Sjóður Goldman Sachs og aðrir fjárfestar vilja eignast meirihluta í Advania

Hópur fjárfesta hefur gert bindandi kauptilboð í meirihluta hlutafjár í Advania, sem byggir á íslenskum grunni og rekur stóra starfsstöð hérlendis. Advania velti 76 milljörðum króna í fyrra.

Advania
Auglýsing

Sjóður í stýr­ingu banda­ríska fjár­fest­inga­bank­ans Gold­man Sachs hefur gert bind­andi kauptil­boð í meiri­hluta í upp­lýs­inga­tækni­fyr­ir­tæk­inu Advania, sem á djúpar rætur á Íslandi en er með höf­uð­stöðvar í Stokk­hólmi, ásamt danska fjár­fest­inga­sjóðnum VIA Equity, lyk­il­stjórn­endum fyr­ir­tæk­is­ins á Norð­ur­lönd­unum og nokkrum smærri hlut­höf­um. VIA Equity hefur verið í eig­enda­hópi Advania í rúm tvö ár. Kaupin eru háð sam­þykki sam­keppn­is­yf­ir­valda. Hjá Advania, sem byggir með ann­ars á fyr­ir­tækj­unum EJS og Skýrr, vina nú um 1.400 manns í 27 lönd­um. Velta fyr­ir­tæk­is­ins hefur vaxið í kringum 20 pró­sent á ári síð­ast­lið­inn fimm ár og árleg velta nú er um fimm millj­arðar sænskra króna, eða um 76 millj­arðar íslenskra króna á gengi dags­ins í dag. Mark­mið nýs eig­enda­hóps er að stuðla að frek­ari vext­i. 

Ekki er til­greint í til­kynn­ingu nákvæm­lega hversu stóran hlut sjóður Gold­man Sachs mun kaupa ef af við­skipt­unum verð­ur.

Auglýsing
Advania varð til eftir hrun, nánar til­­­tekið árið 2012, þegar nokkur félög voru sam­einuð í eitt stórt upp­­­lýs­inga­­­fyr­ir­tæki. Á meðal þeirra félaga sem sett voru inn í Advania voru EJS og SKÝRR, sem eitt sinn hét Skýrslu­­­vélar rík­­­is­ins og var þá opin­bert fyr­ir­tæki. Lyk­il­fjár­festir þá var Fram­taks­sjóður Íslands en hann seldi hlut sinn til sænska félags­ins AdvIn­vest í í apríl 2015.

Fjár­fest­inga­sjóð­ur­inn VIA equity og stærsti líf­eyr­is­sjóður Dan­merk­ur, PFA, keyptu svo 30 pró­sent hlut í móð­ur­fé­lagi Advania haustið 2018. 

Frétta­blaðið greindi frá því í apríl í fyrra að sjóðir á vegum fjár­fest­inga­bank­ans Rothschild & Co og eigna­stýr­ing­ar­fé­lags­ins LGT Capi­tal Partners hefðu samið um kaup á hlutum danskra líf­eyr­is­sjóða í VIA equity fond III, sem átti þá tæp­lega fjórtán pró­senta óbeinan hlut í Advania.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent