Sigríður: Ríður mjög á að Vesturlönd klári bólusetningar

Þingmaður Sjálfstæðisflokksins varar við umræðu um það hvort siðferðislega réttlætanlegt sé að land eins og Ísland klári sínar bólusetningar á undan öðrum.

Sigríður Á. Andersen, þingmaður Sjálfstæðisflokksins og fyrrverandi dómsmálaráðherra.
Sigríður Á. Andersen, þingmaður Sjálfstæðisflokksins og fyrrverandi dómsmálaráðherra.
Auglýsing

Sig­ríður Á. And­er­sen, þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, segir það ánægju­legt að heil­brigð­is­stjórn­völd hafi und­ir­ritað samn­ing um kaup á bólu­efni lyfja­fram­leið­and­ans CureVac gegn COVID-19 sem dugir fyrir um 90.000 ein­stak­linga. Þetta kom fram í máli hennar undir liðnum störf þings­ins á Alþingi í vik­unni.

Segir á vef Stjórn­ar­ráðs­ins að vonir standi til að afhend­ing bólu­efn­is­ins geti haf­ist á öðrum fjórð­ungi þessa árs, að und­an­gengnu mati Lyfja­stofn­unar Evr­ópu og útgáfu mark­aðs­leyfis en bólu­efnið er nú í fasa III í próf­un­um.

„Það sem mér fannst sér­stak­lega ánægju­legt í þeirri frétt var að samið var um kaup á bólu­efni fyrir 90.000 manns. Hví er það sem ég nefni þessa tölu, sem mér finnst vera svo­lítil lyk­iltala í öllum þessum mál­um? Ég kom inn á það í umræðu hér við hæst­virtan heil­brigð­is­ráð­herra síð­ast í des­em­ber – eða hvort það var núna í jan­úar – þegar ég spurði hæst­virtan heil­brigð­is­ráð­herra af hverju ekki hefði verið samið við alla bólu­efna­fram­leið­endur um nákvæm­lega að kaupa að minnsta kosti skammta fyrir 90.000 manns, vegna þess að það er sá fjöldi manna hér á Íslandi sem mér sýn­ist af lista og flokkun heil­brigð­is­ráðu­neyt­is­ins og heil­brigð­is­yf­ir­valda vera sá fjöldi lands­manna sem við myndum telja að væri brýnt að fengi bólu­efn­i,“ sagði þing­mað­ur­inn.

Auglýsing

Varar við umræðu um sið­ferð­is­legar spurn­ingar

Telur Sig­ríður að mikið ríði á að að tryggja bólu­efni fyrir þennan flokk svo hægt verði að koma öllu aftur í gang hér á landi; efna­hags­lífi og eðli­legu lífi.

Í þessu sam­bandi vildi hún jafn­framt nefna, „af því að ég heyri að sú umræða er að koma upp hvort það geti verið sið­ferð­is­lega rétt­læt­an­legt að land eins og Ísland klári sínar bólu­setn­ingar á undan öðrum, eða Evr­ópu­löndin eða hin vest­rænu ríki, að ég vara við þeirri umræðu vegna þess að það ríður mjög á, einkum og sér í lagi fyrir þró­un­ar­rík­in, að Vest­ur­lönd klári bólu­setn­ingar og komi efna­hags­líf­inu á fullt skrið, vegna þess að afleið­ingar þess­ara lok­ana á Vest­ur­löndum eru orðnar geig­væn­legar einmitt í þró­un­ar­lönd­un­um.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent