„Látum Amazon borga“

Starfsmenn Amazon munu á svörtum föstudegi efna til mótmæla og jafnvel verkfalla á starfsstöðvum Amazon víða um heim. Alþýðusamband Íslands er orðið þátttakandi í alþjóðlegri herferð undir yfirskriftinni „Látum Amazon borga“.

Amazon Go
Auglýsing

Alþýðu­sam­band Íslands er þátt­tak­andi í alþjóð­legri her­ferð undir yfir­skrift­inni Make Amazon Pay eða Látum Amazon borga. Til­efnið er óásætt­an­leg fram­koma risa­fyr­ir­tæk­is­ins gagn­vart starfs­fólki sínu. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá ASÍ í dag. 

Efnt verður til aðgerða þann 27. nóv­em­ber næst­kom­andi, á svörtum föstu­degi eða Black Fri­day eins og dag­ur­inn kall­ast á enskri tungu, sem er einn stærsti versl­un­ar­dagur Banda­ríkja­manna og hefur jafn­framt fest sig í sessi sem útsölu­dagur hér á landi og víð­ar. 

Í til­kynn­ing­unni segir að starfs­menn Amazon muni efna til mót­mæla og jafn­vel verk­falla á starfs­stöðvum Amazon víða um heim og í kjöl­farið muni þing­menn í fjöl­mörgum löndum ljá átak­inu rödd sína og sam­ein­ast um til­lögur til laga­breyt­inga sem myndu tryggja rétt­indi og kjör starfs­fólks. 

Auglýsing

Þetta eru kröf­urnar sem lagðar eru fram:

  • Kjör og rétt­indi starfs­fólks: þ.e. sann­gjörn laun, hlé á vinnu­tíma, öryggi á vinnu­stað og veik­inda­rétt­ur.
  • Starfs­ör­yggi: m.a. með því að hætta laus­ráðn­ingum og gervi­verk­töku og tryggja gagn­sæja ferla fyrir kvart­an­ir.
  • Virð­ing fyrir rétt­indum launa­fólks: m.a. með því að hætta skipu­lögðu nið­ur­broti stétt­ar­fé­laga, við­ur­kenna samn­ings­rétt launa­fólks og tryggja sam­ráð við full­trúa launa­fólks.
  • Sjálf­bærni í rekstri: m.a. með því að stefna að kolefn­is­hlut­leysi fyrir 2030, inn­leiða rétt­lát umskipti og hætta að styðja við mál­stað þeirra sem afneita lofts­lags­breyt­ing­um.
  • Greiða til sam­fé­lags­ins: m.a. með því að greiða skatta í þeim löndum sem Amazon starfar í, hætta að nota skatta­skjól og draga úr ein­ok­un.

Meðal þeirra sem hafa stað­fest þátt­töku sínu í átak­inu eru ITUC, Public Services International og Amazon Wor­kers International. Þátt­taka ASÍ var sam­þykkt á fundi mið­stjórnar 4. nóv­em­ber 2020, að því er fram kemur hjá sam­band­in­u. 

Starfs­fólkið lætur í sér heyra

„Amazon er eitt valda­mesta stór­fyr­ir­tæki í heimi með vinnu­stöðvar í fjórtán löndum en starf­semin teygir sig um allan heim, þ. á m. til Íslands. For­stjóri Amazon er rík­asti maður heims og hefur COVID-far­ald­ur­inn aukið mjög á auð­æfi hans vegna auk­inna heim­send­inga. Sam­hliða hefur verið dregið fram í dags­ljósið hversu illa búið er að starfs­fólki fyr­ir­tæk­is­ins. Heilsu þess og öryggi er ítrekað stefnt í hættu. Sem dæmi má nefna að einn starfs­maður á að skanna þrjá­tíu send­ingar á færi­bandi á einni mín­útu, undir raf­rænu eft­ir­liti, og fær aðeins tvær fimmtán mín­útna pásur á dag. Inni­falið í henni er að koma sér til og frá mat­ar­að­stöðu starfs­manna sem getur tekið allt að því allan tím­ann. Slysa­tíðni er há. 

Starfs­fólk Amazon víða um heim hefur látið meira í sér heyra og sent frá sér ákall um bætt starfs­um­hverfi. Með átaki Progressive International er mark­miðið að taka undir með kröfum þeirra og þrýsta á breyt­ing­ar. Íslend­ingar eru not­endur Amazon og mik­il­vægt að upp­lýsa okkar félaga og íslenska neyt­endur um aðbúnað og aðstöðu launa­fólks hjá fyr­ir­tæk­in­u,“ segir í til­kynn­ingu ASÍ. Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Á meðal þeirra sakborninga sem setið hafa á bak við lás og slá í Nambíu frá því undir lok árs 2019 er Bernhard Esau, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra landsins.
Tvö mál orðin að einu í Namibíu
Í nýju ákæruskjali í sameinuðu sakamáli vegna Fishrot-skandalsins í Namibíu eru engir Íslendingar á meðal sakborninga, en alls eru 10 manns og 18 félög sökuð um margvísleg brot í tengslum við kvótaviðskipti Samherja í landinu.
Kjarninn 26. október 2021
Þjóðhættir
Þjóðhættir
Þjóðhættir – Gamla höfnin í Reykjavík, örverur, kombucha og súrdeig
Kjarninn 26. október 2021
Gagnrýnir aðstöðuleysi fyrir ungmenni í Laugardalnum
Borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins segir að ungmenni í Laugardal þurfi alvöru aðstöðu til íþróttaiðkunar „ekki fleiri vinnuhópa eða góðar hugmyndir á blaði“.
Kjarninn 26. október 2021
Stefán Jón Hafstein sendifulltrúi með orðið á veffundinum í dag.
Ísland lýsir yfir vilja til að halda áfram að styðja við úttekt FAO
Sendifulltrúi Íslands lýsti því yfir á veffundi Alþjóðamatvælastofnunarinnar (FAO) að Ísland vildi halda áfram að styðja við framkvæmd rannsóknarverkefnis sem lýtur að viðskiptaháttum útgerða í þróunarlöndum.
Kjarninn 25. október 2021
Rósa Bjarnadóttir
Enn eitt stefnulaust ár
Kjarninn 25. október 2021
Skortur er á steypu í landinu þessa stundina, samkvæmt framkvæmdastjóra Sementsverksmiðjunnar.
Sementsskortur á landinu
Hrávöruskortur í Evrópu hefur leitt til þess að innflutningur á sementi hefur dregist mikið saman á síðustu vikum. Framkvæmdastjóri Sementsverksmiðjunnar segir að það sé áskorun fyrir fyrirtækið að standa við skuldbindingarnar sínar.
Kjarninn 25. október 2021
Aðalsteinn Kjartansson, blaðamaður á Stundinni, og Árni Guðmundsson, framkvæmdastjóri Gildis.
Framkvæmdastjóri Gildis neitar að mæta á fund um Init-málið
Framkvæmdastjóri Gildis hafði áður fallist á boð um að koma á fund Eflingar um Init-málið en samkvæmt stéttarfélaginu dró hann það til baka þegar honum var tilkynnt að Aðalsteinn Kjartansson blaðamaður yrði fundarstjóri.
Kjarninn 25. október 2021
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Staða ungs fólks á Íslandi
Kjarninn 25. október 2021
Meira úr sama flokkiInnlent