Spá miklu atvinnuleysi út árið 2022

Samkvæmt nýrri hagspá ASÍ er búist við miklu atvinnuleysi út árið 2022, jafnvel þótt viðsnúningi verði náð í ferðaþjónustu.

Drífa Snædal, forseti ASÍ
Drífa Snædal, forseti ASÍ
Auglýsing

Alþýðu­sam­band Íslands (ASÍ) spáir því að atvinnu­leysi hald­ist yfir 6,9 pró­sentum út árið 2022. Þó bætir sam­bandið við að atvinnu­leysið gæti verið meira verði við­snún­ingi ekki náð í ferða­þjón­ust­u. 

Þetta kemur fram í nýbirtri hag­spá ASÍ fyrir tíma­bilið 2020-2022. Í henni er gert ráð fyrir tæp­lega átta pró­senta sam­drætti í lands­fram­leiðslu í ár og 1,8 pró­senta hag­vexti á næsta ári. ASÍ bætir þó við að efna­hags­leg við­spyrna sé háð getu yfir­valda hér­lendis og erlendis til að ná böndum á útbreiðslu heims­far­ald­urs­ins, en spá sam­bands­ins er háð þeirri for­sendu að hann verði á und­an­haldi á síð­ari hluta næsta árs. 

Sam­bandið spáir einnig miklum sam­drætti í útflutn­ingi vöru og þjón­ustu í ár, eða um 28 pró­setn­um. Ekki er gert ráð fyrir að útflutn­ing­ur­inn nái sömu hæðum og árið 2019 á næstu tveimur árum, en búist er við 9,2 pró­senta aukn­ingu á næsta ári og 11,4 pró­senta aukn­ingu árið 2022. 

Auglýsing

Á sama tíma er einnig búist við að inn­flutn­ingur muni ekki ná sama striki á næstu árum, þar sem gert er ráð fyrir að hann verði 23 pró­sentum minni í ár, en níu pró­senta aukn­ingu er að vænta á næsta ári, auk ell­efu pró­senta aukn­ingar á árinu 2022. Vöxt­ur­inn á næstu árum byggir á því að farið verði að rofa til í milli­landa­ferða­lögum á síð­ari hluta næsta árs.

Búist er við erf­iðum árum framundan á vinnu­mark­aði. Í spá ASÍ kemur fram að við­kvæmar aðstæður hafi þegar verið til staðar áður en kór­ónu­veiran fór að breið­ast um heim­inn, þar sem atvinnu­leysi hafði byrjað að aukast í byrjun árs. Í sept­em­ber­mán­uði síð­ast­liðnum voru svo alls 18 þús­und manns atvinnu­laus­ir, en rúm­lega þrjú þús­und þeirra höfðu verið án atvinnu í meira en eitt ár. 

ASÍ gerir ráð fyrir um 7,8 pró­senta atvinnu­leysi á þessu ári og býst við að það nái hámarki á því næsta í 8,6 pró­sent­um. Draga mun svo úr því á árinu 2022, að því gefnu að við­snún­ingi verði náð í ferða­þjón­ustu, en búist er við að það verði enn mik­ið, eða um 6,9 pró­sent.   

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þrettán manns greindust með COVID-19 innanlands í gær. Fólk er hvatt til að fara í skimun við minnstu einkenni.
Þrettán smit innanlands – hópsmit í kringum leikskóla í Reykjavík
Í gær greindust fleiri með COVID-19 innanlands en á nokkrum öðrum degi síðan 23. mars. Átta voru utan sóttkvíar og hinir höfðu verið stutt í sóttkví.
Kjarninn 18. apríl 2021
Skriðdreki rússneskra aðskilnaðarsinna í Donbas á ferðinni á heræfingu í upphafi þessa árs. Yfir 15 þúsund hafa látið lífið síðan átökin í Úkraínu hófust árið 2014. Nú eru blikur á lofti.
Rússar herða tökin í Úkraínu
Rússar sýna nú ógnandi tilburði við landamæri Úkraínu. Samhliða beita þeir ýmsum tólum fjölþáttahernaðar og Vesturlönd velkjast í vafa um viðbrögð.
Kjarninn 18. apríl 2021
„Stundum hef ég hugsað um hvað gerist ef það kviknaði í hér inni. Það eru margir neyðarútgangar en innan við þá alla eru full vörubretti, þetta er kolólöglegt en enginn gerir neitt,“ sagði einn starfsmaður undir nafnleynd við dagblaðið Information nýlega
Þrælahald
Fimmtán klukkustunda vinna á hverjum degi mánuðum saman, kröfur um afköst, sem ekki er hægt að uppfylla, tímaáætlun sem ekki gerir ráð fyrir salernisferðum og kaffitímum. Svona er vinnuaðstæðum lýst hjá þekktri danskri netverslun.
Kjarninn 18. apríl 2021
Ingibjörg Isaksen mun leiða lista Framsóknar í Norðausturkjördæmi í haust.
Ingibjörg Isaksen efst hjá Framsókn í Norðausturkjördæmi – Líneik önnur
Ingibjörg Ólöf Isaksen bæjarfulltrúi og framkvæmdastjóri á Akureyri varð hlutskörpust í póstkosningu Framsóknarflokksins í Norðausturkjördæmi. Hafði hún betur en Líneik Anna Sævarsdóttir þingmaður flokksins, sem varð önnur í kjörinu.
Kjarninn 17. apríl 2021
Guðmundur Ingi Guðbrandsson umhverfis- og auðlindaráðherra.
Guðmundur Ingi leiðir Vinstri græn í Kraganum
Forvali Vinstri grænna í Suðvesturkjördæmi lauk kl. 17:10 í dag. Umhverfis- og auðlindaráðherra verður oddviti flokksins í kjördæminu í komandi kosningum.
Kjarninn 17. apríl 2021
Búast má við hraðri lækkun atvinnuleysis þegar ferðamenn koma hingað aftur, samkvæmt Hagfræðistofnun HÍ.
Verðbólgan gæti aukist aftur á næsta ári
Erfitt gæti reynst að stöðva þensluna í íslensku efnahagslífi eftir að faraldrinum lýkur, samkvæmt nýrri hagspá Hagfræðistofnunar Háskóla Íslands.
Kjarninn 17. apríl 2021
Ásta Möller, fyrir miðju, sat á þingi fyrir Sjálfstæðisflokkinn í áratug með hléum í upphafi aldar. Hún segir ekkert eðlilegra en að varaformaður flokksins sækist eftir oddvitasæti í sínu kjördæmi.
Telur „mikilvægt að veita varaformanni Sjálfstæðisflokksins brautargengi“
Ásta Möller, fyrrverandi þingmaður Sjálfstæðisflokksins og nú kjósandi í Norðvesturkjördæmi, segir að enginn eigi neitt gefið í pólitík og styður Þórdísi Kolbrúnu R. Gylfadóttur í komandi prófkjörsbaráttu við Harald Benediktsson.
Kjarninn 17. apríl 2021
Hvað gerist ef þú fellur í glóandi hraun?
Eigendur Icelandic Lava Show skrifa hraunmola vikunnar á Kjarnann. Þessi er númer tvö.
Kjarninn 17. apríl 2021
Meira úr sama flokkiInnlent