Sjóður Goldman Sachs og aðrir fjárfestar vilja eignast meirihluta í Advania

Hópur fjárfesta hefur gert bindandi kauptilboð í meirihluta hlutafjár í Advania, sem byggir á íslenskum grunni og rekur stóra starfsstöð hérlendis. Advania velti 76 milljörðum króna í fyrra.

Advania
Auglýsing

Sjóður í stýr­ingu banda­ríska fjár­fest­inga­bank­ans Gold­man Sachs hefur gert bind­andi kauptil­boð í meiri­hluta í upp­lýs­inga­tækni­fyr­ir­tæk­inu Advania, sem á djúpar rætur á Íslandi en er með höf­uð­stöðvar í Stokk­hólmi, ásamt danska fjár­fest­inga­sjóðnum VIA Equity, lyk­il­stjórn­endum fyr­ir­tæk­is­ins á Norð­ur­lönd­unum og nokkrum smærri hlut­höf­um. VIA Equity hefur verið í eig­enda­hópi Advania í rúm tvö ár. Kaupin eru háð sam­þykki sam­keppn­is­yf­ir­valda. Hjá Advania, sem byggir með ann­ars á fyr­ir­tækj­unum EJS og Skýrr, vina nú um 1.400 manns í 27 lönd­um. Velta fyr­ir­tæk­is­ins hefur vaxið í kringum 20 pró­sent á ári síð­ast­lið­inn fimm ár og árleg velta nú er um fimm millj­arðar sænskra króna, eða um 76 millj­arðar íslenskra króna á gengi dags­ins í dag. Mark­mið nýs eig­enda­hóps er að stuðla að frek­ari vext­i. 

Ekki er til­greint í til­kynn­ingu nákvæm­lega hversu stóran hlut sjóður Gold­man Sachs mun kaupa ef af við­skipt­unum verð­ur.

Auglýsing
Advania varð til eftir hrun, nánar til­­­tekið árið 2012, þegar nokkur félög voru sam­einuð í eitt stórt upp­­­lýs­inga­­­fyr­ir­tæki. Á meðal þeirra félaga sem sett voru inn í Advania voru EJS og SKÝRR, sem eitt sinn hét Skýrslu­­­vélar rík­­­is­ins og var þá opin­bert fyr­ir­tæki. Lyk­il­fjár­festir þá var Fram­taks­sjóður Íslands en hann seldi hlut sinn til sænska félags­ins AdvIn­vest í í apríl 2015.

Fjár­fest­inga­sjóð­ur­inn VIA equity og stærsti líf­eyr­is­sjóður Dan­merk­ur, PFA, keyptu svo 30 pró­sent hlut í móð­ur­fé­lagi Advania haustið 2018. 

Frétta­blaðið greindi frá því í apríl í fyrra að sjóðir á vegum fjár­fest­inga­bank­ans Rothschild & Co og eigna­stýr­ing­ar­fé­lags­ins LGT Capi­tal Partners hefðu samið um kaup á hlutum danskra líf­eyr­is­sjóða í VIA equity fond III, sem átti þá tæp­lega fjórtán pró­senta óbeinan hlut í Advania.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Það er að birta til í faraldrinum, ári eftir að hann hófst hér á landi.
Tíu fróðleiksmolar um faraldurinn á Íslandi
Við höfum kannski ekki átt sjö dagana sæla í ýmsum skilningi undanfarna mánuði en við fikrumst þó í átt að viku án greindra smita á ný sem hefur ekki gerst síðan í júlí. Frá upphafi faraldursins fyrir rúmu ári hafa samtals 104 dagar verið án nýrra smita.
Kjarninn 3. mars 2021
„Þetta er mjög krítísk staða – órói sem sýnir að kvika sé að brjóta skorpuna en óvíst hvert hún leitar og hvert þetta ferli fer.“
„Þetta er mjög krítísk staða“
„Þetta er mjög krítísk staða,“ segir Freysteinn Sigmundsson deildarforseti jarðvísindadeildar Háskóla Íslands um gosóróann á Reykjanesi sem sýni að kvika sé að brjóta jarðskorpuna „en óvíst hvert hún leitar og hvert þetta ferli fer“.
Kjarninn 3. mars 2021
Gunnar Ingiberg Guðmundsson
Allur afli á markað
Kjarninn 3. mars 2021
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
„Engar hamfarir yfirvofandi“
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavörnum, segir sterkt merki um að gos sé að hefjast á Reykjanesi en bendir ennfremur á að engar hamfarir séu yfirvofandi.
Kjarninn 3. mars 2021
Óróapúlsinn mælist við Litla Hrút, suður af Keili.
Órói mælist á Reykjanesi
Eldgos er mögulega að hefjast á Reykjanesi. Það myndi ekki ógna byggð né vegasamgöngum. Óróapúls byrjaði að mælast kl. 14:20, en slíkir púlsar margra smárra jarðskjálfta mælast gjarnan í aðdraganda eldgosa. Síðast gaus á Reykjanesi á 13. öld.
Kjarninn 3. mars 2021
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson er fyrsti flutningsmaður tillögunnar.
Mæla á fyrir tillögu um að Alþingi biðjist afsökunar á Landsdómsmálinu
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson er fyrsti flutningsmaður þingsályktunartillögu sem felur í sér að Geir H. Haarde, og þeir þrír ráðherrar sem ekki var ákveðið að ákæra, verði beðin afsökunar á Landsdómsmálinu. Til stendur að mæla fyrir málinu í dag.
Kjarninn 3. mars 2021
Spyr hvar Alþingisappið sé
Sara Elísa Þórðardóttir, varaþingmaður Pírata, vill að komið verði á fót smáforriti þar sem almenningur getur sótt sér upplýsingar um störf þingsins. Forritið mætti fjármagna með sölu á varningi í gegnum netið.
Kjarninn 3. mars 2021
Í þingsályktunartillögu þingflokks Viðreisnar er lagt til að upplýsingar um opinbera styrki og greiðslur verði aðgengilegar öllum án endurgjalds.
Þörfin eftir upplýsingum um landbúnaðarstyrki „óljós“ að mati Bændasamtakanna
Nýlega var lögð fram þingsályktunartillaga þess efnis að upplýsingar um opinbera styrki og greiðslur til landbúnaðar verði gerðar opinberar. Í umsögn frá Bændasamtökunum segir að ekki hafi verið sýnt fram á raunverulega þörf á því.
Kjarninn 3. mars 2021
Meira úr sama flokkiInnlent