Megum ekki loka augunum fyrir því að hérna býr fjöldi manns við fátækt

Formaður Samfylkingarinnar segir að því miður sé það þannig að jólin séu áhyggjuefni fyrir allt of marga á Íslandi. Þótt það sé erfið tilhugsun þá megi ekki loka augunum fyrir því að hér búi fjöldi manns við fátækt, fleiri þúsund börn þar á meðal.

Logi Einarsson, formaður Samfylkingarinnar.
Logi Einarsson, formaður Samfylkingarinnar.
Auglýsing

„Fal­leg­ustu minn­ing­arnar snú­ast gjarnan um fjöl­skyldu og vini og það sem raun­veru­legu máli skiptir í stóra sam­heng­inu vill nú stundum gleym­ast. Því miður er það nefni­lega þannig að jólin eru áhyggju­efni fyrir allt of marga á Íslandi. Þótt það sé erfið til­hugsun þá getum við ekki og megum ekki loka aug­unum fyrir því að hérna býr fjöldi manns við fátækt, fleiri þús­und börn þar á með­al. Þetta fólk getur ekki nýtt sér nauð­syn­lega lækn­is­þjón­ustu, ekki sent börnin sín í tóm­stund­ir, það þarf jafn­vel að neita sér um að kaupa mat og gjafir og það þarf að borga leig­u.“

Þetta sagði Logi Ein­ars­son, for­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, undir liðnum störf þings­ins á Alþingi í gær.

Hann bætti við að fátækt væri sem betur fer ekki óum­flýj­an­legur veru­leiki og stjórn­völd gætu haft úrslita­á­hrif á hvernig til tæk­ist og hvernig undið væri ofan af þessu. „Við skulum þess vegna í aðdrag­anda jól­anna ekki gleyma þeim sem eiga um sárt að binda, ekki gleyma þeim gildum sem skapa rétt­látt sam­fé­lag og leggja okkar af mörkum til að upp­ræta þetta.“

Auglýsing

Reynt á hug­rekki okkar allra

Líneik Anna Sæv­ars­dótt­ir, þing­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins, ræddi hug­takið hug­rekki í ræðu sinni undir sama lið í gær. „Frá því að COVID-far­ald­ur­inn skall á í mars hefur reynt á hug­rekki okkar allra, vilja til að mæta ógn­inni sem steðjar að sam­fé­lag­inu öllu. Það krefst áræðis að hugsa í lausnum og ráð­ast í for­dæma­lausar og kostn­að­ar­samar aðgerð­ir, en einmitt þá er hug­rekkið mik­il­vægt. Það smitar út frá sér og sam­einar fólk.“

Þarna vitn­aði hún til skrifa for­ystu Fram­sókn­ar­flokks­ins, „enda er ég svo inni­lega sam­mála því að leið­ar­ljós okkar á þessum tímum þarf að vera hug­rekki, seigla og úthald. Á Íslandi ákváðu stjórn­völd strax í mars að veita miklum fjár­munum til grunn­stoða, til að fjár­festa í innviðum og tryggja afkomu fólks. Um 10 pró­sent af lands­fram­leiðslu hefur verið varið til þessa. Staða rík­is­sjóðs í upp­hafi far­ald­urs­ins er for­senda við­bragð­anna. Skuldir voru aðeins um 20 pró­sent af lands­fram­leiðslu meðan skuldir Banda­ríkj­anna voru um 100 pró­sent.

Íslenska hag­kerfið hefur síðan alla burði til að ná aftur fyrri stöðu. Mark­mið stjórn­valda hafa að mestu leyti náðst. Heil­brigð­is- og mennta­kerfið hefur stað­ist próf­raun­ina og verstu hag­spár ekki gengið eft­ir. En nú þarf áfram­hald­andi hug­rekki, seiglu og úthald til að klára veg­ferð­ina og kom­ast örugg í höfn,“ sagði hún. 

Ekki sam­mála að Alþingi hefði sýnt nægi­legt hug­rekki

Þá sagði Líneik Anna að Alþingi hefði spilað lyk­il­hlut­verk í því að skila aðgerð­unum áfram og vildi hún hrósa sér­stak­lega þeim þing­mönnum sem mest hefði mætt á í þeirri vinn­u. 

„Það eru einkum þing­menn í fjár­laga­nefnd, efna­hags- og við­skipta­nefnd og vel­ferð­ar­nefnd sem fjallað hafa um fjölda COVID-­mála, þó að engin nefnd hafi verið und­an­skilin í vinn­unni. Að öllum öðrum ólöst­uðum tel ég fjár­laga­nefnd, undir for­ystu hátt­virts þing­manns Will­ums Þórs Þórs­son­ar, hafa unnið þrek­virki á árinu en segja má að nefndin hafi verið sleitu­laust að störfum frá því kreppan skall á okkur í mars. Áfram veg­inn,“ sagði hún. 

Logi vék að ræðu Líneikur Önnu í máli sínu og sagði að þegar kæmi að þessu til­tekna máli er varðar fátækt þá hefði Alþingi því miður ekki sýnt nægi­legt hug­rekki. „En það skulum við svo sann­ar­lega að ger­a.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent