Skipstjórnarmenn hjá Samherja segjast „án málsvara og stéttarfélags“

Sautján skipstjórar og stýrimenn hjá Samherja gagnrýna eigið stéttarfélag harðlega fyrir að hafa staðið að lögreglukæru á hendur skipstjóra Júlíusar Geirmundssonar og segja umfjöllun um málið gefa ranga mynd af lífinu til sjós.

Togarinn Júlíus Geirmundsson.
Togarinn Júlíus Geirmundsson.
Auglýsing

Sautján skip­stjórar og stýri­menn hjá Sam­herja hafa sent frá sér yfir­lýs­ingu, þar sem þeir segja umræðu um COVID-19 smit um borð í tog­ar­anum Júl­íus Geir­munds­syni hafa skaðað ímynd sjó­manna­stétt­ar­inn­ar. Auk þess segja þeir „af­leitt“ að þeirra eigið stétt­ar­fé­lag hafi ákveðið að kæra sinn eigin félags­mann, skip­stjóra tog­ar­ans, til lög­reglu.

„Fyrir vikið erum við skip­stjórn­ar­menn án málsvara og stétt­ar­fé­lags um þessar mundir um allt það er varðar aðbúnað og vinnu­lag um borð í fiski­skip­um. Félagið okkar hefur dæmt sig úr leik í þeirri umræð­u,“ segja skip­stjórn­endur Sam­herja og bæta við að það hljóti að vera eins­dæmi að stétt­ar­fé­lag fari þá leið að kæra eigin félags­mann og ein­ungis einn eða tveir menn hjá félag­inu komi að þeirri ákvörð­un.

Nokkur stétt­ar­fé­lög stóðu saman að lög­reglu­kæru á hendur Hrað­frysti­hús­inu Gunn­vör, útgerð Júl­í­usar Geir­munds­son­ar, og kröfð­ust einnig sjó­prófs í mál­inu. Það voru Verka­lýðs­fé­lags Vest­fjarða, Sjó­manna­fé­lag Íslands, Sjó­manna­sam­band Íslands, VM - félag vél­stjóra og málm­tækni­manna auk Félags skip­stjórn­ar­manna.

Auglýsing

„Öllum er ljóst að mál Júl­í­usar Geir­munds­sonar hefði alltaf farið þá leið sem það fór, þ.e. til lög­reglu og svo í [s]jó­próf. Stétt­ar­fé­lög ann­arra í áhöfn­inni hefðu örugg­lega farið þá leið til að leita réttar skjól­stæð­inga sinna. Félag skip­stjórn­ar­manna tók af þeim „ómak­ið“ af ein­hverjum und­ar­legum ástæð­u­m,“ segir í yfir­lýs­ingu skip­stjórn­ar­mann­anna, sem birt­ist á vef Sam­herja í dag.

Í yfir­lýs­ing­unni segir að skip­stjórn­ar­menn­irnir ætli ekki að leggja mat á mál skip­stjóra Júl­í­usar Geir­munds­son­ar, sem sé for­dæma­laust á for­dæma­lausum tímum og þarfn­ist ítar­legrar skoð­un­ar, en sé í sínum rétta far­vegi.

Umfjöllun gefi ranga mynd

Skip­stjórn­ar­menn­irnir vilja samt koma því á fram­færi að við­töl sem hafi birst í sjón­varpi eftir sjó­prófin í mál­inu og umfjöllun í bæði fjöl­miðlum og á sam­fé­lags­miðlum gefi kol­ranga mynd af raun­veru­leik­anum til sjós.

„Varpað hefur verið upp þeirri mynd að hrein­lega sé farið illa með menn til sjós og að þeir séu rétt­litlir eða rétt­lausir um borð. Slíkar rang­færslur er eitt­hvað sem við getum ekki sætt okkur við, því ekk­ert er fjær sann­i,“ segja skip­stjórn­ar­menn­irn­ir.Þeir segja margt hafa breyst til sjós síð­ustu ár og ára­tugi og allt hafi það verið batn­aðar og allar slíkar breyt­ingar stuðli að því að „skila ánægðri áhöfn heilli heim til fjöl­skyldu og vina að lok­inni veiði­ferð.“

Gullin regla í hávegum höfð

„Þú færð engu áorkað á íslenskum vinnu­mark­aði árið 2020 með hót­unum eða her­valdi, hvorki í landi né á sjó. Lög­fræð­ingur stétt­ar­fé­laga sjó­manna og þar með talið lög­fræð­ingur Félags skip­stjórn­ar­manna ýjaði samt að því í sjón­varps­við­tali mánu­dag­inn 23. nóv­em­ber sl. að að sú væri raunin til sjós. Það er fjar­stæða,“ segir í yfir­lýs­ing­unni.

Þar segir einnig að skip­stjóri eða stýri­maður reki engan til vinnu ef við­kom­andi treysti sér ekki til þess. Það sé hin gullna regla sem sé í hávegum höfð til sjós.

„Líf okkar sjó­manna verður alltaf öðru­vísi en þeirra sem vinna í landi. Við erum fjarri sjúkra­húsi og lækn­is­þjón­ustu, slökkvi­liði og lög­reglu. Ef eitt­hvað bjátar á þurfum við oft að treysta á okkur sjálfa til að leysa þau vanda­mál sem upp koma. Það reynum við alltaf að gera eftir bestu vit­und, með öryggi áhafnar og skips að leið­ar­ljósi. Og það gerum við með allri þeirri aðstoð sem okkur býðst. Sú aðstoð fer stöðugt vax­andi, þökk sé örum tækni­fram­förum og mark­vissri upp­bygg­ingu fjar­heil­brigð­is­þjón­ustu. Okkur er mjög umhugað um heill og heil­brigði allra í áhöfn­inni. Áhöfnin er ein órofa liðs­heild. Hót­anir og her­vald koma þar hvergi við sög­u,“ segja skip­stjórn­endur hjá Sam­herja einnig, í yfir­lýs­ingu sinni.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Dyrhólaós fóstrar fjölskrúðugt fuglalíf árið um kring.
Valkostir vegarins um Mýrdal „ekki meitlaðir í stein“
Enn kemur til greina að bæta við og breyta þeim valkostum sem Vegagerðin hefur sett fram á hringveginum um Mýrdal. Yfir 270 manns hafa þegar sent athugasemdir og hafa flestir áhyggjur af áhrifum á lífríki Dyrhólaóss.
Kjarninn 26. janúar 2021
Anna María Bogadóttir, Borghildur Sturludóttir og Hildur Gunnarsdóttir
Velsæld eða vesöld
Kjarninn 26. janúar 2021
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Segir það enga skoðun standast að tala um að stúdentar hafi verið skildir eftir
Þingmaður Flokks fólksins spurði forsætisráðherra út í málefni námsmanna á Alþingi í dag. „Er ekki kom­inn tími til að grípa alla sem hafa orðið fyrir þessum hörm­ung­um, atvinnu­leysi, og eiga jafn­vel ekki fyrir húsa­leigu og ekki fyrir mat?“
Kjarninn 26. janúar 2021
Lilja D. Alfreðsdóttir stendur frammi fyrir brekku til að halda sér inni á þingi samkvæmt könnunum.
Hvorki Miðflokkur né Framsókn mælast með mann inni í Reykjavík
Samfylkingin, Sósíalistaflokkur Íslands og Viðreisn mælast á góðri siglingu í Reykjavíkurkjördæmunum tveimur. Staða stjórnarflokkanna í höfuðborginni veikist mikið og Framsóknarflokkurinn myndi ekki ná inn manni þar að óbreyttu.
Kjarninn 26. janúar 2021
Verkefnisstjórn 4. áfanga rammaáætlunar fékk 34 vindorkukosti inn á sitt borð í fyrra.
Vindorkukostir sem eru 10 MW eða meira heyri undir rammaáætlun
Lagt er til að land verði flokkað með tilliti til vindorkuvera í tengslum við breytingar á frumvarpi um rammaáætlun. „Telja verður að vindorkuver geti haft í för með sér minna óafturkræft rask en hefðbundnari orkukostir,“ segir í greinargerð.
Kjarninn 26. janúar 2021
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Loðnukvótinn aukinn – Fá að veiða 61 þúsund tonn
Tekist hefur að afstýra loðnubresti þriðja árið í röð. Sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra segir að mikið sé í húfi fyrir viðspyrnu efnahagslífsins að loðnuvertíðin verði eins öflug og kostur sé.
Kjarninn 26. janúar 2021
Hámarksálag á reikisímtöl verður lækkað um tæp fjögur prósent
Evrópusambandið hefur sett reglugerð sem lækkar þá upphæð sem fjarskiptafyrirtæki mega rukka fyrir umframnotkun reikisímtala. Til stendur að taka reglugerðina upp í EES-samningnum og þar með hérlendis.
Kjarninn 26. janúar 2021
Tólf gefa kost á sér í forvali um fimm efstu sætin fyrir VG í Norðausturkjördæmi
Framboðsfrestur Vinstri grænna í Norðausturkjördæmi er runninn út.
Kjarninn 26. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent