Spegillinn segir orð dómsmálaráðherra tilhæfulaus

Spegillinn hafnar því algerlega að í pistli þáttarins hafi verið lýst yfir pólitískri afstöðu án tengsla við staðreyndir. Ráðherra hefur ekki sent fréttastofu RÚV formlega athugasemd vegna pistilsins.

Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra
Auglýsing

Vegna greinar Áslaugar Örnu Sig­ur­björns­dóttur dóms­mála­ráð­herra sem birt­ist í Morg­un­blað­inu þar sem hún sagði að frétta­maður Speg­ils­ins hefði afflutt í pistli sínum á mánu­dag efni í skýrslu GRECO-­sam­tak­anna um íslenska stjórn­sýslu vill Speg­ill­inn taka fram að hann stendur við efni pistils­ins.

Þetta kom fram í Spegl­inum á Rás 1 í gær.

„Orð ráð­herra um að frétta­maður hafi ekki greint rétt frá eru til­hæfu­laus. Speg­ill­inn hafnar því alger­lega að í pistl­inum hafi verið lýst yfir póli­tískri afstöðu án tengsla við stað­reynd­ir. Ráð­herra hefur ekki sent frétta­stofu RÚV form­lega athuga­semd vegna pistils­ins,“ sagði enn fremur í Spegl­in­um. 

Auglýsing

Sagði pistla­höf­und lýsa póli­­tískri afstöðu „án tengsla við stað­­reynd­ir“

Kjarn­inn fjall­aði um málið í gær en Áslaug Arna sagði í grein sinni að pist­la­höf­undur „út­­varps allra lands­­manna“ hefði kosið „að afflytja málið og lýsa póli­­tískri afstöðu án tengsla við stað­­reynd­ir“ þegar við­kom­andi fjall­aði um úttekt GRECO á aðgerðum Íslands gegn spill­ingu. Höf­und­­ur­inn er Sig­rún Dav­­íðs­dótt­­ir.

Á­stæðan er pist­ill sem birt­ist á vef RÚV í byrjun viku undir fyr­ir­­sögn­inni: „GRECO, tvö ráðu­­neyti, tvær sög­­ur.“ Þar fjall­aði Sig­rún um hvernig tvö ráðu­­neyti, for­­sæt­is­ráðu­­neytið og dóms­­mála­ráðu­­neyt­ið, hefðu greint með mis­­mun­andi hætti frá nið­­ur­­stöðu úttektar GRECO, en líkt og Kjarn­inn greindi frá á mán­u­dag fólst í henni að GRECO teldi að Ísland hefði komið til móts við fjórar til­­lögur af 18 sem settar voru fram í skýrslu um Ísland með full­nægj­andi hætti. Sjö til­­lögur til við­­bótar eru sagðar hafa verið inn­­­leiddar að hluta, en ekki er búið að inn­­­leiða breyt­ingar til þess að mæta sjö til­­lögum sem lúta flestar að lög­­­gæslu­­mál­­um.

Í umfjöllun Sig­rúnar er bent á að í tillkynn­ingu frá for­­sæt­is­ráðu­­neyt­inu segi: „Sam­­kvæmt eft­ir­­fylgn­i­­skýrslu GRECO hefur Ísland nú inn­­­leitt fjórar til­­lögur sem varða æðstu hand­hafa fram­­kvæmd­­ar­­valds. Fjórar til við­­bótar eru inn­­­leiddar að hluta að mati sam­tak­anna en ein til­­laga telst ekki inn­­­leidd.“

Í til­­kynn­ingu frá dóms­­mála­ráðu­­neyt­inu segir hins veg­­ar: „Af 18 til­­­mælum GRECO hafa níu verið upp­­­fyllt, þrjú að hluta og sex á eftir að upp­­­fylla,“ og bent á að þar sé því sleppt að nefna að dóms­­mála­ráðu­­neytið hefur enn ekki upp­­­fyllt nein til­­­mæli sem sett voru fram í skýrsl­unni 2018. Sig­rún skrif­aði svo að báðar til­­kynn­ing­­arnar væru kór­rétt­­ar, en að gagn­­sæi gæti sann­­ar­­lega tekið á sig margar mynd­­ir.

Dóms­mála­ráð­herra sagði í grein sinni að Sig­rún hefði kosið að gera lítið úr því sem gert hefur verið á vegum dóms­­mála­ráðu­­neyt­is­ins og látið í veðri vaka að þar væri hvorki áhugi né vilji á aðgerðum gegn spill­ingu. Það væri ósatt og að margt væri í far­­vegi sem tals­­maður GRECO hefði farið lof­­sam­­legum orðum um. „Greið­endur útvarps­­gjalds­ins eiga rétt á því að greint sé rétt frá. Ýmis­­­legt hefur verið aðhafst í mál­efnum lög­­regl­unnar und­an­farið og frek­­ari breyt­ingar til hins betra eru framund­an,“ skrif­aði Áslaug Arna.

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kristján Vilhelmsson.
Kristján Vilhelmsson vildi láta svipta Helga Seljan Edduverðlaunum
Útgerðarstjóri Samherja, sem var um árabil annar af stærstu eigendum fyrirtækisins, vildi að taka Edduverðlaun Helga Seljan af honum vegna Seðlabankamálsins. Helgi var valinn sjónvarpsmaður ársins af almenningi tvö ár í röð.
Kjarninn 4. desember 2020
Ögmundur Jónasson
Segir að allir þurfi aðhald – líka dómarar í Strassborg
Fyrrverandi innanríkisráðherra segir að fjöldi augljósra mannréttindabrota sé látinn sitja á hakanum hjá MDE. Hins vegar sé legið yfir því að koma höggi á íslensk stjórnvöld vegna máls sem sé svo smávægilegt í hinu stærra samhengi að undrum sæti.
Kjarninn 3. desember 2020
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 28. þáttur: Hlaupið fyrir Búdda
Kjarninn 3. desember 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, annar forstjóra Samherja.
Samherji segir namibísku lögregluna ekki leita sinna manna
Í yfirlýsingu frá Samherja segir að namibísk yfirvöld hafi ekki reynt að hafa afskipti af núverandi né fyrrverandi starfsmönnum fyrirtækisins. Hvorki fyrrverandi stjórnendur félagsins í Namibíu né aðrir séu á flótta undan réttvísinni.
Kjarninn 3. desember 2020
Halldór Gunnarsson
Mismunun og ranglæti gagnvart lífeyrisþegum
Kjarninn 3. desember 2020
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
„Misnotkun á valdi og bolabrögð hafa verið einkenni Sjálfstæðisflokksins í langan tíma“
Þingmaður Pírata segir að koma þurfi í veg fyrir að Sjálfstæðisflokkurinn fái að koma nálægt völdum en hann fjallaði um landsréttarmálið á þingi í morgun. Þingflokksformaður Sjálfstæðisflokksins segir að horfa verði á málið í ákveðnu samhengi.
Kjarninn 3. desember 2020
Þuríður Harpa Sigurðardóttir, formaður Öryrkjabandalags Íslands.
Öryrkjabandalagið fagnar hugmynd Brynjars um rannsókn á bótasvikum
Þingmaður Sjálfstæðisflokks vill láta rannsaka hvor öryrkjar og bótaþegar sigli undir fölsku flaggi. ÖBÍ fagnar þeirri hugmynd en segja rannsókn ekki nauðsynlega til að staðfesta ríkjandi fordóma og andúð gegn fötluðu fólki í samfélaginu.
Kjarninn 3. desember 2020
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Stjórnvöld vona að hjarðónæmi verði náð á fyrsta ársfjórðungi
Í tilkynningu frá heilbrigðisráðuneytinu segir að vonir standi til þess að markmiðum bólusetningar verði náð á fyrsta ársfjórðungi. Búið er að ná samkomulagi um bóluefni fyrir 200.000 manns, en ólíklegt er að það komi allt til landsins á sama tíma.
Kjarninn 3. desember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent