Uppsöfnuð viðhaldsþörf vegakerfisins metin yfir 450 þúsund krónur á hvern Íslending

Stærstur hluti uppsafnaðrar viðhaldsþarfar innviða á Íslandi er í vegakerfinu, eða um 160-180 milljarðar króna. Í nýrri skýrslu frá Samtökum iðnaðarins eru stjórnvöld sögð þurfa að ráðast í frekari opinberar fjárfestingar en boðað hefur verið.

Vegakerfið uppfyllir víða ekki lágmarksviðmið vegna uppsafnaðrar viðhaldsþarfar, að sögn skýrsluhöfunda.
Vegakerfið uppfyllir víða ekki lágmarksviðmið vegna uppsafnaðrar viðhaldsþarfar, að sögn skýrsluhöfunda.
Auglýsing

Á Íslandi eru um 26 þús­und kíló­metrar af veg­um, sem sam­svarar um 40 metra veg­spotta á hvern ein­asta íbúa lands­ins. Þetta er mik­ið, sem helg­ast af því að Íslend­ingar eru lítil þjóð í hlut­falls­lega stóru land­i. Til sam­an­burðar eru metr­arnir ein­ungis um sjö á hvern íbúa í Þýska­landi.

Upp­söfnuð við­halds­þörf í þessu víð­fema vega­kerfi Íslands er metin á um 160-180 millj­arða króna eða yfir 450 þús­und krónum á hvern 40 metra veg­spotta á Íslandi, sam­kvæmt nýrri skýrslu um inn­viði á Íslandi, sem Sam­tök iðn­að­ar­ins unnu í sam­starfi við Félag ráð­gjaf­ar­verk­fræð­inga.

Sam­bæri­leg skýrsla var gefin út árið 2017 og við­halds­þörfin í vega­kerf­inu hefur auk­ist tölu­vert síðan þá. Nú er við­halds­þörf vega­kerf­is­ins lang­veiga­mesti þátt­ur­inn í alls um 420 millj­arða upp­safn­aðri við­halds­þörf þeirra inn­viða lands­ins sem grein­ingin í skýrsl­unni frá SI tekur til. 

Skýrslu­höf­undar meta því upp­safn­aða við­halds­þörf inn­viða lands­ins á um 14,5 pró­sent af árlegri lands­fram­leiðslu.

Þörf á meiri opin­berri fjár­fest­ingu að mati skýrslu­höf­unda

Í skýrsl­unni er sett fram ákall til stjórn­valda um að beita slag­krafti sínum enn meira en boðað hefur verið und­an­farin miss­eri. Betur má ef duga skal, segja skýrslu­höf­undar og bæta við að fyr­ir­huguð aukn­ing í opin­berri fjár­fest­ingu muni lítið bíta á þeirra upp­söfn­uðu við­halds­þörf sem skap­að­ist í kjöl­far síð­ustu nið­ur­sveiflu. 

Auglýsing

„Til þess að á­stand inn­viða geti talist gott verður að setja enn meiri kraft í opin­bera fjár­fest­ingu í innvið­um. Með fjár­fest­ingu í innviðum er fjár­fest í hag­vexti fram­tíð­ar­inn­ar. ,“ segir í skýrsl­unn­i. 

Vega­kerfið ekki í nógu góðu standi

Sér­stakar áhyggjur eru settar fram af ástandi þjóð­vega­kerf­is­ins. Segir í skýrsl­unni að stórir hlutar þess upp­fylli ekki lág­mark­s­við­mið sem lúta að hrönun slit­lags, hjólfara­dýpt, sprungu­mynd­un, kantskemmdum og holu­myndun og fleiri þátt­u­m. Mynd: Úr kynningu frá Mannviti á fundi SI í dag.

„Ef fer fram sem horfir verður erfitt að upp­fylla ítr­ustu gæða­kröfur til fram­tíðar m.t.t. örygg­is, aðgengis og umferð­ar­flæð­is,“ segja skýrslu­höf­und­ar, sem sjá ekki útlit fyrir það að nægi­legu fjár­magni verði veitt til við­halds­verk­efna í þjóð­vega­kerf­inu til þess að bæta ástandið á tíma­bili núver­andi sam­göngu­á­ætl­un­ar. Upp­safn­aður vandi vegna end­ur­nýj­unar á bundnu slit­lagi sé veru­leg­ur.

Frá­veit­ur, flutn­ings­kerf­ið, fast­eignir

Fyrir utan vega­kerfið eru ýmsir aðrir inn­viðir þar sem við­halds­þörfin er metin mik­il. Talið er að hún nemi á bil­inu 50-85 millj­örðum króna hvað frá­veitu­kerfi lands­ins varðar og um 53 millj­örðum hvað flutn­ings­kerfi raf­orku varð­ar.

Í umfjöllun um þessa inn­viða­flokka í skýrsl­unni kemur þó fram það mat skýrslu­höf­unda að útlit sé fyrir að saxað verði á upp­safn­aða við­halds­þörf með boð­uðum fram­kvæmdum á næsta ára­tug.Mynd: Úr skýrslu SI

Hvað fast­eignir varðar er sam­an­lögð upp­söfnuð við­halds­þörf fast­eigna í eigu hins opin­bera metin á um 71 millj­arð króna, 46 millj­arðar hjá rík­inu og 25 millj­arðar hjá sveit­ar­fé­lögum lands­ins.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent