Uppsöfnuð viðhaldsþörf vegakerfisins metin yfir 450 þúsund krónur á hvern Íslending

Stærstur hluti uppsafnaðrar viðhaldsþarfar innviða á Íslandi er í vegakerfinu, eða um 160-180 milljarðar króna. Í nýrri skýrslu frá Samtökum iðnaðarins eru stjórnvöld sögð þurfa að ráðast í frekari opinberar fjárfestingar en boðað hefur verið.

Vegakerfið uppfyllir víða ekki lágmarksviðmið vegna uppsafnaðrar viðhaldsþarfar, að sögn skýrsluhöfunda.
Vegakerfið uppfyllir víða ekki lágmarksviðmið vegna uppsafnaðrar viðhaldsþarfar, að sögn skýrsluhöfunda.
Auglýsing

Á Íslandi eru um 26 þúsund kílómetrar af vegum, sem samsvarar um 40 metra vegspotta á hvern einasta íbúa landsins. Þetta er mikið, sem helgast af því að Íslendingar eru lítil þjóð í hlutfallslega stóru landi. Til samanburðar eru metrarnir einungis um sjö á hvern íbúa í Þýskalandi.

Uppsöfnuð viðhaldsþörf í þessu víðfema vegakerfi Íslands er metin á um 160-180 milljarða króna eða yfir 450 þúsund krónum á hvern 40 metra vegspotta á Íslandi, samkvæmt nýrri skýrslu um innviði á Íslandi, sem Samtök iðnaðarins unnu í samstarfi við Félag ráðgjafarverkfræðinga.

Sambærileg skýrsla var gefin út árið 2017 og viðhaldsþörfin í vegakerfinu hefur aukist töluvert síðan þá. Nú er viðhaldsþörf vegakerfisins langveigamesti þátturinn í alls um 420 milljarða uppsafnaðri viðhaldsþörf þeirra innviða landsins sem greiningin í skýrslunni frá SI tekur til. 

Skýrsluhöfundar meta því uppsafnaða viðhaldsþörf innviða landsins á um 14,5 prósent af árlegri landsframleiðslu.

Þörf á meiri opinberri fjárfestingu að mati skýrsluhöfunda

Í skýrslunni er sett fram ákall til stjórnvalda um að beita slagkrafti sínum enn meira en boðað hefur verið undanfarin misseri. Betur má ef duga skal, segja skýrsluhöfundar og bæta við að fyrirhuguð aukning í opinberri fjárfestingu muni lítið bíta á þeirra uppsöfnuðu viðhaldsþörf sem skapaðist í kjölfar síðustu niðursveiflu. 

Auglýsing

„Til þess að ástand innviða geti talist gott verður að setja enn meiri kraft í opinbera fjárfestingu í innviðum. Með fjárfestingu í innviðum er fjárfest í hagvexti framtíðarinnar. ,“ segir í skýrslunni. 

Vegakerfið ekki í nógu góðu standi

Sérstakar áhyggjur eru settar fram af ástandi þjóðvegakerfisins. Segir í skýrslunni að stórir hlutar þess uppfylli ekki lágmarksviðmið sem lúta að hrönun slitlags, hjólfaradýpt, sprungumyndun, kantskemmdum og holumyndun og fleiri þáttum. Mynd: Úr kynningu frá Mannviti á fundi SI í dag.

„Ef fer fram sem horfir verður erfitt að uppfylla ítrustu gæðakröfur til framtíðar m.t.t. öryggis, aðgengis og umferðarflæðis,“ segja skýrsluhöfundar, sem sjá ekki útlit fyrir það að nægilegu fjármagni verði veitt til viðhaldsverkefna í þjóðvegakerfinu til þess að bæta ástandið á tímabili núverandi samgönguáætlunar. Uppsafnaður vandi vegna endurnýjunar á bundnu slitlagi sé verulegur.

Fráveitur, flutningskerfið, fasteignir

Fyrir utan vegakerfið eru ýmsir aðrir innviðir þar sem viðhaldsþörfin er metin mikil. Talið er að hún nemi á bilinu 50-85 milljörðum króna hvað fráveitukerfi landsins varðar og um 53 milljörðum hvað flutningskerfi raforku varðar.

Í umfjöllun um þessa innviðaflokka í skýrslunni kemur þó fram það mat skýrsluhöfunda að útlit sé fyrir að saxað verði á uppsafnaða viðhaldsþörf með boðuðum framkvæmdum á næsta áratug.


Mynd: Úr skýrslu SI

Hvað fasteignir varðar er samanlögð uppsöfnuð viðhaldsþörf fasteigna í eigu hins opinbera metin á um 71 milljarð króna, 46 milljarðar hjá ríkinu og 25 milljarðar hjá sveitarfélögum landsins.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Suliman hefur lagt sig fram við að kynnast íslensku samfélagi og m.a. stundað sjálfboðastarf frá því að hann kom hingað í október.
Hugsaði að á Íslandi „yrði komið fram við mig eins og manneskju“
Hann hefur aðeins tvo kosti. Og þeir eru báðir hræðilegir. Að halda til á götunni á Íslandi eða í Grikklandi. Suliman Al Masri, palestínskur hælisleitandi sem yfirvöld ætla að vísa út á götu, segist þrá venjulegt líf. Það sé ekki að finna í Grikklandi.
Kjarninn 17. maí 2021
Húsnæði Útleningastofunar í Bæjarhrauni í Hafnarfirði.
Útlendingastofnun vísaði Palestínumönnum út á götu
Palestínumönnum var síðdegis vísað út úr húsnæði Útlendingastofnunar í Bæjarhrauni í Hafnarfirði. Þeir hafa hvergi höfði sínu að halla og hefur verið bent á að leita skjóls í moskum. Blóðbað stendur yfir í heimaríki þeirra.
Kjarninn 17. maí 2021
Vigdís Fríða Þorvaldsdóttir
Er vegan börnum mismunað í skólum á Íslandi?
Kjarninn 17. maí 2021
Katrín mun ræða málefni Ísraels og Palestínu við Blinken og Lavrov í vikunni
Málefni Ísraels og Palestínu voru rædd á þingi í dag. Þingmenn Pírata og Viðreisnar kölluðu eftir því að stjórnvöld tækju af skarið og fordæmdu aðgerðir Ísraela í stað þess að bíða eftir öðrum þjóðum. Forsætisráðherra mun tala fyrir friðsamlegri lausn.
Kjarninn 17. maí 2021
Fjölskylda á flótta hefst við úti á götu í Aþenu, höfuðborg Grikklands.
Útlendingastofnun setur hælisleitendum afarkosti: Covid-próf eða missa framfærslu
Útlendingastofnun er farin að setja fólki sem synjað er um vernd þá afarkosti að gangast undir COVID-próf ellegar missa framfærslu og jafnvel húsnæði. Í morgun var sýrlenskum hælisleitanda gert að pakka saman. „Hvar á hann að sofa í nótt?“
Kjarninn 17. maí 2021
Eurovision-hópurinn fékk undanþágu og fór fram fyrir í bólusetningu
RÚV fór fram á það við sóttvarnaryfirvöld að hópurinn sem opinbera fjölmiðlafyrirtækið sendi til Hollands til að taka þátt í, og fjalla um, Eurovision, myndi fá bólusetningu áður en þau færu. Við því var orðið.
Kjarninn 17. maí 2021
ÁTVR undirbýr nú lögbannsbeiðni á starfsemi vefverslana með áfengi.
ÁTVR ætlar að fara fram á lögbann á vefverslanir og undirbýr lögreglukæru
Áfengis- og tóbaksverslun ríkisins telur nauðsynlegt að fá úr því skorið hjá dómstólum hvort innlendar vefverslanir sem selja áfengi milliliðalaust til neytenda séu að starfa löglega, eins og rekstraraðilar þeirra vilja meina.
Kjarninn 17. maí 2021
Jónas Þór Þorvaldsson er framkvæmdastjóri Kaldalóns.
Kaldalón ætlar að skrá sig á aðallista Kauphallar Íslands árið 2022
Kaldalón hefur selt fasteignaþróunarverkefni í Vogabyggð og keypt tekjuberandi eignir í staðinn. Arion banki ætlar að sölutryggja fimm milljarða króna í nýtt hlutafé í tengslum við skráningu Kaldalóns á markað.
Kjarninn 17. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent