Segir orkuskiptin gjörbreyta valdajafnvægi heimsins

Aukin áhersla á græna orkugjafa mun leiða til nýrrar tegundar stjórnmála þar sem vald stórra ríkja sem reiða sig á framleiðslu jarðefnaeldsneytis mun dvína, segir Ólafur Ragnar Grímsson í viðtali við Financial Times.

Ólafur Ragnar Grímsson, fyrrverandi forseti Íslands.
Ólafur Ragnar Grímsson, fyrrverandi forseti Íslands.
Auglýsing

Ólafur Ragnar Gríms­son, fyrrum for­seti Íslands og for­maður Alþjóða­ráðs um stjórn­mál orku­skipta, segir að yfir­stand­andi orku­skipti úr jarð­efna­elds­neyti í græna orku­gjafa muni gjör­breyta valda­jafn­vægi á heims­vísu. Olíu­rík lönd missa valda­stöðu sína í heims­hag­kerf­inu þar sem önnur lönd þurfa ekki að reiða sig á þau til að verða sér úti um orku. 

Þetta kemur fram í við­tali Ólafs Ragn­ars við breska blaðið Fin­ancial Times, sem birt­ist fyrr í dag og var liður í umfjöllun þess um áhrif orku­skipt­anna á alþjóða­stjórn­mál. 

Sam­kvæmt umfjöll­un­inni eru skiptar skoð­anir um hvers konar áhrif grænir orku­gjafar muni hafa á vald­jafn­vægi milli ríkja heims­ins, en sumir telja að þeir verði ein­ungis notað sem tól ríkj­andi stór­velda til að halda völd­um. 

Auglýsing

Ólafur Ragnar telur hins vegar að orku­skiptin muni leiða til nýrrar teg­undir stjórn­mála: „Á meðan jarð­efna­elds­neyti fer smátt og smátt út úr orku­kerf­in­u...mun gamla stjórn­mála­skip­anin með stór­veldi sem orku­gjafa einnig fara á brott. Smátt og smátt mun vald þess­ara ríkja sem voru mik­il­væg í heimi sem reiðir sig á jarð­efna­elds­neyti, eða stórra fyr­ir­tækja líkt og olíu­fyr­ir­tækja, fjara út.“

Hins vegar segir Ólafur að enn verði stórar valda­blokkir í orku­málum á heims­vísu til þótt grænir orku­gjafar verði ráð­andi, en að þær verði ekki jafn valda­miklar og olíu­veldin eru núna. Þess vegna segir hann að ekki ætti að líta á lönd eins og Kína, sem hefur for­skot á mörg önnur ríki í umhverf­is­vænni orku­fram­leiðslu, sem ógn, þar sem erfitt verður fyrir landið að beita jafn­miklu valdi á önnur ríki og olíu­rík lönd hafa gert á und­an­förnum árum. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Víðir Reynisson, Þórólfur Guðnason og Kamilla Rut Jósefsdóttir á upplýsingafundi dagsins.
Aukið bóluefnaframboð mun auka hraða bólusetninga á næstunni
Bóluefni Janssen verður dreift í næstu viku og 16 þúsund skammtar af AstraZeneca bóluefni eru á leiðinni frá Norðmönnum. Óljóst hvernig frumvarp um aðgerðir á landamærum verður endanlega afgreitt að sögn sóttvarnalæknis.
Kjarninn 21. apríl 2021
Skúli Skúlason og félagar hans eru áfram stærstu eigendur Play.
Hluthafalisti Play birtur – Hópur Skúla enn stærsti eigandinn
Í nýjum hluthafahópi flugfélagsins Play er að finna umsvifamikla einkafjárfesta, lífeyrissjóði og fagfjárfestingasjóði. Til stendur að skrá félagið á First North og gefa almenningi tækifæri á að kaupa.
Kjarninn 21. apríl 2021
Jóhannes Stefánsson er handhafi sænsku sjálfbærniverðlaunanna WIN WIN árið 2021.
Jóhannes Stefánsson í hóp með Kofi Annan og Al Gore
Uppljóstrarinn Jóhannes Stefánsson fær tæpar 15 milljónir króna í verðlaunafé fyrir að vinna sænsku sjálfbærniverðlaunin WIN WIN Gothenburg. Heimsþekkt fólk hefur hlotið þessi verðlaun á fyrri árum.
Kjarninn 21. apríl 2021
Peningum á Íslandi er áfram sem áður stýrt af körlum
Áttunda árið í röð framkvæmdi Kjarninn úttekt á því hver kynjahlutföll séu á meðal þeirra sem stýra peningum á Íslandi. Fyrirtækjunum sem úttektin náði til fjölgaði lítillega á milli ára og samsetning þeirra breyttist aðeins.
Kjarninn 21. apríl 2021
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – English
Tæknivarpið - Apple kynnir skífur fyrir utangátta, nýjan iMac og iPad Pro
Kjarninn 21. apríl 2021
Stefán Jón Hafstein
Óttast um Elliðaárnar
Kjarninn 21. apríl 2021
Sigríður Á. Andersen sagði af sér sem dómsmálaráðherra vegna málsins
Enn ekki upplýst um kostnað ríkislögmanns vegna ólöglegrar skipunar dómara í Landsrétt
Kostnaður ríkissjóðs vegna þess að þáverandi dómsmálaráðherra sinnti ekki rannsóknarreglu stjórnsýslulaga þegar hún lagði fyrir Alþingi lista yfir dómara sem ætti að skipa við Landsrétt var 141 milljónir króna í lok síðasta árs. Hann er enn að aukast.
Kjarninn 21. apríl 2021
Armin Laschet og Annalena Baerbock. Telja má nánast öruggt að annað þeirra verði næsti kanslari Þýskalands.
Armin eða Annalena?
Sextugur karl og fertug kona eru talin þau einu sem möguleika eiga á að taka við af Angelu Merkel og verða næsti kanslari Þýskalands. Græningjar með Önnulenu Baerbock í fararbroddi eru á flugi í skoðanakönnunum.
Kjarninn 20. apríl 2021
Meira úr sama flokkiInnlent