„Þessi ofbeldishrina er ekkert annað en skuggafaraldur“

Formaður Viðreisnar vill sérstakan aðgerðapakka til að koma í veg fyrir langtímaafleiðingar líkamlegs eða kynferðislegs ofbeldis. Hún segir stöðuna grafalvarlega – sem verði ekki hunsuð.

Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, formaður Viðreisnar.
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, formaður Viðreisnar.
Auglýsing

Þor­gerður Katrín Gunn­ars­dótt­ir, for­maður Við­reisn­ar, segir að þing­menn verði að gera allt sem í þeirra valdi stendur til að verja frelsi kvenna til að þurfa ekki að búa við ofbeldi. Þetta kom fram í máli hennar undir liðnum störf þings­ins á Alþingi í dag.

„Mér finnst við­eig­andi og raunar nauð­syn­legt að minn­ast á þá stað­reynd að í dag, 25. nóv­em­ber, er alþjóð­legur bar­áttu­dagur gegn kyn­bundnu ofbeldi. Dag­ur­inn í dag er mik­il­væg áminn­ing þess að enn eigum við langt í land þegar kemur að því að upp­ræta það grafal­var­lega mein sem ofbeldi er í sam­fé­lagi okk­ar, hvað þá á heims­vísu.

Sam­kvæmt Alþjóða­heil­brigð­is­mála­stofn­un­inni verður þriðja hver kona fyrir lík­am­legu eða kyn­ferð­is­legu ofbeldi á ævi sinni um heim allan, oft­ast í nánum sam­bönd­um. Stað­reyndin er sú að í miðjum heims­far­aldri hafa fleiri til­kynn­ingar borist hér á landi um heim­il­is­of­beldi á þessu ári en á sama tíma síð­ustu þrjú árin. Síð­ustu þrjú ár, herra for­set­i,“ sagði Þor­gerður Katrín.

Auglýsing

Grafal­var­leg staða sem ekki verður hunsuð

Þá sagði þing­mað­ur­inn að UN Women hefðu bent á þá stað­reynd að margar konur og stúlkur um heim allan væru bundnar heima með ofbeld­is­mönnum sínum vegna sam­komu­tak­mark­ana og útgöngu­banna. Jafn­framt hefði fjár­magni verið stýrt frá úrræðum og stoð­þjón­ustu fyrir þolendur ofbeld­is.

„Þetta er grafal­var­leg staða, virðu­legi for­seti, sem ekki verður huns­uð. Það er því miður svo að kyn­bundið ofbeldi er hrein og klár skugga­hlið af Covid-19. Þessi ofbeld­is­hrina er ekk­ert annað en skugga­far­ald­ur.

Lang­tíma­af­leið­ingar af slíku ástandi eru aug­ljósar og hljóta að eiga skilið mikla athygli af okkar hálfu hér á Alþingi. Það hlýtur að liggja bein­ast við að koma á sér­stökum aðgerða­pakka til að koma í veg fyrir lang­tíma­af­leið­ing­ar,“ sagði hún.

Enn fremur nefndi hún að á þing­inu væri mönnum iðu­lega tíð­rætt um frelsi. „Það hlýtur því að liggja beint við að við gerum allt sem í okkar valdi stendur til að verja frelsi kvenna til að þurfa ekki að búa við ofbeld­i.“

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
ESA hefur verið með augun á íslensku leigubílalöggjöfinni allt frá árinu 2017.
ESA boðar samningsbrotamál út af íslensku leigubílalöggjöfinni
Þrátt fyrir að frumvarp um breytingar á lögum liggi fyrir Alþingi sendi Eftirlitsstofnun EFTA íslenskum stjórnvöldum bréf í dag og boðar að mögulega verði farið í mál út af núgildandi lögum, sem brjóti gegn EES-samningnum.
Kjarninn 20. janúar 2021
Joe Biden, forseti Bandaríkjanna, sór embættiseið sinn fyrr í dag.
Biden: „Það verður enginn friður án samheldni“
Joe Biden var svarinn í embætti forseta Bandaríkjanna fyrr í dag. Í innsetningarræðu sinni kallaði hann eftir aukinni samheldni meðal Bandaríkjamanna svo að hægt yrði að takast á við þau erfiðu verkefni sem biðu þjóðarinnar.
Kjarninn 20. janúar 2021
Helgi Hrafn Gunnarsson
Mikið fagnaðarefni að „nýfasistinn og hrottinn Donald Trump“ láti af embætti
Þingflokksformaður Pírata fagnar brotthvarfi Donalds Trump úr embætti Bandaríkjaforseta og bendir á að uppgangur nýfasisma geti átt sér stað ef við gleymum því að það sé mögulegt.
Kjarninn 20. janúar 2021
Frá miðstjórnarfundi hjá Alþýðusambandi Íslands í febrúar árið 2019.
Segja skorta á röksemdir fyrir sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka
Miðstjórn ASÍ mótmælir harðlega áformum um sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka, segir flýti einkenna ferlið og telur að ekki hafi verið færðar fram fullnægjandi röksemdir fyrir sölunni.
Kjarninn 20. janúar 2021
Gosi – ævintýri spýtustráks
Öll viljum við vera alvöru!
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um sýninguna Gosi – ævintýri spýtustráks sem sýnd er í Borgarleikhúsinu.
Kjarninn 20. janúar 2021
Á nýrri tölfræðisíðu sem sett var í loftið í dag má fylgjast með framgangi bólusetningar gegn COVID-19 hér á landi.
Tæplega 500 manns hafa þegar fengið tvær sprautur
Búið er að gefa rúmlega 40 prósent af Íslendingum yfir 90 ára aldri a.m.k. einn skammt af bóluefni og tæp 13 prósent þeirra sem eru 80-89 ára. Ný tölfræðisíða um bólusetningu hefur verið sett í loftið á vefnum covid.is.
Kjarninn 20. janúar 2021
Ágúst Ólafur Ágústsson.
Ágúst Ólafur verður ekki í framboði fyrir Samfylkinguna í næstu kosningum
Annar oddviti Samfylkingarinnar í Reykjavíkur verður ekki á lista hennar í komandi þingkosningum. Hann bauðst til að taka annað sætið á lista en meirihluti uppstillingarnefndar hafnaði því.
Kjarninn 20. janúar 2021
Rústir hússins að Bræðraborgarstíg 1 standa enn, yfir hálfu ári eftir að það brann.
Rannsaka ætluð brot eiganda Bræðraborgarstígs 1
Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu er með til skoðunar ætlað brot fyrrum eiganda Bræðraborgarstígs 1 á byggingarreglugerð. HMS segir að eigandanum hafi borið að tryggja brunavarnir hússins og þær ekki reynst í samræmi við lög.
Kjarninn 20. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent