Síldarvinnslan stefnir á skráningu í Kauphöll Íslands

Síldarvinnslan ætlar að verða annað útgerðarfyrirtækið sem skráð verður í Kauphöll Íslands. Samherji á tæplega helminginn í Síldarvinnslunni.

Gunnþór Ingvarsson er forstjóri Síldarvinnslunnar.
Gunnþór Ingvarsson er forstjóri Síldarvinnslunnar.
Auglýsing

Stjórn Síld­ar­vinnsl­unnar hefur ákveðið að hefja und­ir­bún­ing á skrán­ingu hluta­bréfa félags­ins á aðal­markað Nas­daq Iceland og hefur ráðið Fyr­ir­tækja­ráð­gjöf Lands­bank­ans til að hafa umsjón með verk­efn­in­u. 

Frá þessu er greint á heima­síðu fyr­ir­tæk­is­ins. Þar segir enn fremur að  ­LEX lög­manns­stofa og end­ur­skoð­enda­fyr­ir­tækið EY muni sjá um gerð áreið­an­leikakann­ana. 

Gunn­þór Ingva­son, for­stjóri Síld­ar­vinnsl­unnar hf segir að farið sé í þessa veg­ferð með það í huga að efla félagið og opna Síld­ar­vinnsl­una fyrir fjár­fest­um. „Sjáv­ar­út­veg­ur­inn er und­ir­stöðu­at­vinnu­grein þjóð­ar­innar og er Síld­ar­vinnslan meðal stærstu og öfl­ug­ustu sjáv­ar­út­vegs­fé­laga lands­ins. Með skrán­ingu félags­ins á markað fjölgar tæki­færum fjár­festa til að koma að sjáv­ar­út­vegi. Íslenskur sjáv­ar­út­vegur er fram­sækin atvinnu­grein þar sem stöðugt er unnið að auk­inni verð­mæta­sköpun auð­lind­ar­innar sam­hliða áskor­unum í að draga úr kolefn­is­spori og umhverf­is­á­hrifum grein­ar­inn­ar.“

Eigið fé upp á 47 millj­arða króna

Síld­­ar­vinnslan ehf. átti eigið fé upp á 360,5 millj­­ónir dala í lok árs 2019. Á með­­al­­gengi þess árs gerir það 44 millj­­arða króna en á gengi dags­ins í dag er eigið fé um 47 millj­­arðar króna.  

Veið­i­­heim­ildir Síld­­ar­vinnsl­unnar voru bók­­færðar á 228,3 millj­­ónir dala í lok árs 2019. Á gengi dags­ins í dag gera það um 30 millj­­arðar króna. Félagið hefur á und­an­­förnum árum keypt mikið magn af kvóta á mark­aði og sam­­stæðan hefur einnig fjár­­­fest mik­ið, meðal ann­­ars í nýjum skip­­um.

Síld­­ar­vinnslan heldur beint á 5,2 pró­­sent af öllum úthlut­uðum afla. Auk þess heldur Berg­­ur-Hug­inn, sem er að öllu leyti í hennar eigu, nú á á um 2,7 pró­­sent alls kvóta. Auk þess á Síld­­­­ar­vinnslan 75,20 pró­­­­sent hlut í Run­ólfi Hall­freðs­­­­syni ehf., sem heldur á 0,62 pró­­­­sent af úthlut­uðum kvóta.

Auglýsing
Stærsti ein­staki eig­andi Síld­­ar­vinnsl­unnar er Sam­herji hf. með 44,6 pró­­sent eign­­ar­hlut. Auk þess á Kald­bak­­­ur, félag í eigu Sam­herja, á 15 pró­­­sent hlut í öðru félagi sem á 5,3 pró­­­sent hlut í Síld­­­ar­vinnsl­unni. Sam­herji á því, beint og óbeint, 49,9 pró­­sent í Síld­­ar­vinnsl­unni. Þor­­steinn Már Bald­vins­­son, annar for­­stjóri Sam­herja, er stjórn­­­ar­­for­­maður félags­­ins. Auk þess á Síld­­ar­vinnslan 0,92 pró­­sent í sjálfri sér, sem þýðir að sam­an­lagður eig­in­hlutur hennar og eign­­ar­hluti stærsta eig­and­ans fer nálægt 51 pró­­senti.

Sam­herji Ísland ehf., félag að öllu leyti í eigu Sam­herja hf, er með næst mesta afla­hlut­­­­­deild í íslenskri efna­hags­lög­­­­sögu allra sjá­v­­­­­ar­út­­­­­­­vegs­­­­fyr­ir­tækja á Íslandi, eða 7,02 pró­­­­­sent. ­Út­­­­­­­­­gerð­­­­­­­­­ar­­­­­­­­­fé­lag Akur­eyr­­­­­­­­­ar, sem er líka í 100 pró­­­­­­­­­sent eigu Sam­herja, heldur svo á 1,3 pró­­­­­­­­­sent kvót­ans og Sæból fjár­­­­­­­­­­­­­­­­­fest­inga­­­­­­­­­fé­lag, sem það sama gildir um, heldur á 0,64 pró­­­­­­­­­sent hans. Báðir forstjórar Samherja eiga hluti í Síldarvinnslunni. Mynd: Samherji

Sam­an­lagt er þessi blokk Sam­herja og Síld­­ar­vinnsl­unnar með að minnsta kosti 17,5 pró­­­­­sent afla­hlut­­­­­deild. 

Ekki tengdir aðilar sam­­kvæmt lögum

Næst stærsti eig­andi Síld­­ar­vinnsl­unnar er félagið Kjálka­­nes ehf. Á meðal helstu hlut­hafa þess er Björgólfur Jóhanns­­son, hinn for­­stjóri Sam­herja, og fjöl­­skylda hans. Sami hópur á einnig útgerð­­ar­­fé­lagið Gjög­­ur, sem heldur á 2,29 pró­­sent af öllum úthlut­uðum afla­heim­ild­­um. Ef sá kvóti er talin með ofan­­greindu er ljóst að rétt undir fimmt­ungur (19,79 pró­­sent) af öllum úthlut­uðum afla­heim­ildum lands­ins eru á höndum fyr­ir­tækja sem eru að ein­hverju leyti í eigu þeirra tveggja manna sem sitja í for­­stjóra­stólum Sam­herja.

Gild­andi lög skil­­­­greina aðila í sjá­v­­­­­ar­út­­­­­­­vegi þó ekki tengda nema einn eigi meiri­hluta í öðr­­­­um. Því eru Sam­herji og Síld­­­­ar­vinnslan ekki skil­­­­greind sem tengdir aðil­ar og Gjögur og Síld­­ar­vinnslan ekki held­­ur, enda undir 50 pró­­sent mörk­unum líkt lög heim­ila. Í til­­­felli Sam­herja er hann eins lítið undir þeim og mög­u­­legt er, eða 0,01 pró­­sent. Það að skil­­greina aðila tengda út frá meiri­hluta­­eign eru mjög há mörk í sam­an­­­burði við það sem tíðkast ann­­ars staðar hér­­­­­lend­­­is.

Auglýsing
Í lögum um skrán­ingu raun­veru­­­­legra eig­enda og í frum­varpi til laga um breyt­ingu á ýmsum lögum vegna skatt­lagn­ingar tekna erlendra lög­­­­að­ila í lág­skatta­­­­ríkj­um, sam­skött­unar félaga, tak­­­­mörk­unar á frá­­­­drætti vaxta­gjalda og skatt­lagn­ingar útsendra starfs­­­­manna er til dæmis miðað við 25 pró­­­­sent beinan eða óbeinan eign­­­­ar­hlut til að aðilar telj­ist tengdir eða aðili telj­ist raun­veru­­­­legur eig­and­i. 

Rann­­sókn hætt vegna anna

Fiski­­stofa réðst í frum­­kvæð­is­rann­­sókn á árunum 2009 og 2010 á því hvort að telja ætti Sam­herja, Gjögur (hlutur Gjög­­urs í Síld­­ar­vinnsl­unni var færð yfir í Kjálka­­nes árið 2015) og Síld­­ar­vinnsl­una sem tengda aðila. Nið­­ur­­staðan var sú að engin rök væru fyrir því að Sam­herji og Gjögur færu með raun­veru­­leg yfir­­ráð yfir Síld­­ar­vinnsl­unni.

Sam­keppn­is­eft­ir­litið ákvað í kjöl­farið að kanna hvort að Sam­herji, Gjögur og Síld­­ar­vinnslan væru ótengd líkt og þau hefðu haldið fram. Rann­­sókn máls­ins leiddi í ljós umtals­verða sam­vinnu milli þess­­ara fyr­ir­tækja í útgerð, fisk­vinnslu og sölu afurða auk þess sem við blasti að Sam­herji og Gjögur áttu full­­trúa í stjórn Síld­­ar­vinnsl­unn­­ar. Í ljósi þessa var það nið­­ur­­staða Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins að óhjá­­kvæmi­­legt væri að hefja nýtt stjórn­­­sýslu­­mál til að rann­saka tengslin frek­­ar.

Nærri fimm árum síðar spurð­ist blaða­­maður Frétta­­blaðs­ins fyrir um gang rann­­sókn­­ar­inn­­ar. Svörin sem hann fékk voru þau að rann­­sókn­inni hefði verið hætt. Ekki vegna þess að til­­efnið skorti, heldur vegna þess að málið hafði dagað uppi hjá Sam­keppn­is­eft­ir­lit­inu vegna seina­­gangs og því þótti ekki for­svar­an­­legt annað en að ljúka því án nið­­ur­­stöðu. Það hefði ein­fald­­lega verið of mikið að gera hjá Sam­keppn­is­eft­ir­lit­inu.

Kjarn­inn greindi frá því í nóv­em­ber 2019 að þegar Sam­herji kynnti sam­­­­stæðu sína erlend­is, tveimur árum eftir að þessi nið­­ur­­staða Fiski­­stofu lá fyr­ir, hafi Síld­­­­ar­vinnslan verið kynnt sem upp­­­­­­­sjá­v­­­­­ar­hluti hennar og myndir birtar af starf­­­­semi fyr­ir­tæk­is­ins. Þetta sýndu glæru­kynn­ingar sem voru hluti af þeim gögnum sem Wik­i­­leaks birti vegna Sam­herj­­­­a­­­­máls­ins.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Víðir Reynisson, Þórólfur Guðnason og Kamilla Rut Jósefsdóttir á upplýsingafundi dagsins.
Aukið bóluefnaframboð mun auka hraða bólusetninga á næstunni
Bóluefni Janssen verður dreift í næstu viku og 16 þúsund skammtar af AstraZeneca bóluefni eru á leiðinni frá Norðmönnum. Óljóst hvernig frumvarp um aðgerðir á landamærum verður endanlega afgreitt að sögn sóttvarnalæknis.
Kjarninn 21. apríl 2021
Skúli Skúlason og félagar hans eru áfram stærstu eigendur Play.
Hluthafalisti Play birtur – Hópur Skúla enn stærsti eigandinn
Í nýjum hluthafahópi flugfélagsins Play er að finna umsvifamikla einkafjárfesta, lífeyrissjóði og fagfjárfestingasjóði. Til stendur að skrá félagið á First North og gefa almenningi tækifæri á að kaupa.
Kjarninn 21. apríl 2021
Jóhannes Stefánsson er handhafi sænsku sjálfbærniverðlaunanna WIN WIN árið 2021.
Jóhannes Stefánsson í hóp með Kofi Annan og Al Gore
Uppljóstrarinn Jóhannes Stefánsson fær tæpar 15 milljónir króna í verðlaunafé fyrir að vinna sænsku sjálfbærniverðlaunin WIN WIN Gothenburg. Heimsþekkt fólk hefur hlotið þessi verðlaun á fyrri árum.
Kjarninn 21. apríl 2021
Peningum á Íslandi er áfram sem áður stýrt af körlum
Áttunda árið í röð framkvæmdi Kjarninn úttekt á því hver kynjahlutföll séu á meðal þeirra sem stýra peningum á Íslandi. Fyrirtækjunum sem úttektin náði til fjölgaði lítillega á milli ára og samsetning þeirra breyttist aðeins.
Kjarninn 21. apríl 2021
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – English
Tæknivarpið - Apple kynnir skífur fyrir utangátta, nýjan iMac og iPad Pro
Kjarninn 21. apríl 2021
Stefán Jón Hafstein
Óttast um Elliðaárnar
Kjarninn 21. apríl 2021
Sigríður Á. Andersen sagði af sér sem dómsmálaráðherra vegna málsins
Enn ekki upplýst um kostnað ríkislögmanns vegna ólöglegrar skipunar dómara í Landsrétt
Kostnaður ríkissjóðs vegna þess að þáverandi dómsmálaráðherra sinnti ekki rannsóknarreglu stjórnsýslulaga þegar hún lagði fyrir Alþingi lista yfir dómara sem ætti að skipa við Landsrétt var 141 milljónir króna í lok síðasta árs. Hann er enn að aukast.
Kjarninn 21. apríl 2021
Armin Laschet og Annalena Baerbock. Telja má nánast öruggt að annað þeirra verði næsti kanslari Þýskalands.
Armin eða Annalena?
Sextugur karl og fertug kona eru talin þau einu sem möguleika eiga á að taka við af Angelu Merkel og verða næsti kanslari Þýskalands. Græningjar með Önnulenu Baerbock í fararbroddi eru á flugi í skoðanakönnunum.
Kjarninn 20. apríl 2021
Meira úr sama flokkiInnlent