Spá miklu atvinnuleysi út árið 2022

Samkvæmt nýrri hagspá ASÍ er búist við miklu atvinnuleysi út árið 2022, jafnvel þótt viðsnúningi verði náð í ferðaþjónustu.

Drífa Snædal, forseti ASÍ
Drífa Snædal, forseti ASÍ
Auglýsing

Alþýðu­sam­band Íslands (ASÍ) spáir því að atvinnu­leysi hald­ist yfir 6,9 pró­sentum út árið 2022. Þó bætir sam­bandið við að atvinnu­leysið gæti verið meira verði við­snún­ingi ekki náð í ferða­þjón­ust­u. 

Þetta kemur fram í nýbirtri hag­spá ASÍ fyrir tíma­bilið 2020-2022. Í henni er gert ráð fyrir tæp­lega átta pró­senta sam­drætti í lands­fram­leiðslu í ár og 1,8 pró­senta hag­vexti á næsta ári. ASÍ bætir þó við að efna­hags­leg við­spyrna sé háð getu yfir­valda hér­lendis og erlendis til að ná böndum á útbreiðslu heims­far­ald­urs­ins, en spá sam­bands­ins er háð þeirri for­sendu að hann verði á und­an­haldi á síð­ari hluta næsta árs. 

Sam­bandið spáir einnig miklum sam­drætti í útflutn­ingi vöru og þjón­ustu í ár, eða um 28 pró­setn­um. Ekki er gert ráð fyrir að útflutn­ing­ur­inn nái sömu hæðum og árið 2019 á næstu tveimur árum, en búist er við 9,2 pró­senta aukn­ingu á næsta ári og 11,4 pró­senta aukn­ingu árið 2022. 

Auglýsing

Á sama tíma er einnig búist við að inn­flutn­ingur muni ekki ná sama striki á næstu árum, þar sem gert er ráð fyrir að hann verði 23 pró­sentum minni í ár, en níu pró­senta aukn­ingu er að vænta á næsta ári, auk ell­efu pró­senta aukn­ingar á árinu 2022. Vöxt­ur­inn á næstu árum byggir á því að farið verði að rofa til í milli­landa­ferða­lögum á síð­ari hluta næsta árs.

Búist er við erf­iðum árum framundan á vinnu­mark­aði. Í spá ASÍ kemur fram að við­kvæmar aðstæður hafi þegar verið til staðar áður en kór­ónu­veiran fór að breið­ast um heim­inn, þar sem atvinnu­leysi hafði byrjað að aukast í byrjun árs. Í sept­em­ber­mán­uði síð­ast­liðnum voru svo alls 18 þús­und manns atvinnu­laus­ir, en rúm­lega þrjú þús­und þeirra höfðu verið án atvinnu í meira en eitt ár. 

ASÍ gerir ráð fyrir um 7,8 pró­senta atvinnu­leysi á þessu ári og býst við að það nái hámarki á því næsta í 8,6 pró­sent­um. Draga mun svo úr því á árinu 2022, að því gefnu að við­snún­ingi verði náð í ferða­þjón­ustu, en búist er við að það verði enn mik­ið, eða um 6,9 pró­sent.   

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent