Ísland með Evrópumet í samdrætti á þriðja ársfjórðungi

Áætlað er að landsframleiðsla hafi dregist saman um 10,4 prósent á þriðja fjórðungi þessa árs. Þetta er mesti samdrátturinn sem mælst hefur í þeim Evrópulöndum sem hafa birt landsframleiðsluspár sínar fyrir tímabilið.

Mikill samdráttur hefur orðið í útflutningsgreinum, þar með talið ferðaþjónustunni, á þriðja ársfjórðungi.
Mikill samdráttur hefur orðið í útflutningsgreinum, þar með talið ferðaþjónustunni, á þriðja ársfjórðungi.
Auglýsing

Sam­kvæmt nið­ur­stöðum þjóð­hags­reikn­inga Hag­stof­unnar er áætlað að lands­fram­leiðslan hafi dreg­ist saman um 10,4 pró­sent á þriðja árs­fjórð­ungi, ef miðað er við sama tíma­bil í fyrra. Sam­drátt­ur­inn hér á landi mælist meiri en í öllum þeim Evr­ópu­löndum sem hafa birt áætl­anir sínar um þróun lands­fram­leiðsl­unnar á tíma­bil­inu.

Hag­stofan greinir frá þróun lands­fram­leiðslu í níu Evr­ópu­lönd­um, auk Evru­svæð­is­ins í heild og Banda­ríkj­anna. Sam­kvæmt þeim tölum er sam­drátt­ur­inn næst mestur í Bret­landi, þar sem hann náði 9,6 pró­sent­um, en á Evru­svæð­inu dróst hún saman um 4,4 pró­sent. Í Banda­ríkj­unum mælist hann enn minni, eða á milli tvö og þrjú pró­sent.

Útflutn­ingur hrynur en einka­neyslan stöðugri

Líkt og á öðrum árs­fjórð­ungi er sam­drátt­ur­inn mestur í útflutn­ingi á vöru og þjón­ustu, en hann nam tæpum 39 pró­sentum miðað við sama tíma­bil í fyrra. Inn­flutn­ingur dróst einnig saman um rúman fjórð­ung og fjár­muna­myndun dróst saman um rúm 15 pró­sent. 

Auglýsing

Fallið í einka­neyslu var ekki jafn­hátt, en hún dróst saman um 2,3 pró­sent, miðað við þriðja árs­fjórð­ung í fyrra. Sam­neysla jókst svo um 4,4 pró­sent á tíma­bil­in­u. 

Lít­ill munur milli fjórð­unga

Ef litið er til mun á lands­fram­leiðslu milli ann­ars og þriðja árs­fjórð­ungs sést einnig tölu­verður munur á Íslandi og öðrum Evr­ópu­lönd­um. á Evru­svæð­inu, þar sem lands­fram­leiðslan féll tölu­vert á öðrum árs­fjórð­ungi, náði hún að hluta til fyrri styrk á þeim þriðja og óx um 12,6 pró­sent á milli árs­fjórð­ung­anna. Mun­ur­inn var hins vegar tölu­vert minni hér á landi, þar sem lands­fram­leiðslan á þriðja árs­fjórð­ungi var aðeins 2,6 pró­sentum meiri en á öðrum fjórð­ungi árs­ins.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Velferðarnefnd Alþingis hefur verið að funda stíft um breytingar á sóttvarnalögum undanfarna daga.
Vonast til að hægt verði að klára sóttvarnalögin í næstu viku
„Ég hef væntingar til þess að klára málið í næstu viku,“ segir Ólafur Þór Gunnarsson þingmaður VG og varaformaður velferðarnefndar. Helga Vala Helgadóttir formaður nefndarinnar segist ekki skilja ákvörðun ríkisstjórnarinnar um skylduskimun á landamærum.
Kjarninn 15. janúar 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Tvöföld landamæraskimun verður skylda strax í dag
Ríkisstjórnin samþykkti á fundi sínum í dag að afnema möguleikann á því að þeir sem til landsins koma fari í sóttkví í stað tvöfaldrar skimunar með 5 daga sóttkvi. „Neyðarúrræði“ sem tekur gildi strax í dag, segir heilbrigðisráðherra.
Kjarninn 15. janúar 2021
Auður Jónsdóttir
Góðborgarablindan
Kjarninn 15. janúar 2021
Jóhanna Vigdís Guðmundsdóttir
Hey Siri, talarðu íslensku? En þú Embla?
Kjarninn 15. janúar 2021
Steingrímur J. Sigfússon, forseti Alþingis.
Hefur ekki áhyggjur af sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka
Forseti Alþingis neitar því að sporin hræði – og að sala Íslandsbanka sé sambærileg einkavæðingunni fyrir hrun. Lagaumhverfið sé gjörbreytt og aðstæður allt aðrar. Þó sé ekki óeðlilegt að velta upp spurningum og það eigi fólk einmitt að gera.
Kjarninn 15. janúar 2021
Drög að nýrri loftslagsáætlun Reykjavíkurborgar hafa verið kynnt.
Boða að malbiki verði flett upp í Reykjavík í nýrri loftslagsstefnu
Á meðal aðgerða sem lagðar eru fram í drögum að nýrri loftslagsáætlun Reykjavíkurborgar er að malbiki verði flett upp og bílastæðum í borgarlandi fækkað um 2 prósent á ári. Samgöngur eru langveigamesti þátturinn í kolefnislosun borgarinnar.
Kjarninn 14. janúar 2021
Gylfi Magnússon, prófessor við viðskiptafræðideild HÍ og fyrrverandi efnahags- og viðskiptaráðherra.
Þyrfti róttækar breytingar til að fá almenning aftur að hlutabréfamarkaðnum
Stjórnvöld gætu leyft launþegum að fjárfesta beint í verðbréfum fyrir viðbótarlífeyrissparnað til að laða almenning að hlutabréfamarkaðnum, samkvæmt grein fyrrverandi efnahags- og viðskiptaráðherra í nýjasta tölublaði Vísbendingar.
Kjarninn 14. janúar 2021
Logi Einarsson formaður Samfylkingar hefur óskað eftir því að þing komi saman á morgun til að gera breytingar á sóttvarnalögum.
Samfylkingin vill að Alþingi komi saman og styrki sóttvarnalög
Formaður Samfylkingarinnar hefur óskað eftir því að boðað verði til aukaþingfundar á morgun til þess að gera breytingar á sóttvarnalögum, sem renna myndum lagastoðum undir þær aðgerðir sem sóttvarnalæknir hefur lagt til á landamærunum.
Kjarninn 14. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent