Stjórnvöld nýti ástandið til að lauma bitlingum til ríkasta fólksins

Forseti ASÍ gefur ekki mikið fyrir aðgerðir stjórnvalda um að hækka frítekjumark fjármagnstekna úr 150 þúsund í 300 þúsund krónur. „Það er jólagjöfin í ár,“ segir hún.

Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Auglýsing

„Þessar áherslur stjórn­valda vekja ekki vonir um að við komumst út úr krepp­unni með jafn­ara og sann­gjarn­ara sam­fé­lag. Þvert á móti á að nýta ástandið til að lauma bit­lingum til rík­asta fólks­ins, það er jóla­gjöfin í ár.“

Þetta skrifar Drífa Snædal, for­seti ASÍ, í viku­legum pistli sínum í dag sem hún nefnir „Millj­arða jóla­gjöf til hinna ríkust­u“.

„Það er handa­gangur í öskj­unni á Alþingi rétt fyrir jól og mögu­leikar almenn­ings, til að greina ákvarð­anir og veita aðhald, taka­mark­að­ir. Nú stendur fyrir dyrum að létta skatt­byrði á þeim allra rík­ustu í sam­fé­lag­inu með því að hækka frí­tekju­mark fjár­magnstekna úr 150 þús­und í 300 þús­und og láta það ná til arð­greiðslna og sölu­hagn­aðs. Aðgerð sem kostar rík­is­sjóð um millj­arð á ári á sama tíma og Land­spít­al­inn þarf að hag­ræða um 4 millj­arða,“ skrifar hún.

Auglýsing

Setur Drífa þessa aðgerð í sam­hengi við bar­átt­una um að ná fram skatta­lækk­unum á þá allra tekju­lægstu í sam­fé­lag­inu sam­hliða lífs­kjara­samn­ing­um. „Sú skatta­lækkun var knúin fram í krafti kjara­við­ræðna og var hluti af kjara­bótum almenn­ings. Samn­inga­við­ræður áttu sér stað og Alþýðu­sam­bandið lagði fram gögn sem sýndu að skatt­byrði hefði auk­ist á þá sem lægst hafa laun­in. Það þurfti mikið afl til að breyta skatt­kerf­inu og það var gert til að auka jöfn­uð.“

Hún segir að nú þegar rík­is­stjórnin vilji létta sköttum á þeim allra rík­ustu og þar með veikja tekju­stofna rík­is­ins sé ekk­ert sam­ráð og afar veikur rök­stuðn­ingur en jóla­gjöfin þeim mun veg­legri.

Rík­asta fólk lands­ins þarf ekki að greiða útsvar til sveit­ar­fé­laga þótt þau nýti þjón­ustu þeirra

„Í því sam­bandi má nefna að núver­andi frí­tekju­mark fjár­magnstekna nýt­ist 90 pró­sent fram­telj­enda. Aðgerðin nýt­ist því 10 pró­sent tekju­hæstu fram­telj­end­unum best. Horfið er af braut jöfn­uðar og ekk­ert sem styður þennan gjörn­ing á tímum þegar rík­is­sjóður hefur sann­an­lega ekki efni á að minnka tekjur sínar nema fyrir því séu afar góð rök. Nær væri að efla tekju­öflun rík­is­ins en með því að veikja tekju­stofna sína er ríkið líka að rýra tekjur sveit­ar­fé­laga. Fleiri munu falla út af atvinnu­leys­is­bótum og þurfa að treysta á fjár­hags­að­stoð sveit­ar­fé­lag­anna auk þess sem þau hafa ríkar skyldur að halda uppi vel­ferð á kreppu­tím­um.

Á meðan þarf rík­asta fólk lands­ins, þau sem fá tekjur sínar af pen­ingum og fjár­mála­gjörn­ing­um, ekki að greiða útsvar til sveit­ar­fé­laga þótt þau nýti þjón­ustu þeirra á við alla aðra, hvort sem litið er til snjó­mokst­urs eða leik- og grunn­skóla,“ skrifar Drífa.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent