Vinnumálastofnun greiddi of lítið fyrir laun í sóttkví

Mismunandi túlkun fyrirtækis og Vinnumálastofnunar leiddu til þess að einungis 13 prósent launa vaktastarfsmanns í sóttkví voru greidd af stofnuninni. Þetta voru of litlar greiðslur, samkvæmt úrskurðarnefnd velferðarmála.

Unnur Sverrisdóttir forstjóri Vinnumálastofnunar
Unnur Sverrisdóttir forstjóri Vinnumálastofnunar
Auglýsing

Ein­ungis 13 pró­sent af greiðsl­unum sem vakta­starfs­maður í sótt­kví fékk frá íslensku fyr­ir­tæki voru greiddar frá Vinnu­mála­stofn­un. Úrskurð­ar­nefnd vel­ferð­ar­mála telur greiðslur stofn­un­ar­innar hafa verið of lág­ar, en sam­kvæmt Sam­tökum atvinnu­lífs­ins (SA) má gera ráð fyrir að hún muni leið­rétta afgreiðslu umsókna hjá öðrum fyr­ir­tækjum sem hafa sótt um end­ur­greiðslu vegna launa í sótt­kví. Þetta kemur fram í frétt frá SA sem birt­ist á vef sam­tak­anna á föstu­dag í síð­ustu viku. 

Ríkið greiði fyrir laun í sótt­kví

Í frétt­inni segir SA að starfs­menn eigi  ekki rétt á launum frá atvinnu­rek­enda þegar þeir eru settir í sótt­kví án þess að vera veik­ir, en með nýsam­þykktum lögum hafi ríkið ákveðið að styðja atvinnu­rek­endur svo að starfs­menn þeirra sem eru í sótt­kví fái greitt.

Sam­kvæmt lög­unum ætti starfs­maður í sótt­kví að fá greitt fyrir hvern dag sem hann er í sótt­kví, sama hvort sá dagur væri vinnu­dagur eða ekki. Upp­hæð dag­legrar greiðslu væri jöfn einum þrí­tug­asta af mán­að­ar­upp­hæð fyrir laun í sótt­kví. 

Auglýsing

Vinnu­mála­stofn­unin reikn­aði daggreiðslur einnig með þeim hætti, en túlk­aði lögin aftur á móti þannig að ein­ungis ætti að inna þeim af hendi þegar starfs­mað­ur­inn hefði átt að vera í vinn­u. 

42 þús­und á móti sex þús­undum

Þannig var mik­ill munur á greiðslum fyr­ir­tækis til vakta­starfs­manns síns sem fór í 14 daga sótt­kví og greiðslum Vinnu­mála­stofn­unar til fyr­ir­tæk­is­ins, þar sem starfs­mað­ur­inn átti bara að vinna í tvo daga af þessum 14. Á meðan vinnu­stað­ur­inn greiddi starfs­mann­inum rúmar 42 þús­und krónur fékk hann aðeins tæp­lega sex þús­und krónur frá Vinnu­mála­stofn­un, eða um 13 pró­sent af greiðsl­un­um. 

Kæru­nefnd vel­ferð­ar­mála hefur nú úrskurðað að fram­kvæmd Vinnu­mála­stofn­unar á greiðsl­unum hafi verið ólög­mæt. Sam­kvæmt SA er þessi úrskurður for­dæm­is­gef­andi og búast má við því að stofn­unin fari aftur yfir umsóknir fyr­ir­tækja sem hafa sótt um end­ur­greiðslu á grund­velli lag­anna. Sam­tökin vilja meina að eðli­legt sé að Vinnu­mála­stofnun hafi sam­band við fyr­ir­tækin að eigin frum­kvæði og leið­rétti greiðsl­ur.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kostnaður við rekstur þjóðkirkjunnar greiðist úr ríkissjóði þar sem kirkjan og ríki eru ekki aðskilin hérlendis.
Prestar ósáttir við tillögu um að hætta að rukka fyrir hjónavígslur, skírnir og útfarir
Lagt hefur verið til að hætt verði að rukka fyrir aukaverk presta. Það þyki fráhrindandi að prestur sem þjónar fólki á gleði- og sorgarstundum sendi viðkomandi síðan reikning. Einkum sé þetta „slæm birtingarmynd þegar um efnalítið fólk er að ræða.“
Kjarninn 18. október 2021
Á meðal íbúða sem Bjarg leigufélag, sem er óhagnaðardrifið, hefur byggt og leigir nú út eru íbúðir við Hallgerðargötu í Laugarneshverfi.
Þeir sem leigja af óhagnaðardrifnum leigufélögum mun ánægðari en aðrir
Uppbygging almennra íbúða í gegnum óhagnaðardrifin leigufélög hefur aukið verulega framboð á húsnæði fyrir fólk með lágar tekjur. Leigjendur í kerfinu eru mun ánægðari en aðrir leigjendur og telja sig búa við meira húsnæðisöryggi.
Kjarninn 18. október 2021
Húsnæði Seðlabanka Íslands
Gagnrýnir skarpa hækkun sveiflujöfnunaraukans
Dósent í fjármálum við Háskóla Íslands segir mikla hækkun á eiginfjárkröfum fjármálafyrirtækja ekki vera í samræmi við eigið áhættumat Seðlabankans og úr takti við helstu samanburðarlönd.
Kjarninn 17. október 2021
Búinn að eyða 500 til 600 klukkustundum samhliða fullri dagvinnu í eldgosið
Ljósmyndabókin „Í návígi við eldgos“ inniheldur 100 tilkomumestu og skemmtilegustu myndirnar úr ferðum Daníels Páls Jónssonar að eldgosinu í Fagradalsfjalli. Hann safnar nú fyrir útgáfu hennar.
Kjarninn 17. október 2021
Þótt ferðamenn séu farnir að heimsækja Ísland í meira magni en í fyrra, og störfum í geiranum hafi samhliða fjölgað, er langur vegur að því að ferðaþjónustan skapi jafn mörg störf og hún gerði fyrir heimsfaraldur.
Langtímaatvinnuleysi 143 prósent meira en það var fyrir kórónuveirufaraldur
Þótt almennt atvinnuleysi sé komið niður í sömu hlutfallstölu og fyrir faraldur þá er atvinnuleysið annars konar nú. Þúsundir eru á tímabundnum ráðningastyrkjum og 44 prósent atvinnulausra hafa verið án vinnu í ár eða lengur.
Kjarninn 17. október 2021
Eiríkur Ragnarsson
Af hverju er aldrei neitt til í IKEA?
Kjarninn 17. október 2021
Karl Gauti Hjaltason er oddviti Miðflokksins í Suðvesturkjördæmi.
„Það er búið að eyðileggja atkvæðin í þessu kjördæmi“
Atkvæðin í kosningunum í Norðvesturkjördæmi „eru því miður ónýt,“ segir Karl Gauti Hjaltason, fyrrverandi sýslumaður og „vafaþingmaður“ Miðflokksins. „Það getur enginn í raun og veru treyst því að ekki hafi verið átt við þessi atkvæði“.
Kjarninn 17. október 2021
Gabby Petito
Verður morðið á Gabby Petito leyst á TikTok?
Margrét Valdimarsdóttir, doktor í afbrotafræði, segir enga ástæðu til að óttast breyttan veruleika við umfjöllun sakamála en mikilvægt sé að að gera greinarmun á sakamálum sem afþreyingu og lögreglurannsókn.
Kjarninn 17. október 2021
Meira úr sama flokkiInnlent