Eldar helgarinnar slæmur fyrirboði

„Svarta sumarið“ er öllum Áströlum enn í fersku minni. Nú, ári seinna, hafa gróðureldar kviknað á ný og þó að slökkvistarf hafi gengið vel um helgina er óttast að framundan sé óvenju heit þurrkatíð.

Barist við elda í Ástralíu.
Barist við elda í Ástralíu.
Auglýsing

Eldar logar á að minnsta kosti fimm­tíu stöðum í ástr­alska fylk­inu Nýja Suð­ur­-Wa­les. Slökkvi­liðs­menn hafa barist við gróð­ur­elda á svæð­inu alla helg­ina í kjöl­far hita­bylgju og vinda. Þegar mest lét börð­ust þeir við yfir 200 elda. Mestir voru þeir norð­vestur af Sydney og þar eyði­lagð­ist að minnsta kosti eitt hús. 

Þó eldar logi enn er talið að slökkvi­lið hafi náð tökum á þeim flest­um. Í bili. Því á morg­un, þriðju­dag, er búist við að hita­stigið nái aftur um 40°C. 

Ástandið um helg­ina hefur vakið erf­iðar minn­ingar hjá mörgum Áströl­um. Gróð­ur­eldar eru árlegir í land­inu en í fyrra voru þeir sér­stak­lega skæðir og „svarta sum­ar­ið“, eins og það er kall­að, verður lengi í minnum haft. 

Auglýsing

Fyrstu skóg­ar­eldar árs­ins kvikna vana­lega um svipað leyti og ástr­alska vorið gengur í garð – á sama tíma og það fer að hausta hjá okkur á norð­ur­hveli. En í fyrra sköp­uð­ust óvenju­leg skil­yrði, með gríð­ar­legum þurrk­um, fyrr en venju­lega og þegar í júlí höfðu fyrstu eld­arnir kviknað og gróð­ur, þar á meðal fornir skóg­ar, brunnu við­stöðu­laust mán­uðum saman eða þar til lang­þráðar haustrign­ingar hófust. 

­Mestir voru eld­arnir í des­em­ber í fyrra og í jan­úar í ár og áður en yfir lauk höfðu tæp­lega 19 millj­ónir hekt­arar lands brunn­ið, meira en 5.900 bygg­ingar eyði­lagst og að minnsta kosti 34 mann­eskjur týnt lífi. Vís­inda­menn telja að um þrír millj­arðar hrygg­dýra hafi drep­ist, m.a. hund­ruð millj­óna skrið­dýra. Kóala­birn­ir, sem halda til í trjám og flýja í trjákrónur þegar hætta steðjar að, féllu í hrönn­um. Að minnsta kosti átta þús­und þeirra drápust sem hafði gríð­ar­leg áhrif á teg­und­ina sem er í útrým­ing­ar­hættu. Fágætir páfa­gaukar týndu einnig töl­unni sem og fjöldi ann­arra sjald­gæfra dýra­teg­unda sem ein­kenna hið sér­stæða dýra­líf Ástr­al­íu. 

Í frétt Sydney Morn­ing Her­ald í morgun var haft eftir reyndum slökkvi­liðs­stjóra að þó að tek­ist hafi að ná tökum á eld­unum um helg­ina hefði getað brugðið til beggja vona og þurr gróð­ur­inn mun valda frek­ari vanda þegar líður á sum­ar­ið. 

Annar slökkvi­liðs­stjóri brýnir fyrir fólki að til­kynna elda um leið og það verður þeirra vart. „Ekki ganga út frá því að ein­hver annar hafi til­kynnt þá,“ segir hann. „Um helg­ina þá börð­umst við með öllu sem við áttum við eldana til að stöðva útbreiðsl­una og það tókst. Þannig munum við halda áfram að vinna á morgun en við þurfum hjálp almenn­ings.“

Hlúð að kóalabirni sem brann á trýni og loppum í eldunum fyrr á árinu. Mynd: EPA

Þó að 5,5 millj­ónir hekt­ara lands hafi brunnið í Nýja Suð­ur­-Wa­les í fyrra er það aðeins um 7 pró­sent af land­svæði fylk­is­ins. „Þannig að um 90 pró­sent fylk­is­ins er enn næmt fyrir eld­um,“ hefur Sydney Morn­ing Her­ald eftir slökkvi­liðs­stjór­anum Ron Rogers. Hann seg­ist ekki hafa góða til­finn­ingu fyrir næstu vikum og mán­uðum og ótt­ast hið versta. 

Í ein­hverjum til­fellum leikur grunur á að eldar helg­ar­innar hafi ekki kviknað af nátt­úru­legum orsökum og því mun bann við því að kveikja eld taka gildi á morg­un.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
ESA hefur verið með augun á íslensku leigubílalöggjöfinni allt frá árinu 2017.
ESA boðar samningsbrotamál út af íslensku leigubílalöggjöfinni
Þrátt fyrir að frumvarp um breytingar á lögum liggi fyrir Alþingi sendi Eftirlitsstofnun EFTA íslenskum stjórnvöldum bréf í dag og boðar að mögulega verði farið í mál út af núgildandi lögum, sem brjóti gegn EES-samningnum.
Kjarninn 20. janúar 2021
Joe Biden, forseti Bandaríkjanna, sór embættiseið sinn fyrr í dag.
Biden: „Það verður enginn friður án samheldni“
Joe Biden var svarinn í embætti forseta Bandaríkjanna fyrr í dag. Í innsetningarræðu sinni kallaði hann eftir aukinni samheldni meðal Bandaríkjamanna svo að hægt yrði að takast á við þau erfiðu verkefni sem biðu þjóðarinnar.
Kjarninn 20. janúar 2021
Helgi Hrafn Gunnarsson
Mikið fagnaðarefni að „nýfasistinn og hrottinn Donald Trump“ láti af embætti
Þingflokksformaður Pírata fagnar brotthvarfi Donalds Trump úr embætti Bandaríkjaforseta og bendir á að uppgangur nýfasisma geti átt sér stað ef við gleymum því að það sé mögulegt.
Kjarninn 20. janúar 2021
Frá miðstjórnarfundi hjá Alþýðusambandi Íslands í febrúar árið 2019.
Segja skorta á röksemdir fyrir sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka
Miðstjórn ASÍ mótmælir harðlega áformum um sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka, segir flýti einkenna ferlið og telur að ekki hafi verið færðar fram fullnægjandi röksemdir fyrir sölunni.
Kjarninn 20. janúar 2021
Gosi – ævintýri spýtustráks
Öll viljum við vera alvöru!
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um sýninguna Gosi – ævintýri spýtustráks sem sýnd er í Borgarleikhúsinu.
Kjarninn 20. janúar 2021
Á nýrri tölfræðisíðu sem sett var í loftið í dag má fylgjast með framgangi bólusetningar gegn COVID-19 hér á landi.
Tæplega 500 manns hafa þegar fengið tvær sprautur
Búið er að gefa rúmlega 40 prósent af Íslendingum yfir 90 ára aldri a.m.k. einn skammt af bóluefni og tæp 13 prósent þeirra sem eru 80-89 ára. Ný tölfræðisíða um bólusetningu hefur verið sett í loftið á vefnum covid.is.
Kjarninn 20. janúar 2021
Ágúst Ólafur Ágústsson.
Ágúst Ólafur verður ekki í framboði fyrir Samfylkinguna í næstu kosningum
Annar oddviti Samfylkingarinnar í Reykjavíkur verður ekki á lista hennar í komandi þingkosningum. Hann bauðst til að taka annað sætið á lista en meirihluti uppstillingarnefndar hafnaði því.
Kjarninn 20. janúar 2021
Rústir hússins að Bræðraborgarstíg 1 standa enn, yfir hálfu ári eftir að það brann.
Rannsaka ætluð brot eiganda Bræðraborgarstígs 1
Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu er með til skoðunar ætlað brot fyrrum eiganda Bræðraborgarstígs 1 á byggingarreglugerð. HMS segir að eigandanum hafi borið að tryggja brunavarnir hússins og þær ekki reynst í samræmi við lög.
Kjarninn 20. janúar 2021
Meira úr sama flokkiErlent