Spáir náttúrulegu atvinnuleysi í lok árs

Hagfræðistofnun Háskóla Íslands spáir því að atvinnuleysi verði undir fjórum prósentum í lok ársins í nýrri hagspá sinni. Spáin er mun bjartsýnni en sambærilegar greiningar Hagstofunnar og Seðlabankans.

Atvinnuleysi verður undir fjórum prósentum í lok ársins, gangi spár Hagfræðistofnunar eftir.
Atvinnuleysi verður undir fjórum prósentum í lok ársins, gangi spár Hagfræðistofnunar eftir.
Auglýsing

Gera má ráð fyrir að atvinnu­leysi nái hámarki í vor, en lækki svo fljótt eftir því sem líður á árið. Á síð­ustu mán­uðum árs­ins má svo búast við því að svo­kallað nátt­úru­legt atvinnu­leysi verði á vinnu­mark­aðn­um, þar sem innan við fjögur pró­sent hans verði án atvinnu. Þetta kemur fram í nýrri hag­spá Hag­fræði­stofn­unar Háskóla Íslands, sem birt­ist í morg­un. 

Spáin gerir ráð fyrir að landið opn­ist fyrir ferða­mönnum í ágúst og að upp­taktur verði í efna­hags­líf­inu á mán­uð­unum þar á eft­ir. Þá er búist við að verð­bólgan lækki hratt á næstu mán­uðum og verði ríf­lega 2,5 pró­sent á milli jan­ú­ar­mán­aða 2021 og 2022, en það er í takt við spár Hag­stofu, Seðla­bank­ans og Íslands­banka. 

Hins vegar er mik­ill munur á spá Hag­fræði­stofn­unar og ann­arra grein­ing­ar­að­ila þegar kemur að vinnu­mark­aðn­um. Að mati stofn­un­ar­innar má gera ráð fyrir að atvinnu­leysi vaxi fram á vor og nái níu pró­sent­um, en falli í sumar og haldi svo áfram að minnka í haust ef landið opnar í ágúst.  

Auglýsing

Sam­kvæmt Hag­fræði­stofnun liggur svo­kallað „nátt­úru­legt atvinnu­leysi“ hér á landi á bil­inu þrjú til fjögur pró­sent. Búist er við að þessu bili verði náð á síð­asta fjórð­ungi þessa árs og að það hald­ist nokkuð stöðugt á fyrstu mán­uðum næsta árs. 

Að jafn­aði er búist við að atvinnu­leysi verði um 5,7 pró­sent í ár, en það var 5,5 pró­sent í fyrra sam­kvæmt vinnu­mark­aðs­könnun Hag­stof­unn­ar. Þessi spá er þó mun bjart­sýnni en hjá Hag­stof­unni, þar sem búist er við 6,8 pró­senta atvinnu­leysi og hjá Seðla­bank­an­um, þar sem búist er við því að það muni ná 7,3 pró­sent­u­m. 

Lík­legt van­mat hjá Hag­stofu

Á síð­ustu mán­uðum hafa atvinnu­leysis­tölur Hag­stofu verið langt undir skráðu atvinnu­leysi hjá Vinnu­mála­stofn­un. Sam­kvæmt Hag­fræði­stofnun er meg­in­skýr­ingin á þessum mun sú að upp­lýs­ingar um atvinnu­lausa eru bjag­aðar í vinnu­mark­aðs­könnum Hag­stofu þar sem atvinnu­lausir svari síður spurn­ingum henn­ar. Þar af leið­andi má áætla að Hag­stofan van­meti atvinnu­leysi að öllum lík­ind­um. 

Hins vegar bætir Hag­fræði­stofnun við að Hag­stofan beitir sömu aðferðum og aðrar hag­stofur erlendis og lík­legt sé að þær stríði einnig við svip­aðan vanda. Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Yfirvöld eru byrjuð að birta upplýsingar sem gefa gleggri mynd af 14 daga nýgengi smita í hópi komufarþega til landsins.
Nýgengi smita á landamærum birt í samhengi við fjölda komufarþega
Nú má sjá á tölfræðivef yfirvalda upplýsingar um 14 daga nýgengi smita sem greinast í landamæraskimunum í samhengi við fjölda farþega sem koma til landsins. Nýgengið er nú yfir 450 á hverja 100 þúsund farþega.
Kjarninn 21. apríl 2021
Víðir Reynisson, Þórólfur Guðnason og Kamilla Rut Jósefsdóttir á upplýsingafundi dagsins.
Aukið bóluefnaframboð mun auka hraða bólusetninga á næstunni
Bóluefni Janssen verður dreift í næstu viku og 16 þúsund skammtar af AstraZeneca bóluefni eru á leiðinni frá Norðmönnum. Óljóst hvernig frumvarp um aðgerðir á landamærum verður endanlega afgreitt að sögn sóttvarnalæknis.
Kjarninn 21. apríl 2021
Skúli Skúlason og félagar hans eru áfram stærstu eigendur Play.
Hluthafalisti Play birtur – Hópur Skúla enn stærsti eigandinn
Í nýjum hluthafahópi flugfélagsins Play er að finna umsvifamikla einkafjárfesta, lífeyrissjóði og fagfjárfestingasjóði. Til stendur að skrá félagið á First North og gefa almenningi tækifæri á að kaupa.
Kjarninn 21. apríl 2021
Jóhannes Stefánsson er handhafi sænsku sjálfbærniverðlaunanna WIN WIN árið 2021.
Jóhannes Stefánsson í hóp með Kofi Annan og Al Gore
Uppljóstrarinn Jóhannes Stefánsson fær tæpar 15 milljónir króna í verðlaunafé fyrir að vinna sænsku sjálfbærniverðlaunin WIN WIN Gothenburg. Heimsþekkt fólk hefur hlotið þessi verðlaun á fyrri árum.
Kjarninn 21. apríl 2021
Peningum á Íslandi er áfram sem áður stýrt af körlum
Áttunda árið í röð framkvæmdi Kjarninn úttekt á því hver kynjahlutföll séu á meðal þeirra sem stýra peningum á Íslandi. Fyrirtækjunum sem úttektin náði til fjölgaði lítillega á milli ára og samsetning þeirra breyttist aðeins.
Kjarninn 21. apríl 2021
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – English
Tæknivarpið - Apple kynnir skífur fyrir utangátta, nýjan iMac og iPad Pro
Kjarninn 21. apríl 2021
Stefán Jón Hafstein
Óttast um Elliðaárnar
Kjarninn 21. apríl 2021
Sigríður Á. Andersen sagði af sér sem dómsmálaráðherra vegna málsins
Enn ekki upplýst um kostnað ríkislögmanns vegna ólöglegrar skipunar dómara í Landsrétt
Kostnaður ríkissjóðs vegna þess að þáverandi dómsmálaráðherra sinnti ekki rannsóknarreglu stjórnsýslulaga þegar hún lagði fyrir Alþingi lista yfir dómara sem ætti að skipa við Landsrétt var 141 milljónir króna í lok síðasta árs. Hann er enn að aukast.
Kjarninn 21. apríl 2021
Meira úr sama flokkiInnlent