Raunframlög til Landspítalans á hvern íbúa hafa minnkað

Framlög ríkissjóðs til Landspítalans hafa ekki haldist í takt við verð- og mannfjöldaþróun í ár og munu líklega ekki gera það á næsta ári heldur, ef miðað er við árið 2019.

Aðalbygging Landspítalans
Aðalbygging Landspítalans
Auglýsing

Í ár er búist við að ríkið verji 187 þús­und krónum á hvern íbúa í rekstur Land­spít­al­ans, en það er rúmum fimm þús­und krónum minna en í fyrra á föstu verð­lagi. Einnig má búast við að útgjöld til spít­al­ans á næsta ári verði minni en árin 2019 og 2018, ef tekið er til­lit til mann­fjölda og verð­lags. 

Þetta kemur fram ef árs­reikn­ingar Land­spít­al­ans eru bornir saman við mann­fjölda­tölur Hag­stofu og vísi­tölu neyslu­verðs. Sam­kvæmt árs­reikn­ing­unum hafa árleg rík­is­fram­lög til Land­spít­al­ans tvö­fald­ast á síð­ustu árum í krónum talið, eða úr 33 millj­örðum króna árið 2010 í 66 millj­arða króna árið 2019. Í nýrri fjár­hags­á­ætlun Land­spít­al­ans kemur einnig fram að rík­is­sjóður býst við að verja 68 millj­örðum króna í rekstur hans í ár.

Auglýsing

Hins veg­ar, þrátt fyrir mikla krónu­tölu­hækk­un, er hún ekki jafn­mikil ef tekið er til­lit til verð­lags og mann­fjölg­unar á síð­ustu tíu árum. Þró­un­ina má sjá á mynd hér að neð­an, en sam­kvæmt henni héld­ust þau nær óbreytt á milli 2010 og 2013, þar sem þau námu um 140 þús­und krónum á hvern íbúa á verð­lagi 2020. 

Allar tölur eru núvirtar yfir á verðlag þessa árs. Heimild: Ársreikningar Landspítalans, fjárhagsáætlun Landspítalans og Hagstofa.

Á árunum 2017, 2018 og 2019 hafa svo rík­is­út­gjöldin auk­ist umfram verð­bólgu og mann­fjölg­un, en með nokkuð hæg­ari takti en á árunum á und­an. í fyrra varði rík­is­sjóður svo mestum fjár­munum í rekstur Land­spít­al­ans að raun­gildi, en þá námu þau um 193 þús­undum króna á hvern íbúa á verð­lagi þessa árs. Í ár er hins vegar útlit fyrir að þau lækki um rúmar fimm þús­und krónur og verði 187 þús­und krónur á íbúa, miðað við fjár­hags­á­ætlun Land­spít­al­ans.

Í fjár­laga­frum­varpi til næsta árs er svo gert ráð fyrir að 72 millj­arða króna fram­lagi til rekst­urs á Land­spít­al­an­um. Ef miðað er við mann­fjölda­spá Hag­stofu fyrir árið 2021 og gert er ráð fyrir 3 pró­senta verð­bólgu á tíma­bil­inu jafn­gildir það fram­lag um 189 þús­undum króna á hvern íbúa á verð­lagi þessa árs. Því yrði fram­lagið hærra en í ár, en þó lægra en árin 2019 og 2018.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Um 80 prósent HIV smitaðra í Afríku eru undir fimmtugu. Meðferð vegna veirusýkingingarinnar hefur fallið í skuggann af faraldri COVID-19.
„Leikvöllur“ veirunnar hvergi stærri en í sunnanverðri Afríku
HIV smitaðir sem ekki hafa fengið viðeigandi meðferð eru í margfalt meiri hættu á að deyja úr COVID-19. Vísbendingar eru auk þess um að líkami þeirra sé eins og útungunarvél fyrir ný afbrigði veirunnar. Óréttlát dreifing bóluefna er grafalvarlegur vandi.
Kjarninn 5. desember 2021
Ástandið er að eyðileggja líf allra – Á vappinu í stórborginni Hólagarði
Á næstunni munu Auður Jónsdóttir rithöfundur og Bára Huld Beck blaðamaður rúnta um úthverfi höfuðborgarsvæðisins og kanna bæði stemninguna og rekstrarskilyrðin í kófinu í hinum ýmsu verslunarkjörnum. Hólagarður var fyrsti viðkomustaðurinn.
Kjarninn 5. desember 2021
Líkin í lestinni og fangarnir fjórir
Í tíu daga hefur dönsk freigáta lónað skammt undan landi á Gíneuflóa. Áhöfnin bíður fyrirmæla danskra stjórnvalda um hvað gera skuli við óvenjulega fragt um borð í skipinu: fjögur lík og fjóra fanga.
Kjarninn 5. desember 2021
Hanna Katrín Friðriksson, þingmaður Viðreisnar, bað um skýrsluna á sínum tíma.
Vill fá að vita af hverju upplýsingar um fjárfestingar útgerðarfélaga voru felldar út
Í lok ágúst var birt skýrsla sem átti að sýna krosseignatengsl eða ítök útgerðarfélaga í einstökum fyrirtækjum, en að mati þess þingmanns sem bað um hana gerði hún hvorugt. Síðar kom í ljós að mikilvægar upplýsingar voru felldar út fyrir birtingu.
Kjarninn 4. desember 2021
Ingrid Kuhlman
Dánaraðstoð: Óttinn við misnotkun er ástæðulaus
Kjarninn 4. desember 2021
Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands, ásamt Agnesi M. Sigurðardóttur, biskup Íslands.
Sóknargjöld lækka um 215 milljónir króna milli ára
Milljarðar króna renna úr ríkissjóði til trúfélaga á hverju ári. Langmest fer til þjóðkirkjunnar og í fyrra var ákveðið að hækka tímabundið einn tekjustofn trúfélaga um 280 milljónir króna. Nú hefur sú tímabundna hækkun verið felld niður.
Kjarninn 4. desember 2021
Íbúðafjárfesting hefur dregist saman á árinu, á sama tíma og verð hefur hækkað og auglýstum íbúðum á sölu hefur fækkað.
Mikill samdráttur í íbúðafjárfestingu í ár
Fjárfestingar í uppbyggingu íbúðarhúsnæðis hefur dregist saman á síðustu mánuðum, samhliða mikilli verðhækkun og fækkun íbúða á sölu. Samkvæmt Hagstofu er búist við að íbúðafjárfesting verði rúmlega 8 prósentum minni í ár heldur en í fyrra.
Kjarninn 4. desember 2021
„Ég fór með ekkert á milli handanna nema lífið og dóttur mína“
Þolandi heimilisofbeldis – umkomulaus í ókunnugu landi og á flótta – bíður þess að íslensk stjórnvöld sendi hana og unga dóttur hennar úr landi. Hún flúði til Íslands fyrr á þessu ári og hefur dóttir hennar náð að blómstra eftir komuna hingað til lands.
Kjarninn 4. desember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent