Sjóður Goldman Sachs og aðrir fjárfestar vilja eignast meirihluta í Advania

Hópur fjárfesta hefur gert bindandi kauptilboð í meirihluta hlutafjár í Advania, sem byggir á íslenskum grunni og rekur stóra starfsstöð hérlendis. Advania velti 76 milljörðum króna í fyrra.

Advania
Auglýsing

Sjóður í stýr­ingu banda­ríska fjár­fest­inga­bank­ans Gold­man Sachs hefur gert bind­andi kauptil­boð í meiri­hluta í upp­lýs­inga­tækni­fyr­ir­tæk­inu Advania, sem á djúpar rætur á Íslandi en er með höf­uð­stöðvar í Stokk­hólmi, ásamt danska fjár­fest­inga­sjóðnum VIA Equity, lyk­il­stjórn­endum fyr­ir­tæk­is­ins á Norð­ur­lönd­unum og nokkrum smærri hlut­höf­um. VIA Equity hefur verið í eig­enda­hópi Advania í rúm tvö ár. Kaupin eru háð sam­þykki sam­keppn­is­yf­ir­valda. Hjá Advania, sem byggir með ann­ars á fyr­ir­tækj­unum EJS og Skýrr, vina nú um 1.400 manns í 27 lönd­um. Velta fyr­ir­tæk­is­ins hefur vaxið í kringum 20 pró­sent á ári síð­ast­lið­inn fimm ár og árleg velta nú er um fimm millj­arðar sænskra króna, eða um 76 millj­arðar íslenskra króna á gengi dags­ins í dag. Mark­mið nýs eig­enda­hóps er að stuðla að frek­ari vext­i. 

Ekki er til­greint í til­kynn­ingu nákvæm­lega hversu stóran hlut sjóður Gold­man Sachs mun kaupa ef af við­skipt­unum verð­ur.

Auglýsing
Advania varð til eftir hrun, nánar til­­­tekið árið 2012, þegar nokkur félög voru sam­einuð í eitt stórt upp­­­lýs­inga­­­fyr­ir­tæki. Á meðal þeirra félaga sem sett voru inn í Advania voru EJS og SKÝRR, sem eitt sinn hét Skýrslu­­­vélar rík­­­is­ins og var þá opin­bert fyr­ir­tæki. Lyk­il­fjár­festir þá var Fram­taks­sjóður Íslands en hann seldi hlut sinn til sænska félags­ins AdvIn­vest í í apríl 2015.

Fjár­fest­inga­sjóð­ur­inn VIA equity og stærsti líf­eyr­is­sjóður Dan­merk­ur, PFA, keyptu svo 30 pró­sent hlut í móð­ur­fé­lagi Advania haustið 2018. 

Frétta­blaðið greindi frá því í apríl í fyrra að sjóðir á vegum fjár­fest­inga­bank­ans Rothschild & Co og eigna­stýr­ing­ar­fé­lags­ins LGT Capi­tal Partners hefðu samið um kaup á hlutum danskra líf­eyr­is­sjóða í VIA equity fond III, sem átti þá tæp­lega fjórtán pró­senta óbeinan hlut í Advania.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Aksturskostnaður Ásmundar Friðrikssonar 34 milljónir frá því að hann settist á þing
Kostnaður almennings vegna aksturs þingmanna jókst um ellefu prósent milli ára. Fjórir af þeim fimm þingmönnum sem keyra mest eru í Sjálfstæðisflokknum og fá yfir 30 prósent allra endurgreiðslna vegna aksturs.
Kjarninn 26. janúar 2022
Mette Frederiksen, forsætisráðherra Danmerkur.
Tímabært að „henda grímunni“
Í dag kemur í ljós hvort dönsk stjórnvöld fallist á tillögu farsóttarnefndar um að aflétta nær öllum takmörkunum í landinu á næstu dögum. „Tímabært“ segja margir sérfræðingar en einhverjir eru þó skeptískir á tímasetningu.
Kjarninn 26. janúar 2022
Íslandsbanki býst við að verðhækkanirnar á húsnæðismarkaðnum róist á árinu.
Spá fjögurra prósenta stýrivöxtum eftir tvö ár
Í nýrri þjóðhagsspá Íslandsbanka er gert ráð fyrir að stýrivextir verði 3,25 prósent á árinu. Í ársbyrjun 2024 verði vextirnir svo komnir í fjögur prósent, sem bankinn telur vera nálægt jafnvægisgildi þeirra.
Kjarninn 26. janúar 2022
SÁÁ fordæmir vændiskaup fyrrum formanns og ætlar að ráðast í gagngera skoðun
SÁÁ ætlar að gera nauðsynlegar umbætur á starfi sínu og kappkosta að tryggja öryggi skjólstæðinga sinna sem margir eru í viðkvæmri stöðu. „Umfram allt stöndum við með þolendum.“
Kjarninn 25. janúar 2022
Svandís Svavarsdóttir sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Segir þá samþjöppun sem átt hefur sér stað í sjávarútvegi ekki sanngjarna
Sjávar- og landbúnaðarráðherra og formaður Viðreisnar tókust á um sjávarútvegsmál á þingi í dag.
Kjarninn 25. janúar 2022
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri og Sigurður Ingi Jóhannsson innviðaráðherra tóku við félagshagfræðilegri greiningu um Sundabraut í gær.
Sundabraut samfélagslega hagkvæm, fækkar eknum kílómetrum en fjölgar bílferðum
Ábatinn af lagningu Sundabrautar fyrir samfélagið gæti numið allt að 236 milljörðum króna, samkvæmt greiningu Mannvits og COWI. Eknum kílómetrum gæti fækkað um rúmlega 140 þúsund á dag, en daglegum bílferðum gæti að sama skapi fjölgað um þúsundir.
Kjarninn 25. janúar 2022
Andrés Ingi Jónsson þingmaður Pírata.
„Það er lygi hjá Útlendingastofnun“
Miklar umræður sköpuðust á þingi í dag um fyrirkomulag er varðar afgreiðslu umsókna um ríkisborgararétt.
Kjarninn 25. janúar 2022
Lilja Alfreðsdóttir er ráðherra menningarmála.
Ríkisstjórnin setur 450 milljónir króna í aðgerðir fyrir tónlist og sviðslistir
Viðbótarlistamannalaun verða að stóru leyti eyrnamerkt tónlistar- og sviðslistarfólki undir 35 ára aldri og fjármunir verða settir í að styðja við ýmis konar viðburðarhald til að mæta miklum samdrætti í tekjum í kórónuveirufaraldrinum.
Kjarninn 25. janúar 2022
Meira úr sama flokkiInnlent