Eftirlit Vinnumálastofnunar með hlutabótaleiðinni ekki ásættanlegt

Vinnumálastofnun er gagnrýnd af Ríkisendurskoðun fyrir að hafa ekki náð að sinna eftirliti með hlutabótaleiðinni með ásættanlegum hætti.

Unnur Sverrisdóttir forstjóri Vinnumálastofnunar
Unnur Sverrisdóttir forstjóri Vinnumálastofnunar
Auglýsing

Rík­is­end­ur­skoðun telur Vinnu­mála­stofnun ekki enn hafa hrint af stað ásætt­an­legu eft­ir­liti með hluta­bóta­leið­inni sem tryggir það að hún fari til þeirra fyr­ir­tækja sem þurfa á henni að halda. Þetta er í annað sinn sem Rík­is­end­ur­skoðun gagn­rýnir skort á virku eft­ir­liti Vinnu­mála­stofn­un­ar, en hún gerði það einnig í maí. 

 Þetta kemur fram í skýrslu Rík­is­end­ur­skoð­unar um vinnu­mark­aðs­að­gerðir á tímum kór­ónu­veiru, sem var birt fyrr í dag. Í henni telur stofn­unin að mik­il­vægt sé að fylgj­ast með hvort greiðslur úr rík­is­sjóði í formi styrkja eða lána séu í sam­kvæmi við mark­mið og skil­yrði þeirra laga sem gilda, en sam­kvæmt henni er slíkt eft­ir­lit mis­langt kom­ið. 

Eft­ir­liti komið á með fjölda aðgerða...

Að mati stofn­un­ar­innar er mik­il­vægt að umsjón­ar­að­ilar úrræð­anna skipu­leggi vel með hvaða hætti þeir munu haga sínu eft­ir­liti þegar nauð­syn­leg gögn liggja fyrir og að eft­ir­litið fari fram hið fyrsta. Sem dæmi um slíkt nefnir Rík­is­end­ur­skoðun að komið hafi verið á sam­tíma­eft­ir­liti í raf­rænu umsókn­ar­kerfi við úthlutun lok­un­ar­styrkja, launa á upp­sagn­ar­fresti og launa í sótt­kví. Enn frekar er minnst á Ferða­mála­stofu, sem hefur hafið eft­ir­lit með ráð­stöfun lána

Auglýsing

...en ekki hluta­bóta­leið­inni

Hins vegar segir Rík­is­end­ur­skoðun að Vinnu­mála­stofnun hafi ekki henn hrint af stað ásætt­an­legu eft­ir­liti með hluta­bóta­leið­inni, ef frá er talið eft­ir­lit með því hvort fyr­ir­tæki upp­fylli skil­yrði um ótak­mark­aða skatt­skyldu hér á landi og skil­yrði um starf­semi þeirra.

Rík­is­end­ur­skoðun benti á í skýrslu sinni í maí 2020 að mik­il­vægt væri að tryggja virkt eft­ir­lit með úrræð­inu þegar í stað. Í nýju skýrsl­unni sinni gagn­rýnir stofn­unin að slíkt eft­ir­lit skuli ekki enn hafa komið í fram­kvæmd með ásætt­an­legum hætti, og væri það sér­stak­lega athug­un­ar­vert í ljósi þeirra fjár­manna sem hér væru und­ir. 

Heild­ar­kostn­aður við hluta­bóta­leið­ina nam um 21 millj­arði króna í lok októ­ber­mán­aðar síð­ast­lið­ins. Fjár­mála­ráðu­neytið áætlar að alls muni fara 22 millj­arðar króna úr rík­is­sjóði vegna aðgerð­ar­innar í ár, sam­kvæmt frum­varpi til fjár­auka­laga sem lagt var fram í síð­asta mán­uð­i. 

Rík­is­end­ur­skoðun fer einnig yfir það í skýrsl­unni að hópur fyr­ir­tækja ákvað að end­ur­greiða hluta­bóta­leið­ina eftir að í ljós kom að þau höfðu nýtt sér úrræðið þrátt fyrir að búa við traustan efna­hag og öfl­ugan rekst­ur. Alls námu end­ur­greiðslur um 240 millj­ónir króna í októ­ber síð­ast­liðn­um.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörg Sigríður Gunnlaugsdóttir
Þögla stjórnarskráin
Kjarninn 5. mars 2021
Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra laut í lægra haldi í Héraðsdómi Reykjavíkur í dag.
Menntamálaráðherra tapaði í Héraðsdómi Reykjavíkur
Héraðsdómur Reykjavíkur féllst ekki á kröfu Lilju Alfreðsdóttur mennta- og menningarmálaráðherra um að úrskurði kærunefndar jafnréttismála yrði hnekkt. Úrskurðurinn í kærumáli Hafdísar Helgu Ólafsdóttur, skrifstofustjóra í forsætisráðuneytinu, stendur.
Kjarninn 5. mars 2021
Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík.
Íbúar í gömlu hverfunum í Reykjavík ánægðir með Dag sem borgarstjóra en efri byggðir ekki
Fleiri Reykvíkingar eru ánægðir með störf Dags B. Eggertssonar borgarstjóra en óánægðir. Mikill munur er á afstöðu eftir hverfum og menntun. Borgarstjórinn er sérstaklega óvinsæll hjá fólki á sextugsaldri.
Kjarninn 5. mars 2021
Frá þurrvörum til þrautaleikja: COVID-áhrifin á heimilislífið
Bakað, eldað, málað og spilað. Allt heimagert. Ýmsar breytingar urðu á hegðun okkar í hinu daglega í lífi á meðan faraldurinn stóð hvað hæst. Sum neysluhegðun er þegar að hverfa aftur til fyrra horfs en önnur gæti verið komin til að vera.
Kjarninn 5. mars 2021
Birgir Þórarinsson, þingmaður Miðflokksins, er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins.
Reykjavíkurborg leggst alfarið gegn frumvarpi um að kristinfræði verði kennd aftur í skólum
Reykjavíkurborg segir í umsögn um kristinfræðifrumvarp nokkurra þingmanna Mið- og Sjálfstæðisflokks að fráleitt sé að halda því fram að nemendur öðlist aukið umburðarlyndi og virðingu fyrir öðrum með „sérstakri fræðslu um ríkjandi trú landsins, kristni“.
Kjarninn 5. mars 2021
„Við höfum staðið við það sem lofað var,“ sagði Bjarni Benediktsson um opinberar fjárfestingar á þingi í dag.
Kennir sveitarfélögum um samdrátt í opinberri fjárfestingu
Þingmaður Viðreisnar segir ríkisstjórnina ekki hafa efnt loforð um aukna innviðafjárfestingu. Fjármálaráðherra segir sveitarfélögin bera ábyrgð á því að opinber fjárfesting hafi dregist saman en tölur frá Samtökum Iðnaðarins segja aðra sögu.
Kjarninn 4. mars 2021
Mjólkursamsalan er í markaðsráðandi stöðu hérlendis.
Hæstiréttur: MS misnotaði markaðsráðandi stöðu og á að greiða 480 milljónir í ríkissjóð
Tæplega áratugalangri deilu, sem hófst þegar fyrrverandi forstjóri Mjólku fékk óvart sendan reikning sem hann átti ekki að fá, er lokið. Niðurstaða æðsta dómstóls landsins er að Mjólkursamsalan hafi brotið alvarlega gegn samkeppnislögum.
Kjarninn 4. mars 2021
Samtök iðnaðarins héldu sitt árlega Iðnþing í dag. Myndin er af svonefndu Húsi atvinnulífsins í Borgartúni.
Auka þurfi gjaldeyristekjur um 1,4 milljarða á viku næstu fjögur ár
Samtök iðnaðarins telja að til þess að skapa „góð efnahagsleg lífsgæði“ á Íslandi þurfi landsframleiðsla að aukast um 545 milljarða króna á næstu fjórum árum. Þau kalla eftir því að ríkisfjármálum verði beitt af fullum þunga til að skapa viðspyrnu.
Kjarninn 4. mars 2021
Meira úr sama flokkiInnlent