Telja áhrif þess að afnema stimpilgjald af íbúðarhúsnæði óveruleg

Átta þingmenn Sjálfstæðisflokks lögðu í síðasta mánuði fram frumvarp um afnám stimpilgjalda. Það er í sjötta sinn sem frumvarpið er lagt fram. Húsnæðis- og mannvirkjastofnun telur afnámið líklegt til að hækka íbúðarverð.

Byggingarsvæði
Auglýsing

Hús­næð­is- og mann­virkja­stofnun telur stimp­il­gjald vegna kaupa ein­stak­linga á íbúð­ar­hús­næði vera til­tölu­lega hóf­legt hér­lendis í sam­an­burði við önnur lönd og að áhrifin af afnámi gjalds­ins yrðu því „lík­ast til óveru­leg“. 

Þetta kemur fram í umsögn stofn­un­ar­innar um end­ur­flutt frum­varp átta þing­manna Sjálf­stæð­is­flokks­ins um afnám gjalds­ins. Þetta er í sjötta sinn sem frum­varpið er lagt fram.

Ein­stak­lingum ber nú almennt að greiða 0,8 pró­sent stimp­il­gjald vegna kaupa á íbúð­ar­hús­næði en þó er veittur helm­ings­af­sláttur þegar um fyrstu kaup er að ræða. Í stuttri grein­ar­gerð sem fylgir frum­varpi þing­mann­anna segir að mark­mið þess sé að auð­velda fólki að afla sér íbúð­ar­hús­næðis og auka skil­virkni og flæði á mark­aði með íbúð­ar­hús­næði. „Sýnt þykir að stimp­il­gjald hafi áhrif til hækk­unar fast­eigna­verðs, dragi úr fram­boði og rýri hlut kaup­enda og selj­enda. Af fram­an­greindu má ætla að afnám stimp­il­gjalds af fast­eigna­við­skiptum muni auð­velda verð­myndun á hús­næð­is­mark­aði með til­heyr­andi aukn­ingu á fram­boði sem hefur verið með minnsta móti und­an­farin ár.“

Auglýsing
Húsnæðis- og mann­virkja­stofnun er ekki sam­mála þess­ari fram­setn­ingu að öllu leyti og vísar í umsögn Íbúða­lána­sjóðs, sem síðar rann inn í stofn­un­ina, frá árinu 2018 því til stuðn­ings. Í umsögn Íbúða­lána­sjóðs var farið yfir mögu­leg áhrif af afnámi stimp­il­gjalds­ins og vísað í rann­sóknir þess efn­is. Þar sagði að ekki væri víst að mark­mið frum­varps­ins, að auð­velda fólki að eins og frekast er unnt að eign­­ast íbúð­­ar­hús­næði, muni nást með aðgerð­inni þar sem að íbúð­ar­verð gæti þvert á móti hækkað vegna afnáms gjalds­ins. 

Til þess að ná því mark­miði væri mark­vis­s­­ara að útvíkka þann afslátt sem nú gildir um stimp­il­­gjald vegna fyrstu kaupa, ýmist með því að auka hann enn frekar eða með því að veita vissum félags­­hóp­um, sem nú eiga sér­­stak­­lega erfitt með að kom­­ast inn á fast­­eigna­­mark­að, sér­­stakan afslátt. Í umsögn Hús­næð­is- og mann­virkja­stofn­unar ný segir að hún ítreki fyrri umsögn.

Þar segir þó einnig að einn helsti ábati afnáms stimp­il­gjalds sé að minnka kostn­að­inn fyrir heim­ili við það að skipta um hús­næði og að það geti sér­stak­lega haft áhrif á eldri borg­ara sem vilja minnka við sig og yngri fjöl­skyldur sem vilja stækka við sig. „Því má segja að afnám gjalds­ins sé lík­legt til að hafa í för með sér sam­fé­lags­legan ábata. Hins vegar verður stimp­il­gjald ein­stak­linga hér á landi, í sam­an­burði við önnur lönd, að telj­ast til­tölu­lega hóf­legt og áhrifin af afnámi gjalds­ins því lík­ast til óveru­leg.“

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
ESA hefur verið með augun á íslensku leigubílalöggjöfinni allt frá árinu 2017.
ESA boðar samningsbrotamál út af íslensku leigubílalöggjöfinni
Þrátt fyrir að frumvarp um breytingar á lögum liggi fyrir Alþingi sendi Eftirlitsstofnun EFTA íslenskum stjórnvöldum bréf í dag og boðar að mögulega verði farið í mál út af núgildandi lögum, sem brjóti gegn EES-samningnum.
Kjarninn 20. janúar 2021
Joe Biden, forseti Bandaríkjanna, sór embættiseið sinn fyrr í dag.
Biden: „Það verður enginn friður án samheldni“
Joe Biden var svarinn í embætti forseta Bandaríkjanna fyrr í dag. Í innsetningarræðu sinni kallaði hann eftir aukinni samheldni meðal Bandaríkjamanna svo að hægt yrði að takast á við þau erfiðu verkefni sem biðu þjóðarinnar.
Kjarninn 20. janúar 2021
Helgi Hrafn Gunnarsson
Mikið fagnaðarefni að „nýfasistinn og hrottinn Donald Trump“ láti af embætti
Þingflokksformaður Pírata fagnar brotthvarfi Donalds Trump úr embætti Bandaríkjaforseta og bendir á að uppgangur nýfasisma geti átt sér stað ef við gleymum því að það sé mögulegt.
Kjarninn 20. janúar 2021
Frá miðstjórnarfundi hjá Alþýðusambandi Íslands í febrúar árið 2019.
Segja skorta á röksemdir fyrir sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka
Miðstjórn ASÍ mótmælir harðlega áformum um sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka, segir flýti einkenna ferlið og telur að ekki hafi verið færðar fram fullnægjandi röksemdir fyrir sölunni.
Kjarninn 20. janúar 2021
Gosi – ævintýri spýtustráks
Öll viljum við vera alvöru!
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um sýninguna Gosi – ævintýri spýtustráks sem sýnd er í Borgarleikhúsinu.
Kjarninn 20. janúar 2021
Á nýrri tölfræðisíðu sem sett var í loftið í dag má fylgjast með framgangi bólusetningar gegn COVID-19 hér á landi.
Tæplega 500 manns hafa þegar fengið tvær sprautur
Búið er að gefa rúmlega 40 prósent af Íslendingum yfir 90 ára aldri a.m.k. einn skammt af bóluefni og tæp 13 prósent þeirra sem eru 80-89 ára. Ný tölfræðisíða um bólusetningu hefur verið sett í loftið á vefnum covid.is.
Kjarninn 20. janúar 2021
Ágúst Ólafur Ágústsson.
Ágúst Ólafur verður ekki í framboði fyrir Samfylkinguna í næstu kosningum
Annar oddviti Samfylkingarinnar í Reykjavíkur verður ekki á lista hennar í komandi þingkosningum. Hann bauðst til að taka annað sætið á lista en meirihluti uppstillingarnefndar hafnaði því.
Kjarninn 20. janúar 2021
Rústir hússins að Bræðraborgarstíg 1 standa enn, yfir hálfu ári eftir að það brann.
Rannsaka ætluð brot eiganda Bræðraborgarstígs 1
Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu er með til skoðunar ætlað brot fyrrum eiganda Bræðraborgarstígs 1 á byggingarreglugerð. HMS segir að eigandanum hafi borið að tryggja brunavarnir hússins og þær ekki reynst í samræmi við lög.
Kjarninn 20. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent