Eldar helgarinnar slæmur fyrirboði

„Svarta sumarið“ er öllum Áströlum enn í fersku minni. Nú, ári seinna, hafa gróðureldar kviknað á ný og þó að slökkvistarf hafi gengið vel um helgina er óttast að framundan sé óvenju heit þurrkatíð.

Barist við elda í Ástralíu.
Barist við elda í Ástralíu.
Auglýsing

Eldar logar á að minnsta kosti fimm­tíu stöðum í ástr­alska fylk­inu Nýja Suð­ur­-Wa­les. Slökkvi­liðs­menn hafa barist við gróð­ur­elda á svæð­inu alla helg­ina í kjöl­far hita­bylgju og vinda. Þegar mest lét börð­ust þeir við yfir 200 elda. Mestir voru þeir norð­vestur af Sydney og þar eyði­lagð­ist að minnsta kosti eitt hús. 

Þó eldar logi enn er talið að slökkvi­lið hafi náð tökum á þeim flest­um. Í bili. Því á morg­un, þriðju­dag, er búist við að hita­stigið nái aftur um 40°C. 

Ástandið um helg­ina hefur vakið erf­iðar minn­ingar hjá mörgum Áströl­um. Gróð­ur­eldar eru árlegir í land­inu en í fyrra voru þeir sér­stak­lega skæðir og „svarta sum­ar­ið“, eins og það er kall­að, verður lengi í minnum haft. 

Auglýsing

Fyrstu skóg­ar­eldar árs­ins kvikna vana­lega um svipað leyti og ástr­alska vorið gengur í garð – á sama tíma og það fer að hausta hjá okkur á norð­ur­hveli. En í fyrra sköp­uð­ust óvenju­leg skil­yrði, með gríð­ar­legum þurrk­um, fyrr en venju­lega og þegar í júlí höfðu fyrstu eld­arnir kviknað og gróð­ur, þar á meðal fornir skóg­ar, brunnu við­stöðu­laust mán­uðum saman eða þar til lang­þráðar haustrign­ingar hófust. 

­Mestir voru eld­arnir í des­em­ber í fyrra og í jan­úar í ár og áður en yfir lauk höfðu tæp­lega 19 millj­ónir hekt­arar lands brunn­ið, meira en 5.900 bygg­ingar eyði­lagst og að minnsta kosti 34 mann­eskjur týnt lífi. Vís­inda­menn telja að um þrír millj­arðar hrygg­dýra hafi drep­ist, m.a. hund­ruð millj­óna skrið­dýra. Kóala­birn­ir, sem halda til í trjám og flýja í trjákrónur þegar hætta steðjar að, féllu í hrönn­um. Að minnsta kosti átta þús­und þeirra drápust sem hafði gríð­ar­leg áhrif á teg­und­ina sem er í útrým­ing­ar­hættu. Fágætir páfa­gaukar týndu einnig töl­unni sem og fjöldi ann­arra sjald­gæfra dýra­teg­unda sem ein­kenna hið sér­stæða dýra­líf Ástr­al­íu. 

Í frétt Sydney Morn­ing Her­ald í morgun var haft eftir reyndum slökkvi­liðs­stjóra að þó að tek­ist hafi að ná tökum á eld­unum um helg­ina hefði getað brugðið til beggja vona og þurr gróð­ur­inn mun valda frek­ari vanda þegar líður á sum­ar­ið. 

Annar slökkvi­liðs­stjóri brýnir fyrir fólki að til­kynna elda um leið og það verður þeirra vart. „Ekki ganga út frá því að ein­hver annar hafi til­kynnt þá,“ segir hann. „Um helg­ina þá börð­umst við með öllu sem við áttum við eldana til að stöðva útbreiðsl­una og það tókst. Þannig munum við halda áfram að vinna á morgun en við þurfum hjálp almenn­ings.“

Hlúð að kóalabirni sem brann á trýni og loppum í eldunum fyrr á árinu. Mynd: EPA

Þó að 5,5 millj­ónir hekt­ara lands hafi brunnið í Nýja Suð­ur­-Wa­les í fyrra er það aðeins um 7 pró­sent af land­svæði fylk­is­ins. „Þannig að um 90 pró­sent fylk­is­ins er enn næmt fyrir eld­um,“ hefur Sydney Morn­ing Her­ald eftir slökkvi­liðs­stjór­anum Ron Rogers. Hann seg­ist ekki hafa góða til­finn­ingu fyrir næstu vikum og mán­uðum og ótt­ast hið versta. 

Í ein­hverjum til­fellum leikur grunur á að eldar helg­ar­innar hafi ekki kviknað af nátt­úru­legum orsökum og því mun bann við því að kveikja eld taka gildi á morg­un.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Gríðarlegt uppstreymi í Eystrasalti yfir einu gati á gasleiðslunni.
Hafa uppgötvað fjórða lekann í Eystrasalti
Gasleiðslurnar Nord Stream 1 og 2 í Eystrasalti leka á fjórum stöðum. Fjórði lekinn uppgötvaðist á þriðjudag en sænska strandgæslan staðfesti tilvist hans í morgun.
Kjarninn 29. september 2022
Fyrir stóran hluta íslenskra heimila er húsnæðislánið stærsti einstaki útgjaldaliðurinn í hverjum mánuði. Lágt vaxtastig kom heimilunum til góða, en sendi húsnæðisverðið á sama tíma í hæstu hæðir. Senn breytist greiðslubyrði fjölmargra heimila.
„Nýja snjóhengjan“: Hundruð milljarða skuldir færast senn af sögulega lágum vöxtum
Margir íslenskir lántakendur nýttu sér fordæmalausar vaxtalækkanir Seðlabankans í faraldrinum til að taka óverðtryggð húsnæðislán á föstum vöxtum. Stóraukin greiðslubyrði bíður þeirra, að öllu óbreyttu.
Kjarninn 28. september 2022
Blásjór í eðlilegu árferði að hausti. Lónið er nú hálftómt og rafmagnsframleiðslu í virkjununum verið hætt tímabundið.
Stórar virkjanir úti í Noregi vegna vatnsskorts
Skert raforkuframleiðsla vegna vatnsskorts blasir áfram við í mið- og suðurhluta Noregs ef himnarnir fara ekki að opnast almennilega. Í raun þarf úrkoma haustsins að vera óvenjulega mikil til að bæta upp fyrir þurrkatíð sumarsins.
Kjarninn 28. september 2022
Olíubirgðastöðin í Örfirisey.
Eigum aðeins eldsneytisbirgðir til 20-50 daga
Eldsneytisbirgðir hér á landi eru langt undir þeim viðmiðunarmörkum sem í gildi eru innan Evrópusambandsins og víðar. Dæmi eru um að birgðir þotueldsneytis hafi farið undir tíu daga.
Kjarninn 28. september 2022
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri.
Seðlabankinn: Líkur hafa aukist á að fasteignaverð lækki
Útreikningar Seðlabankans á hlutfalli íbúðaverðs og launavísitölu hafa allt frá í mars gefið til kynna bólumyndun á íbúðamarkaði. Hvernig markaðurinn mun mögulega leiðrétta sig er óvíst, en hröð leiðrétting og nafnverðslækkanir eru möguleiki.
Kjarninn 28. september 2022
Gas streymir upp á yfirborðið í Eystrasalti út úr leiðslunum á hafsbotni.
Hvað gerðist eiginlega í Eystrasalti?
Allur vafi hefur nú verið tekinn af því hvort að rússneskt gas muni streyma til Evrópu í vetur. Sprengingar sem mældust á jarðskjálftamælum og gerðu risastór göt á leiðslurnar í Eystrasalti hafa veitt þeim vangaveltum náðarhöggið.
Kjarninn 28. september 2022
Verðbólgan komin niður í 9,3 prósent
Vísitala neysluverðs hækkaði á milli mánaða en ársverðbólga dregst saman annan mánuðinn í röð. Miklar lækkanir á flugfargjöldum til útlanda skiptu miklu.
Kjarninn 28. september 2022
Björn Leví Gunnarsson er fyrsti flutningsmaður tillögunar.
Píratar vilja að Menntasjóður fái heimild til að fella niður námslánaskuldir
Menntasjóður námsmanna færði sex milljarða króna á afskriftarreikning í fyrra eftir lagabreytingu, en var undir milljarði króna árið áður. Meðalupphæð afborgana hækkaði um 46 þúsund krónur árið 2021 og var 266 þúsund krónur.
Kjarninn 28. september 2022
Meira úr sama flokkiErlent