Eftirlit Vinnumálastofnunar með hlutabótaleiðinni ekki ásættanlegt

Vinnumálastofnun er gagnrýnd af Ríkisendurskoðun fyrir að hafa ekki náð að sinna eftirliti með hlutabótaleiðinni með ásættanlegum hætti.

Unnur Sverrisdóttir forstjóri Vinnumálastofnunar
Unnur Sverrisdóttir forstjóri Vinnumálastofnunar
Auglýsing

Rík­is­end­ur­skoðun telur Vinnu­mála­stofnun ekki enn hafa hrint af stað ásætt­an­legu eft­ir­liti með hluta­bóta­leið­inni sem tryggir það að hún fari til þeirra fyr­ir­tækja sem þurfa á henni að halda. Þetta er í annað sinn sem Rík­is­end­ur­skoðun gagn­rýnir skort á virku eft­ir­liti Vinnu­mála­stofn­un­ar, en hún gerði það einnig í maí. 

 Þetta kemur fram í skýrslu Rík­is­end­ur­skoð­unar um vinnu­mark­aðs­að­gerðir á tímum kór­ónu­veiru, sem var birt fyrr í dag. Í henni telur stofn­unin að mik­il­vægt sé að fylgj­ast með hvort greiðslur úr rík­is­sjóði í formi styrkja eða lána séu í sam­kvæmi við mark­mið og skil­yrði þeirra laga sem gilda, en sam­kvæmt henni er slíkt eft­ir­lit mis­langt kom­ið. 

Eft­ir­liti komið á með fjölda aðgerða...

Að mati stofn­un­ar­innar er mik­il­vægt að umsjón­ar­að­ilar úrræð­anna skipu­leggi vel með hvaða hætti þeir munu haga sínu eft­ir­liti þegar nauð­syn­leg gögn liggja fyrir og að eft­ir­litið fari fram hið fyrsta. Sem dæmi um slíkt nefnir Rík­is­end­ur­skoðun að komið hafi verið á sam­tíma­eft­ir­liti í raf­rænu umsókn­ar­kerfi við úthlutun lok­un­ar­styrkja, launa á upp­sagn­ar­fresti og launa í sótt­kví. Enn frekar er minnst á Ferða­mála­stofu, sem hefur hafið eft­ir­lit með ráð­stöfun lána

Auglýsing

...en ekki hluta­bóta­leið­inni

Hins vegar segir Rík­is­end­ur­skoðun að Vinnu­mála­stofnun hafi ekki henn hrint af stað ásætt­an­legu eft­ir­liti með hluta­bóta­leið­inni, ef frá er talið eft­ir­lit með því hvort fyr­ir­tæki upp­fylli skil­yrði um ótak­mark­aða skatt­skyldu hér á landi og skil­yrði um starf­semi þeirra.

Rík­is­end­ur­skoðun benti á í skýrslu sinni í maí 2020 að mik­il­vægt væri að tryggja virkt eft­ir­lit með úrræð­inu þegar í stað. Í nýju skýrsl­unni sinni gagn­rýnir stofn­unin að slíkt eft­ir­lit skuli ekki enn hafa komið í fram­kvæmd með ásætt­an­legum hætti, og væri það sér­stak­lega athug­un­ar­vert í ljósi þeirra fjár­manna sem hér væru und­ir. 

Heild­ar­kostn­aður við hluta­bóta­leið­ina nam um 21 millj­arði króna í lok októ­ber­mán­aðar síð­ast­lið­ins. Fjár­mála­ráðu­neytið áætlar að alls muni fara 22 millj­arðar króna úr rík­is­sjóði vegna aðgerð­ar­innar í ár, sam­kvæmt frum­varpi til fjár­auka­laga sem lagt var fram í síð­asta mán­uð­i. 

Rík­is­end­ur­skoðun fer einnig yfir það í skýrsl­unni að hópur fyr­ir­tækja ákvað að end­ur­greiða hluta­bóta­leið­ina eftir að í ljós kom að þau höfðu nýtt sér úrræðið þrátt fyrir að búa við traustan efna­hag og öfl­ugan rekst­ur. Alls námu end­ur­greiðslur um 240 millj­ónir króna í októ­ber síð­ast­liðn­um.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent