Segir háa langtímavexti torvelda fjármögnun ríkisins

Sjóðstjóri hjá Kviku eignastýringu segir hið opinbera ekki hafa notið vaxtalækkana Seðlabankans jafnmikið og heimili og fyrirtæki í nýjasta tölublaði Vísbendingar. Að hans mati hefur ríkissjóður alla burði til að sækjast eftir betri lánskjörum.

Agnar Tómas Möller, sjóðstjóri hjá Kviku eignastýringu
Agnar Tómas Möller, sjóðstjóri hjá Kviku eignastýringu
Auglýsing

Rík­is­sjóður Íslands ætti að hafa alla burði til að sækj­ast eftir enn betri láns­kjörum á inn­lendum vaxta­mark­aði, en lang­tíma­vextir hér á landi eru fjarri öllum vest­rænum ríkjum miðað við láns­hæfi. Þetta skrifar Agnar Tómas Möll­er, sjóð­stjóri hjá Kviku eigna­stýr­ingu í grein sinni í nýjasta tölu­blaði Vís­bend­ingar, sem kom út síð­asta föstu­dag.

Háir lang­tíma­vextir slæmir fyrir rík­is­sjóð

Í grein sinni fer hann yfir þróun lang­tíma­vaxta á síð­ustu árum, en þeir hafa hækkað tölu­vert hér­lendis frá síð­asta sumri. Nú eru 10 ára raun­vextir á svip­uðum stað og þeir voru áður en yfir­stand­andi kreppa skall á í byrjun síð­asta árs, á meðan svip­aðir vextir hafa annað hvort hækkað minna eða lækkað umtals­vert í öðrum lönd­um.

Sam­kvæmt Agn­ari Tómasi hafa heim­ili og fyr­ir­tæki fyrst og fremst notið góðs af vaxta­lækk­unum Seðla­bank­ans á síð­ustu mán­uð­um, þar sem þau fjár­magna sig freka á fljót­andi eða frekar stuttum vöxt­um. Hins vegar hafi sveit­ar­fé­lög og rík­is­sjóður notið hans í minna mæli, þar sem þau fjár­magna sig frekar á vöxtum til langs tíma. 

Auglýsing

Mikil eft­ir­spurn en minna fram­boð

Agnar segir vext­ina ráð­ast af fram­boði og eft­ir­spurn á láns­fé, en þessa stund­ina sé eft­ir­spurnin mikil á lang­tíma­lánum þar sem rík­is­sjóður og sveit­ar­fé­lög þurfa að fjár­magna halla­rekstur sinn. Við þetta bæt­ist að erlendir fjár­festar los­uðu tugi millj­arða í inn­lendum skulda­bréfum á seinni hluta síð­asta árs, sem jók enn á eft­ir­spurn­ina. 

Fram­boðið á lánsfé hefur hins vegar verið tak­mark­að, ef miðað er við hlut­fall til­boða sem sam­þykkt eru í skulda­bréfa­út­gáfu rík­is­sjóðs. Hér á landi sam­þykkir rík­is­sjóður nær öll til­boð sem honum býð­st, eða um 95 pró­sent, en Agnar segir það benda til þess að fáir kaup­endur séu til stað­ar. Til sam­an­burðar hefur rík­is­sjóður Bret­lands að með­al­tali sam­þykkt minna en helm­ing allra til­boða sem honum hefur boð­ist í sínum skulda­bréfa­út­gáfum á und­an­förnum mán­uð­u­m. 

Hátt vaxta­stig hér­lendis mætti því skýra með mik­illi eft­ir­spurn og minni eft­ir­spurn eftir láns­fé.

Skiptir máli fyrir allt hag­kerfið

Sam­kvæmt Agn­ari skipta vaxta­kjör rík­is­sjóðs miklu máli fyrir efna­hags­líf­ið, þar sem hann setur grunn fyrir alla aðra útgef­endur í hag­kerf­inu. Þannig gætu lang­tíma­vextir haft mikið um það að segja hversu vel muni ganga að fjölga arð­bærum fjár­fest­ing­ar­verk­efn­um.

Hins vegar segir hann að rík­is­sjóður ætti að hafa alla burði til að sækj­ast eftir enn betri láns­kjörum á inn­lendum vaxta­mark­aði, þar sem þeir eru mun hærri en í nágranna­löndum ef miðað er við láns­hæfi. Einnig sýni mikil eft­ir­spurn eftir nýlegri útgáfu íslenska rík­is­ins skulda­bréfs í evrum að rík­is­sjóður njóti trausts á erlendum mörk­uð­u­m. 

Hægt er að ger­ast áskrif­andi að Vís­bend­ingu með því að smella hér.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent