Konur fá 14 prósent lægri laun en karlar

Óleiðréttur launamunur kynjanna jókst lítillega árið 2019. Hann er meiri í ýmsum betur launuðum starfsstéttum og atvinnugreinum, til að mynda fá konur í fjármála-og vátryggingastarfsemi þriðjungi lægri laun en karlar.

Erfiðara virðist að brjóta glerþakið í betur launuðum störfum
Erfiðara virðist að brjóta glerþakið í betur launuðum störfum
Auglýsing

Þrátt fyrir að launa­munur kynj­anna hafi minnkað umtals­vert á síð­ustu tólf árum voru laun kvenna 14 pró­sentum lægri en laun karla árið 2019. Mun­ur­inn er meiri í betur laun­uðum störfum og sér­stak­lega áber­andi innan fjár­mála­geirans. 

Þetta kemur fram í nýbirtum tölum Hag­stofu um óleið­réttan launa­mun kynj­anna, sem reikn­aður er sem hlut­falls­legur mis­munur á tíma­kaupi karla og kvenna, miðað við kaup karla. Sam­kvæmt töl­unum jókst þessi munur lít­il­lega á milli 2018 og 2019, úr 13,6 pró­sentum yfir í slétt 14 pró­sent. 

Þessi munur er nokkuð minni en óleið­réttur launa­munur kynj­anna árið 2008, en þá nam hann rúmum 20 pró­sent­u­m. 

Auglýsing

Á þessum tólf árum hefur mun­ur­inn minnkað minnst hjá starfs­mönnum í flutn­ingum og geymslu en mest hjá starfs­mönnum í fræðslu­starf­semi. Þó er langt í land í sumum atvinnu­grein­um, til dæmis fá konur sem vinna í fjár­mála- og vátrygg­inga­starf­semi 33% lægri laun heldur en karl­ar. 

Meiri munur í betur laun­uðum störfum

Svo virð­ist sem kjara­misvægið milli kynj­anna sé meira eftir því sem störfin eru betur laun­uð. Þannig fá kven­kyns stjórn­end­ur, sér­fræð­ingar og tæknar um fimmt­ungi lægri laun heldur en karl­kyns sam­starfs­fé­lagar þeirra, á sama tíma og mun­ur­inn er nær tíu pró­sentum hjá þjón­ustu­fólki, verka­fólki og ósér­hæfðu starfs­fólki. 

Meiri yfir­vinna og fleiri ofur­ríkir karlar

Sam­kvæmt Hag­stofu rað­ast hlut­falls­lega fleiri konur í lægra launuð störf, á meðan karlar eru lík­legri til að vera í betur laun­uðum störf­um, að hluta til vegna þess að þeir vinna meiri yfir­vinnu en kon­ur.  Hátt hlut­fall yfir­vinnu­stunda hefur áhrif til hækk­unar á tíma­kaupi þar sem yfir­vinnu­stund er að jafn­aði dýr­ari en dag­vinnu­stund. 

Hag­stofan bætir einnig við að þar sem mik­ill munur er gjarnan á launum á meðal þeirra allra rík­ustu og þar sem karlar eru mun lík­legri til að til­heyra þeim hópi gætu laun þeirra ýkt með­al­tal launa­mun­ar­ins að ein­hverju leyt­i. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Víðir Reynisson, Þórólfur Guðnason og Kamilla Rut Jósefsdóttir á upplýsingafundi dagsins.
Aukið bóluefnaframboð mun auka hraða bólusetninga á næstunni
Bóluefni Janssen verður dreift í næstu viku og 16 þúsund skammtar af AstraZeneca bóluefni eru á leiðinni frá Norðmönnum. Óljóst hvernig frumvarp um aðgerðir á landamærum verður endanlega afgreitt að sögn sóttvarnalæknis.
Kjarninn 21. apríl 2021
Skúli Skúlason og félagar hans eru áfram stærstu eigendur Play.
Hluthafalisti Play birtur – Hópur Skúla enn stærsti eigandinn
Í nýjum hluthafahópi flugfélagsins Play er að finna umsvifamikla einkafjárfesta, lífeyrissjóði og fagfjárfestingasjóði. Til stendur að skrá félagið á First North og gefa almenningi tækifæri á að kaupa.
Kjarninn 21. apríl 2021
Jóhannes Stefánsson er handhafi sænsku sjálfbærniverðlaunanna WIN WIN árið 2021.
Jóhannes Stefánsson í hóp með Kofi Annan og Al Gore
Uppljóstrarinn Jóhannes Stefánsson fær tæpar 15 milljónir króna í verðlaunafé fyrir að vinna sænsku sjálfbærniverðlaunin WIN WIN Gothenburg. Heimsþekkt fólk hefur hlotið þessi verðlaun á fyrri árum.
Kjarninn 21. apríl 2021
Peningum á Íslandi er áfram sem áður stýrt af körlum
Áttunda árið í röð framkvæmdi Kjarninn úttekt á því hver kynjahlutföll séu á meðal þeirra sem stýra peningum á Íslandi. Fyrirtækjunum sem úttektin náði til fjölgaði lítillega á milli ára og samsetning þeirra breyttist aðeins.
Kjarninn 21. apríl 2021
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – English
Tæknivarpið - Apple kynnir skífur fyrir utangátta, nýjan iMac og iPad Pro
Kjarninn 21. apríl 2021
Stefán Jón Hafstein
Óttast um Elliðaárnar
Kjarninn 21. apríl 2021
Sigríður Á. Andersen sagði af sér sem dómsmálaráðherra vegna málsins
Enn ekki upplýst um kostnað ríkislögmanns vegna ólöglegrar skipunar dómara í Landsrétt
Kostnaður ríkissjóðs vegna þess að þáverandi dómsmálaráðherra sinnti ekki rannsóknarreglu stjórnsýslulaga þegar hún lagði fyrir Alþingi lista yfir dómara sem ætti að skipa við Landsrétt var 141 milljónir króna í lok síðasta árs. Hann er enn að aukast.
Kjarninn 21. apríl 2021
Armin Laschet og Annalena Baerbock. Telja má nánast öruggt að annað þeirra verði næsti kanslari Þýskalands.
Armin eða Annalena?
Sextugur karl og fertug kona eru talin þau einu sem möguleika eiga á að taka við af Angelu Merkel og verða næsti kanslari Þýskalands. Græningjar með Önnulenu Baerbock í fararbroddi eru á flugi í skoðanakönnunum.
Kjarninn 20. apríl 2021
Meira úr sama flokkiInnlent