Miðflokkurinn krefst „taf­ar­lausra úrbóta í með­ferð umsókna hæl­is­leit­enda“

Miðflokkurinn vill að dyflinarreglugerð verði fylgt á Íslandi og umsóknir hælisleitenda afgreiddar í því Evrópulandi sem umsækjandinn kemur fyrst til. Ísland taki upp eigið „landamæraeftirlit meðan skikki er komið á málaflokkinn“.

Gunnar Bragi Sveinsson og Sigmundur Davíð Gunnlaugsson.
Gunnar Bragi Sveinsson og Sigmundur Davíð Gunnlaugsson.
Auglýsing

Miðflokkurinn vill að stofnað verði sérstakt ráðuneyti sem fer með málefni landbúnaðar- og matvælaframleiðslu í landinu. Hann vill styrkja og efla lögregluna í landinu og hann vill hefja undirbúning að framtíðaruppbyggingu nýs þjóðarsjúkrahúss á Keldum í Reykjavík sem hafi meðal annars það hlutverk að vera aðalsjúkrahús landsins. Flokkurinn krefst tafarlausra úrbóta í meðferð umsókna hælisleitenda og að Ísland taki upp eigið landamæraeftirlit meðan skikki sé „komið á málaflokkinn“.

Þetta er meðal þeirra ályktana sem samþykktar voru á aukalandsþingi Miðflokksins sem haldið var í gær.

„Stefnumál flokksins eru endurskoðuð á þessu aukalandsþingi en standa þó í meginatriðum óhögguð frá landsþinginu 2018,“ segir í tilkynningu frá flokknum. „Flokkurinn leggur áfram þunga áherslu á að standa vörð um fullveldi þjóðarinnar, óskorað vald yfir auðlindum landsins, að búa öllum jöfn tækifæri og miða að því að allir íbúar landsins eigi kost á að nýta sér þá þjónustu sem ríkinu ber að veita.“  Ítarlegri endurskoðun málefna bíður landsþings sem nú er stefnt á að halda næsta vor, en sú vinna heldur áfram í vetur, samkvæmt flokknum. 

Auglýsing

Hér fyrir neðan má lesa ályktanir Miðflokksins:

Ályktun 1 – Innlend matvælaframleiðsla verði stórelfd – Nýtt ráðuneyti

Stórefla þarf landbúnað og innlenda matvælaframleiðslu. Hér liggur eitt af stærstu tækifærum þjóðarinnar til framtíðar þar sem heilnæmi matvæla, fæðuöryggi, matvælaöryggi og vistvæn orka á góðu verði munu spila lykilhlutverk. Formaður flokksins hefur nú nýverið mælt fyrir ítarlegri tillögu til þingsályktunar um aðgerðir sem miða að því að styrkja rekstrarafkomu matvælaframleiðenda til að verja greinina og þau fjölþættu verðmæti sem í henni felast fyrir samfélagið.

Þingsályktunar tillöguna sem er aðgerðaáætlun í 24 liðum má í heild sinni lesa hér

Aukalandsþing Miðflokksins leggur þunga áherslu á að þessu mikilvæga máli verði fylgt fast eftir.

Þá samþykkir aukalandsþing Miðflokksins einnig að stofnað verði sérstakt ráðuneyti sem fer með málefni landbúnaðar- og matvælaframleiðslu í landinu. Þá verði fylgt fast eftir ítarlegri skoðun á því misræmi sem komið hefur fram um innflutning og tollamál landbúnaðarafurða.

Ályktun 2 – Málefni aldraðra

Ráðist verði í löngu tímabærar endurbætur á málefnum eldri borgara.  Skerðingar og afar óréttlát skattheimta verði afnumin ásamt því að aðskilja ber alveg málefni eldri borgara og öryrkja í orði og æði enda alls óskildir hópar.

Ályktun 3 – Þöggun um eignasölu

Miðflokkurinn átelur harðlega tilraunir einstakra ráðherra til þöggunar um sölu á eignum í eigu ríkisins og ríkisfyrirtækja. Aukalandsþingið hvetur þingflokk Miðflokksins einnig til áframhaldandi baráttu fyrir þær þúsundir sem misstu húsnæði sitt á árunum eftir hrun.“

Ályktun 4 – Nýtt þjóðarsjúkrahús á Keldum í Reykjavík

Miðflokkurinn vill hefja undirbúning að framtíðaruppbyggingu nýs þjóðarsjúkrahúss á Keldum í Reykjavík sem hafi m.a. það hlutverk að vera aðalsjúkrahús landsins. Núverandi byggingar við Hringbraut verði nýttar sem umdæmis- eða héraðssjúkrahús, auk þess er hægt að nýta byggingarnar við Hringbraut sem endurhæfingarúrræði eða hjúkrunarheimili.
Sjúkrahúsin á landsbyggðinni verði sérstaklega efld ásamt því að standa vörð um aðgengi að einkarekinni heilbrigðisþjónustu, aðeins þannig er hægt að ná fram samlegðaráhrifum til hagsbóta.

Ályktun 5 – Heimilum verði veitt skjól

Heimilum sem orðið hafa fyrir tekjufalli verði veitt skjól meðan náð er utan um vandann og varanlegar lausnir fundnar vegna áhrifa veirufaraldursins.

  1. Lækka staðgreiðslu skatta, tekjuskatt og útsvar í 24% til loka árs 2021.
  2. Greiðslur vaxta og verðbóta vegna fasteignalána atvinnulausra falli niður í allt að 18 mánuði.
  3. Vísitöluhækkanir verði bannaðar tímabundið.
  4. Afnema skal skerðingar á greiðslum til eldri borgara og lífeyrisþega.


Ályktun 6 – Tryggja óskorað vald yfir auðlindum þjóðarinnar

  1. Hafna frekari innleiðingu á orkustefnu ESB.
  2. Afturkalla samþykkt um 3. orkupakkann.
  3. Koma í veg fyrir framsal ríkisvalds til erlendra stofnana.

Ályktun 7 – Efling löggæslu og landamæravörslu

Aukning skipulagðra glæpa og vísbendingar um aukna starfsemi erlendra afbrotahópa hérlendis kalla á öflug viðbrögð í löggæslu. Á undanförnum árum hefur áhættumat greiningardeildar ríkislögreglustjóra sýnt að áhætta vegna helstu brotaflokka skipulagðar glæpastarfsemi fari hratt vaxandi hérlendis. Í nýlegri skýrslu deildarinnar var áhættan af þessu metin gífurleg og verður vart tekið sterkar til orða á þeim vettvangi. Bendir greiningardeildin á að skipulögð glæpastarfsemi sé oft fjölþjóðleg í eðli sínu. Upplýsingar greiningardeildar benda til að umsvif erlendra glæpahópa fari vaxandi. Helst hafa þeir látið að sér kveða í framleiðslu, sölu og innflutningi ólöglegra fíkniefna, en einnig í vændi, mansali, ýmis konar misbeitingu og innbrotum.

Nauðsynlegt er að styrkja og efla lögregluna í landinu til að takast á við þessa ógn og vegna fjölmargra nýrra áskoranna í löggæslu. Ekki verður unað lengur við fækkun lögreglumanna. Lögreglan verður að búa við viðunandi starfsskilyrði með nægum mannafla, tækjum og búnaði svo unnt sé að efla frumkvæðisvinnu og forvarnarstarf lögreglu og til þess að meðferðir og rannsóknir alvarlegri mála taki sem skemmstan tíma. Þá þjónar eftirlit lögreglu á landamærum mjög mikilvægu hlutverki og þarf að styrkja.

Ályktun 8 – Aukin meðferðarúrræði

Verið er að vinna gott starf í vímuefnameðferð og stuðningi við fólk í bata en ljóst er að biðin eftir aðstoðinni er algjörlega óviðunandi löng og þarf að laga þann þátt tafarlaust. Biðin kostar mannslíf og það ekki fá.

Ályktun 9 – Málefni hælisleitenda

Miðflokkurinn krefst tafarlausra úrbóta í meðferð umsókna hælisleitenda. Í því skyni verði þegar í stað:

  1. Tekin upp 48 stunda regla að norskri fyrirmynd.
  2. Dyflinarreglugerð verði fylgt og umsóknir hælisleitenda afgreiddar í því Evrópulandi sem umsækjandinn kemur fyrst til.
  3. Ísland taki upp eigið landamæraeftirlit meðan skikki er komið á málaflokkinn.


Ályktun 10 – Mikilvægi nýsköpunar

Miðflokkurinn styður dyggilega við hvers konar framþróun og nýsköpun.

Miðflokkurinn telur þó að fyrirliggjandi frumvarp Atvinnuvega- og nýsköpunarráðherra um opinberan stuðning við nýsköpun sem inniber að leggja niður Nýsköpunarmiðstöð Íslands sé samið án fullnægjandi greiningarvinnu á ráðstöfun opinbers fjármagns til rannsóknar og þróunar og án fullnægjandi samanburðar við sambærileg kerfi í öðrum löndum.

Það er auk þess gert án fullnægjandi kostnaðargreiningar á fyrirhuguðum breytingum á fyrirkomulagi tæknirannsókna til framtíðar og starfsemi nauðsynlegra rannsóknastofnana atvinnuveganna. Þá vantar faglega greiningu á hvar helstu tækifæri Íslands í tækni- og orkurannsóknum liggi og án þess að áætlun liggi fyrir um markvissan stuðning við þau svið til að hámarka árangur framlags hins opinbera til tæknirannsókna og nýsköpunar í náinni framtíð.

Miðflokkurinn tel því skynsamalegt að fresta því að afgreiða umrætt frumvarp þar til niðurstöður slíkrar greiningarvinnu liggja fyrir.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jenný Ruth Hrafnsdóttir
Ísland - Finnland: 16 - 30
Kjarninn 23. júní 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Engin smit út frá bólusettum með virkt smit – „Hver er þá áhættan? Mikil eða lítil?“
Ellefu bólusettir einstaklingar hafa greinst með veiruna á landamærunum. Engin smit hafa hins vegar greinst út frá þeim. Sóttvarnalæknir segir enn óvíst hvort smithætta fylgi bólusettum með smit en að hún sé „alveg örugglega“ minni en frá óbólusettum.
Kjarninn 23. júní 2021
Benedikt Jóhannesson hefur veifað bless við framkvæmdastjórn flokksins sem hann var aðalhvatamaðurinn að því að stofna.
Hefur sagt sig úr framkvæmdastjórn og segir framgöngu formanns mestu vonbrigðin
Fyrrverandi formaður Viðreisnar telur að atburðarás hafi verið hönnuð til að koma ákveðnum einstaklingum í efstu sætin á lista flokksins á höfuðborgarsvæðinu og halda öðrum, meðal annars honum, frá þeim sætum.
Kjarninn 23. júní 2021
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
ASÍ hvetur forsætisráðherra til að beita sér fyrir alþjóðlegum fyrirtækjaskatti
Verkalýðshreyfingin kallar eftir því að lagður verði á 25 prósent skattur á hagnað alþjóðlegra stórfyrirtækja þar sem hann verður til.
Kjarninn 23. júní 2021
Viðskipti hófust með bréf Íslandsbanka í gær.
20 fjárfestar keyptu rúmlega helminginn af því sem selt var í Íslandsbanka
Búið er að birta lista yfir stærstu eigendur Íslandsbanka. Auk ríkisins eiga lífeyrissjóðir og erlendir fjárfestingarsjóðir stærstu eignarhlutina. Margir einstaklingar leystu út hagnað af viðskiptunum í gær.
Kjarninn 23. júní 2021
Engin ákvörðun hefur enn verið tekin um hvort og þá hvenær farið verður að bólusetja börn við COVID-19 á Íslandi.
Ráðleggja óbólusettum – einnig börnum – frá ónauðsynlegum ferðalögum
Sóttvarnarlæknir segir þær ráðleggingar embættisins að óbólusettir ferðist ekki til útlanda gildi einnig fyrir börn. Engin ákvörðun hefur enn verið tekin um almenna bólusetningu barna.
Kjarninn 23. júní 2021
Miklar sveiiflur hafa verið á virði rafmyntarinnar Bitcoin síðasta sólarhringinn.
Kínverjar snúa baki við Bitcoin og verðið fellur
Verð rafmyntarinnar Bitcoin hefur lækkað umtalsvert á undanförnum dögum en náði sér aðeins á strik síðdegis í dag. Kínverjar hafa reynt að stemma stigu við viðskiptum með myntina þar í landi og nýlega var fjölda gagnavera sem grafa eftir myntinni lokað.
Kjarninn 22. júní 2021
Birna Einarsdóttir bankastjóri Íslandsbanka hringir hér inn fyrstu viðskipti í Íslandsbanka
73 prósent af viðskiptunum voru í Íslandsbanka
Alls námu viðskipti með hlutabréf Íslandsbanka 5,4 milljörðum króna eftir fyrsta viðskiptadag þeirra í Kauphöllinni í dag. Verð bréfanna er nú fimmtungi hærra en útboðsgengi þeirra.
Kjarninn 22. júní 2021
Meira úr sama flokkiInnlent