Raunframlög til Landspítalans á hvern íbúa hafa minnkað

Framlög ríkissjóðs til Landspítalans hafa ekki haldist í takt við verð- og mannfjöldaþróun í ár og munu líklega ekki gera það á næsta ári heldur, ef miðað er við árið 2019.

Aðalbygging Landspítalans
Aðalbygging Landspítalans
Auglýsing

Í ár er búist við að ríkið verji 187 þús­und krónum á hvern íbúa í rekstur Land­spít­al­ans, en það er rúmum fimm þús­und krónum minna en í fyrra á föstu verð­lagi. Einnig má búast við að útgjöld til spít­al­ans á næsta ári verði minni en árin 2019 og 2018, ef tekið er til­lit til mann­fjölda og verð­lags. 

Þetta kemur fram ef árs­reikn­ingar Land­spít­al­ans eru bornir saman við mann­fjölda­tölur Hag­stofu og vísi­tölu neyslu­verðs. Sam­kvæmt árs­reikn­ing­unum hafa árleg rík­is­fram­lög til Land­spít­al­ans tvö­fald­ast á síð­ustu árum í krónum talið, eða úr 33 millj­örðum króna árið 2010 í 66 millj­arða króna árið 2019. Í nýrri fjár­hags­á­ætlun Land­spít­al­ans kemur einnig fram að rík­is­sjóður býst við að verja 68 millj­örðum króna í rekstur hans í ár.

Auglýsing

Hins veg­ar, þrátt fyrir mikla krónu­tölu­hækk­un, er hún ekki jafn­mikil ef tekið er til­lit til verð­lags og mann­fjölg­unar á síð­ustu tíu árum. Þró­un­ina má sjá á mynd hér að neð­an, en sam­kvæmt henni héld­ust þau nær óbreytt á milli 2010 og 2013, þar sem þau námu um 140 þús­und krónum á hvern íbúa á verð­lagi 2020. 

Allar tölur eru núvirtar yfir á verðlag þessa árs. Heimild: Ársreikningar Landspítalans, fjárhagsáætlun Landspítalans og Hagstofa.

Á árunum 2017, 2018 og 2019 hafa svo rík­is­út­gjöldin auk­ist umfram verð­bólgu og mann­fjölg­un, en með nokkuð hæg­ari takti en á árunum á und­an. í fyrra varði rík­is­sjóður svo mestum fjár­munum í rekstur Land­spít­al­ans að raun­gildi, en þá námu þau um 193 þús­undum króna á hvern íbúa á verð­lagi þessa árs. Í ár er hins vegar útlit fyrir að þau lækki um rúmar fimm þús­und krónur og verði 187 þús­und krónur á íbúa, miðað við fjár­hags­á­ætlun Land­spít­al­ans.

Í fjár­laga­frum­varpi til næsta árs er svo gert ráð fyrir að 72 millj­arða króna fram­lagi til rekst­urs á Land­spít­al­an­um. Ef miðað er við mann­fjölda­spá Hag­stofu fyrir árið 2021 og gert er ráð fyrir 3 pró­senta verð­bólgu á tíma­bil­inu jafn­gildir það fram­lag um 189 þús­undum króna á hvern íbúa á verð­lagi þessa árs. Því yrði fram­lagið hærra en í ár, en þó lægra en árin 2019 og 2018.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent