Dómsmálaráðherra sakar starfsmann RÚV um að lýsa pólitískri afstöðu

Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir segir að greiðendur útvarpsgjaldsins eigi rétt á því að greint sé rétt frá. Hún gagnrýnir umfjöllun RÚV um úttekt GRECO á aðgerðum Íslands gegn spillingu.

Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra.
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra.
Auglýsing

Áslaug Arna Sig­ur­björns­dóttir dóms­mála­ráð­herra segir að pistla­höf­undur „út­varps allra lands­manna“ hafi kosið „að afflytja málið og lýsa póli­tískri afstöðu án tengsla við stað­reynd­ir“ þegar við­kom­andi fjall­aði um úttekt GRECO á aðgerðum Íslands gegn spill­ingu. Þetta kemur fram í grein eftir Áslaugu Örnu í Morg­un­blað­inu í dag. Pistla­höf­und­ur­inn, sem ráð­herr­ann kallar líka frétta­mann í grein­inni, er Sig­rún Dav­íðs­dótt­ir.

Á­stæðan er pist­ill sem birt­ist á vef RÚV í byrjun viku undir fyr­ir­sögn­inni: „GRECO, tvö ráðu­neyti, tvær sög­ur“. Þar fjall­aði Sig­rún um hvernig tvö ráðu­neyti, for­sæt­is­ráðu­neytið og dóms­mála­ráðu­neyt­ið, hefðu greint með mis­mun­andi hætti frá nið­ur­stöðu úttektar GRECO, en líkt og Kjarn­inn greindi frá á mánu­dag fólst í henni að GRECO telji að Ísland hafi komið til móts við fjórar til­lögur af 18 sem settar voru fram í skýrslu um Ísland með full­nægj­andi hætti. Sjö til­lögur til við­bótar eru sagðar hafa verið inn­leiddar að hluta, en ekki er búið að inn­leiða breyt­ingar til þess að mæta sjö til­lögum sem lúta flestar að lög­gæslu­mál­um.

Í umfjöllun Sig­rúnar á veg RÚV er bent á að í tillkynn­ingu frá for­sæt­is­ráðu­neyt­inu segi: „Sam­kvæmt eft­ir­fylgni­skýrslu GRECO hefur Ísland nú inn­leitt fjórar til­lögur sem varða æðstu hand­hafa fram­kvæmd­ar­valds. Fjórar til við­bótar eru inn­leiddar að hluta að mati sam­tak­anna en ein til­laga telst ekki inn­leidd.“ Í til­kynn­ingu frá dóms­mála­ráðu­neyt­inu sagði hins veg­ar: „Af 18 til­mælum GRECO hafa níu verið upp­fyllt, þrjú að hluta og sex á eftir að upp­fylla,“ og bent á að þar sé því sleppt að nefna að dóms­mála­ráðu­neytið hefur enn ekki upp­fyllt nein til­mæli sem sett voru fram í skýrsl­unni 2018. Sig­rún skrif­aði svo að báðar til­kynn­ing­arnar væru kór­rétt­ar, en að „gagn­sæi getur sann­ar­lega tekið á sig margar mynd­ir.“

Auglýsing
Áslaug Arna segir í grein sinni í dag að Sig­rún hafi kosið að gera lítið úr því sem gert hefur verið á vegum dóms­mála­ráðu­neyt­is­ins og látið í veðri vaka að þar væri hvorki áhugi né vilji á aðgerðum gegn spill­ingu. Það væri ósatt og að margt væri í far­vegi sem tals­maður GRECO hefði farið lof­sam­legum orðum um. „Greið­endur útvarps­gjalds­ins eiga rétt á því að greint sé rétt frá. Ýmis­legt hefur verið aðhafst í mál­efnum lög­regl­unnar und­an­farið og frek­ari breyt­ingar til hins betra eru framund­an,“ skrifar ráð­herr­ann.

„Ís­land verður að tak­marka póli­tískt afskipti“

Í frétta­til­kynn­ingu frá GRECO sem send var út í byrjun viku sagði að þrátt fyrir að sam­tökin kynnu að meta heild­ræna nálgun sem íslensk stjórn­völd hafi tekið gagn­vart því að byggja upp varnir gegn hags­muna­á­rekstrum á æðstu stöðum í stjórn­sýsl­unni, vanti enn upp á nokkra hluti.

Hvað lög­gæslu varðar sagði ein­fald­lega: „Ís­land verður að tak­marka póli­tísk afskipt­i,“ í frétta­til­kynn­ingu GRECO. Því var bætt við að kynna þyrfti til sög­unnar gagn­sæjar og sann­gjarnar ráðn­ing­ar­að­ferð­ir, aug­lýsa lausar stöð­ur, setja upp kerfi um fram­gang í starfi og einnig við­mið um hvenær samn­ingar skyldu ekki end­ur­nýj­að­ir.

GRECO sagð­ist kunna að meta aðgerðir sem gripið hafi verið til innan lög­reglu varð­andi reglu­lega þjálfun og fræðslu lög­reglu­liðs­ins varð­andi mál tengd heil­ind­um, en harm­aði að ekki væri búið að upp­færa siða- og starfs­reglur lög­reglu og Land­helg­is­gæsl­unn­ar.

Hægt er að lesa frétta­skýr­ingu Kjarn­ans um úttekt GRECO hér.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent