Verðbólgan á Íslandi hærri en í flestum Evrópulöndum

Verðhækkanir hérlendis voru langt umfram þróun flestra annarra Evrópulanda í fyrra, en verðbólgan í síðasta mánuði var aðeins hærri í Tyrkland og Póllandi, samkvæmt nýjum mælingum Eurostat.

Einungis Tyrkir og Pólverjar máttu þola meiri verðhækkanir en Íslendingar í fyrra af löndunum sem Eurostat mælir
Einungis Tyrkir og Pólverjar máttu þola meiri verðhækkanir en Íslendingar í fyrra af löndunum sem Eurostat mælir
Auglýsing

Verð­bólgan á Íslandi var mest allra Norð­ur­landa í síð­asta mán­uði og í þriðja sæti fyrir öll Evr­ópu­lönd sem hag­stofa Evr­ópu­sam­bands­ins, Eurostat, mæl­ir. Þetta kemur fram í nýlegum tölum frá hag­stof­unni sem birt­ust á síðu hennar fyrr í vik­unn­i. 

Sam­kvæmt töl­unum náði verð­bólgan hér á landi 3,4 pró­sentum í jan­ú­ar. Þetta er rúm­lega tvö­falt meiri verð­hækkun milli jan­ú­ar­mán­aða en á hinum Norð­ur­lönd­un­um, en í Sví­þjóð, Nor­egi, Finn­landi og Dan­mörku var verð­bólgan að með­al­tali 1,5 pró­sent í síð­asta mán­uði.

Auglýsing

Með­al­verð­bólga meðal aðild­ar­ríkja Evr­ópu­sam­bands­ins var enn lægri, en hún náði 1,2 pró­sentum í jan­ú­ar, líkt og sjá má á mynd hér að neð­an. Þar sést verð­bólgan hjá öllum 33 Evr­ópu­löndum sem Eurostat mæl­ir, en á meðal þeirra stóð verð­vísi­talan nán­ast í stað í fyrra í níu löndum og lækk­aði í fimm lönd­um. 

Verðbólga í Evrópulöndum í janúar 2021.png 

Lang­mest var verð­hækk­unin í Tyrk­landi, en þar náði verð­bólgan 15 pró­sentum í síð­asta mán­uði. Ef það land, sem er ein­ungis að hluta til evr­ópskt, er tekið úr sam­an­burð­inum trónir Pól­land á toppi list­ans með 3,6 pró­sent verð­bólgu. Ísland er svo ekki langt á undan með sín 3,4 pró­sent í árs­byrj­un. 

Evr­ópu­sam­bandið mælir verð­bólgu sem tólf mán­aða breyt­ingu á sam­ræmdri vísi­tölu neyslu­verðs (HICP), sem er nokkuð frá­brugðin vísi­tölu neyslu­verðs (CPI)  sem Hag­stofa Íslands notar til að mæla verð­bólgu hér­lend­is. Því er verð­bólgan sam­kvæmt Eurostat nokkuð lægri en sam­bæri­legar mæl­ingar Hag­stofu.

Sam­kvæmt Hag­stofu náði verð­bólgan 4,3 pró­sentum í jan­úar en lækk­aði niður í 4,1 pró­sent í febr­ú­ar. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 35. þáttur: Nunnusjóguninn I
Kjarninn 22. apríl 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Vill framlengja skattfrjálsa heimild fyrir þá sem nota séreign til að borga niður húsnæði
Frá miðju ári 2014 hefur tæplega þriðjungur íslensks vinnumarkaðar fengið yfir 21 milljarð króna í skattafslátt til að borga niður húsnæðislánin sín. Nú á að framlengja það úrræði. Reykjavík vill að ríkið bæti borginni tekjutap sem úrræðið veldur henni.
Kjarninn 22. apríl 2021
Stefán Eiríksson útvarpsstjóri.
Tekjur RÚV stóðu í stað milli ára – Fengu 4,9 milljarða króna úr ríkissjóði
RÚV skilaði tapi á síðasta ári í fyrsta sinn síðan 2014 þrátt fyrir að tekjur fyrirtækisins hafi verið þær sömu og 2019. RÚV hefur á síðustu árum selt byggingarétt og lengt í skuldabréfaflokki til að auka verulega á fjárhagslegt svigrúm til skamms tíma.
Kjarninn 22. apríl 2021
28 þingmenn sögðu já.
Svona féllu atkvæði þingmanna um breytingar á sóttvarnalögum í nótt
Þingmenn tveggja flokka, Vinstri grænna og Framsóknar, greiddu allir atkvæði með tímabundnum lagabreytingum er tengjast landamærum þegar atkvæðagreiðsla fór fram í nótt. Ellefu þingmenn Sjálfstæðisflokks sögðu já, einn sagði nei og þrír voru fjarverandi.
Kjarninn 22. apríl 2021
Þórður Snær Júlíusson
Fullnaðarsigur skattsvikara
Kjarninn 22. apríl 2021
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið - Apple kynnir skífur fyrir utangátta, nýjan iMac og iPad Pro
Kjarninn 22. apríl 2021
Efstu fjórir frambjóðendur á lista Viðreisnar í Suðurkjördæmi: (F.v.) Þórunn Wolfram Pétursdóttir, Sigurjón Vídalín Guðmundsson, Elva Dögg Sigurðardóttir og Guðbrandur Einarsson.
Guðbrandur leiðir lista Viðreisnar í Suðurkjördæmi
Fyrsti framboðslisti Viðreisnar fyrir þingkosningarnar í haust er í Suðurkjördæmi. Guðbrandur Einarsson, forseti bæjarstjórnar í Reykjanesbæ, leiðir listann. Í öðru sæti er Þórunn Wolfram Pétursdóttir.
Kjarninn 22. apríl 2021
Katrín Baldursdóttir
Kærleikshagkerfið
Kjarninn 22. apríl 2021
Meira úr sama flokkiInnlent