Ungir fara af leigumarkaði yfir í foreldrahús

Leigumarkaðurinn hefur dregist nokkuð saman í kjölfar veirufaraldursins, en töluvert líklegra er að ungmenni búi í foreldrahúsum nú en fyrir ári síðan.

Fleiri ungir kjósa að búa heima hjá foreldrum sínum í ár heldur en að reyna fyrir sér á leigumarkaðnum.
Fleiri ungir kjósa að búa heima hjá foreldrum sínum í ár heldur en að reyna fyrir sér á leigumarkaðnum.
Auglýsing

Fólk á aldr­inum 18-24 ára er að færa sig af leigu­mark­aði og í for­eldra­hús, sam­kvæmt nýj­ustu mán­að­ar­skýrslu Hús­næð­is- og mann­virkja­stofn­unar (HMS). Rekja má lækkun í vísi­tölu leigu­verðs að hluta til þessa brott­hvarfs ungs fólks, en í skýrsl­unni er einnig leitt að því líkum að aðrir ald­urs­hópar hverfi af leigu­mark­aði í eigið hús­næði.

Ungir lík­legir til að verða fyrir krepp­unni

Nið­ur­stöður HMS eru úr könnun sem fyr­ir­tækið Zenter lét gera fyrir stofn­un­ina, en sam­kvæmt henni fækkar á leigu­mark­aði í öllum ald­urs­hóp­um, ef miðað er við breyt­ing­arnar á hlut­falli hvers hóps á leigu­mark­aði milli áranna 2019 og 2020. 

Fækk­unin er lang­mest á meðal yngsta ald­urs­hóps­ins, sem telur fólk á milli 18 og 24 ára, en þeir eru 16 pró­sentum ólík­legri til að vera á leigu­mark­aði í ár heldur en þeir voru í fyrra. Á sama tíma er fólk í þessum ald­urs­hópi 18 pró­sentum lík­legri til að búa í heima­húsum heldur en þeir voru í fyrra. HMS telur að lík­lega megi tengja þessa breyt­ingu við slæmt atvinnu­á­stand þessa ald­urs­hóps vegna sam­dráttar í ferða­þjón­ustu og tengdum grein­um. 

Auglýsing

„Ald­urs­hóp­ur­inn 25-34 ára er hins vegar að færa sig af leigu­mark­aði yfir í eigið hús­næði, en greina má til­færslu í öllum eldri ald­urs­hópum af leigu­mark­aði yfir í eigið hús­næði, sem er í takt við þróun á fast­eigna­mark­aðnum í kjöl­far vaxta­lækk­ana,“ segir einnig í skýrsl­unni.

Leigu­verð lækkar á fer­metra

Í heild­inni hefur hlut­fall fólks á leigu­mark­aðnum lækkað eftir að far­ald­ur­inn skall á í vor, úr tæpum 17 pró­sentum niður í tæp 14 pró­sent. Á sama tíma hefur vísi­tala leigu­verðs HMS lækkað á höf­uð­borg­ar­svæð­inu og víða ann­ars stað­ar. Í októ­ber á höf­uð­borg­ar­svæð­inu var leigan 1,1 pró­senti ódýr­ari heldur en hún var tólf mán­uðum á und­an­.Hins vegar hefur með­al­fjár­hæð leigu hækkað á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, sökum þess að fólk leigir nú að með­al­tali í stærri íbúðum heldur en áður.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Halldór Gunnarsson
Samtök eldri borgara ráðalaus eða hvað?
Kjarninn 2. mars 2021
Helga Vala Helgadóttir formaður velferðarnefndar.
Neitar að hafa brotið trúnað og segir „kostulegt“ að ráðuneytið geri athugasemdir
Helga Vala Helgadóttir telur sig ekki hafa brotið trúnað með því að ræða um efnisatriði sem komu fram á lokuðum nefndarfundi í sjónvarpsviðtali. Hún segir stöðu hjúkrunarheimila of alvarlega fyrir „pólitíska leiki.“
Kjarninn 2. mars 2021
Áréttar að það sé „salur til rannsóknar en ekki ráðherra“
Símtöl dómsmálaráðherra til lögreglustjóra höfuðborgarsvæðisins voru rædd í óundirbúnum fyrirspurnatíma á Alþingi í dag. Áslaug sagði símtölin ekki skráningarskyld þar sem hún hefði hringt til að afla sér upplýsinga en ekki í formlegum erindagjörðum.
Kjarninn 2. mars 2021
Helga Vala Helgadóttir þingmaður Samfylkingar og formaður velferðarnefndar Alþingis.
Heilbrigðisráðuneytið gerir „alvarlegar athugasemdir“ við orð Helgu Völu
Heilbrigðisráðuneytið telur að málflutningur formanns velferðarnefndar í frétt RÚV um Sjúkratryggingar Íslands í gærkvöldi hafi verið ógætilegur og að trúnaðar um það sem fram fór á lokuðum nefndarfundi hafi ekki verið gætt.
Kjarninn 2. mars 2021
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra segir nauðsynlegt að ræða áhrif launabreytinga á verðbólgu
Hvaðan kemur verðbólgan?
Verðbólga hér á landi mælist nú í rúmum fjórum prósentum og hefur ekki verið jafnmikil í rúm sjö ár. Hvað veldur þessari miklu hækkun?
Kjarninn 2. mars 2021
Hreinn Loftsson, lögmaður og annar aðstoðarmaður dómsmálaráðherra.
Segir það vekja furðu hvernig stjórnmálamenn og fjölmiðlar „hamast á dómsmálaráðherra“
Hreinn Loftsson segir dómsmálaráðherra ekki hafa gert neitt rangt þegar hún hringdi í lögreglustjórann á höfuðborgarsvæðinu á aðfangadag vegna Ásmundarsalsmálsins. Fjölmiðlar hafi ekki virt helgifrið og heimtað svör frá ráðherranum.
Kjarninn 2. mars 2021
Gunnar Smári Egilsson er formaður framkvæmdastjórnar Sósíalistaflokks Íslands.
Sósíalistaflokkurinn hefur aldrei mælst stærri í könnunum Gallup
Stjórnarflokkarnir hafa saman tapað fylgi á kjörtímabilinu en eru við það að geta endurnýjað samstarfið, samkvæmt könnunum, standi vilji þeirra til þess. Þrír stjórnarandstöðuflokkar hafa styrkt stöðu sína á kjörtímabilinu en tveir veikst.
Kjarninn 2. mars 2021
Guðmundur Ingi var kjörinn varaformaður Vinstrihreyfingarinnar - græns framboðs árið 2019.
Tveir keppast um oddvitasæti VG í Kraganum
Guðmundur Ingi Guðbrandsson hefur tilkynnt að hann stefni á oddvitasætið í Suðvesturkjördæmi. Nú þegar hefur Ólafur Þór Gunnarsson tilkynnt að hann vilji fyrsta sætið.
Kjarninn 2. mars 2021
Meira úr sama flokkiInnlent