 2020
Andrés Ingi Jónsson, þingmaður utan flokka, er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins.
Ekki að leggja til 30 kílómetra hraða alls staðar
Andrés Ingi Jónsson þingmaður utan flokka leggur til að hámarkshraði í þéttbýli verði alla jafna 30 kílómetrar á klukkustund, nema gild rök séu fyrir hærri hraða. Með frumvarpi um þetta vill þingmaðurinn fara að fordæmi Hollendinga og Spánverja.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Lady Brewery hreyfingin býður fólki í leyniklúbb
Farandsbrugghúsið Lady Brewery ætlar að koma upp tilraunaeldhúsi þar sem íslensk náttúra í bjórgerð verður rannsökuð. Safnað er fyrir verkefninu á Karolina fund.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Helga Vala Helgadóttir leiddi lista Samfylkingarinnar í Reykjavík norður fyrir síðustu kosningar.
Samfylkingin fer „sænsku leiðina“ í Reykjavík og heldur ekki prófkjör
Það verður ekkert prófkjör hjá Samfylkingunni í Reykjavík fyrir næstu alþingiskosningar. Uppstillingarnefnd hefur verið falið að stilla upp listum og leita eftir tilnefningum frá flokksfélögum.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Dæmi um fyrirsagnir frétta dagblaðanna á árunum 1985 og 1986.
Neituðu að kryfja lík alnæmissjúklinga
Í bók Gunnhildar Örnu Gunnarsdóttur, Berskjaldaður, er að finna frásögn hjúkrunarfræðings af hræðslunni og fordómunum innan sem utan Borgarspítalans á níunda og tíunda áratugnum, þegar HIV-faraldurinn braust út.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri Reykjavíkur.
Eftirlitsaðilar fái heimildir til að skoða leiguhúsnæði
„Það sem maður situr svolítið eftir með í kjölfar brunans á Bræðraborgarstíg er að þar sem um íbúðarhúsnæði var að ræða er ábyrgðin [á eldvörnum] samkvæmt lögum og reglugerðum fyrst og fremst eigandans,“ segir Dagur B. Eggertsson borgarstjóri.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Schengen-samstarfið hefur átt undir högg að sækja vegna veirufaraldursins. Víða hefur innri landamærum svæðisins verið lokað. Þessi mynd er frá pólska landamærabænum Cieszyn í sumar, þar sem landamæralokun Tékka var mótmælt.
Sótt að Schengen
Árið 2020 hefur tekið á Schengen-samstarfið. Landamæralokanir vegna faraldursins, flóttamannamál og hryðjuverkaárásir hafa vakið upp spurningar um hvaða stefna skuli mörkuð og líklegt er að samstarfið taki einhverjum breytingum.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Mette Frederiksen forsætisráðherra komst við er hún ræddi við fjölmiðla eftir að hafa heimsótt minkabú í síðustu viku og rætt við bændur sem höfðu misst frá sér ævistarfið.
Minkaklúðrið
Danska ríkisstjórnin hefur sætt mikilli gagnrýni vegna minkamálsins svonefnda, þar sem margt hefur farið úrskeiðis. Nú síðast þegar ekki var fylgt tilmælum varðandi urðun hræjanna. Algjört klúður í eitt og allt segja danskir fjölmiðlar.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent