Minni samdráttur í fyrra en áður var áætlað

Landsframleiðsla dróst saman um 6,6 prósent í fyrra samkvæmt nýútgefnum þjóðhagsreikningum Hagstofu. Þetta er nokkuð minni samdráttur en Seðlabankinn og Íslandsbankinn höfðu áætlað.

Einkaneysla Íslendinga dróst lítið saman, þrátt fyrir samkomutakmarkanir
Einkaneysla Íslendinga dróst lítið saman, þrátt fyrir samkomutakmarkanir
Auglýsing

Sam­dráttur í lands­fram­leiðslu náði 6,6 pró­sentum í fyrra að raun­gildi og 5,1 pró­senti á síð­asta árs­fjórð­ungi. Þetta kemur fram í þjóð­hags­reikn­ingum Hag­stofu Íslands sem birt­ust fyrr í dag. 

Þetta er nokkuð minni sam­dráttur en Seðla­bank­inn áætl­aði í síð­ustu pen­inga­málum, sem birt­ust síð­ast­lið­inn jan­ú­ar, en þar spáði bank­inn að sam­drátt­ur­inn í fyrra hefði náð 7,7 pró­sent­um. Sömu­leiðis áætl­aði Íslands­banki að sam­drátt­ur­inn hefði náð 7,9 pró­sentum í fyrra í síð­ustu þjóð­hags­spá sinni sem birt­ist í jan­ú­ar. 

Vægi ferða­þjón­ust­unnar rúm­lega helm­ing­að­ist

Sam­kvæmt Hag­stofu vó sam­dráttur í útflutn­ingi þyngst í þjóð­hags­reikn­ing­un­um, en hann dróst saman um rúm 30 pró­sent. Þessi sam­dráttur er að mestu leyti til­kom­inn vegna hruns í ferða­þjón­ust­unni hér­lendis í kjöl­far heims­far­ald­urs­ins, en áætlað er að hlutur ferða­þjón­ustu í lands­fram­leiðslu hafi numið 3,5 pró­sent á árinu 2020 borið saman við 8 pró­sent árið 2019. 

Auglýsing

Á móti vegur þó að inn­flutn­ingur dróst einnig saman tölu­vert, eða um 22 pró­sent. Sam­dráttur í inn­flutn­ingi hefur jákvæð áhrif á lands­fram­leiðslu, þar sem hann merkir minna útstreymi fjár­magns úr land­i. 

Lít­ill sam­dráttur í einka­neyslu

Miklar tak­mark­anir á verslun og þjón­ustu vegna sótt­varn­ar­ráð­staf­ana leiddi ekki til mik­ils sam­dráttar í einka­neysl, en hann náði 3,3 pró­sent­um. Þetta er minni sam­dráttur en Seðla­bank­inn áætl­aði í síð­asta mán­uði, en hann gerði ráð fyrir 4,4 pró­senta sam­drætti í fyrra. 

Aukn­ing í nokkrum útgjalda­flokkum í einka­neyslu vó að veru­legu leyti upp mik­inn sam­drátt í öðrum, sam­kvæmt Hag­stofu. Þannig er til að mynda áætlað að einka­neyslu­út­gjöld vegna kaupa á hús­gögnum og öðrum heim­il­is­bún­aði hafi auk­ist að raun­gildi um 7,6% a árinu 2020 og útgjöld vegna kaupa á áfengi og tóbaki um 10,8%.

Fjár­fest­ing skreppur saman

Þrátt fyrir yfir­lýst áform rík­is­stjórn­ar­innar um fjár­fest­ing­ar­á­tak í fyrra dróst fjár­fest­ing hins opin­bera um 9,3 pró­sent á árinu. Þetta er meiri sam­dráttur en hjá einka­fram­tak­inu, en hann náði 8,7 pró­sentum á árinu. Sömu­leiðis dróst íbúða­fjár­fest­ing um 1,2 pró­sent. Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Lerbjergskógurinn er nú kominn í eigu og umsjá Danska náttúrusjóðsins.
Danir gripnir kaupæði – „Við stöndum frammi fyrir krísu“
Lerbjergskógurinn mun héðan í frá fá að dafna án mannlegra athafna. Hann er hluti þess lands sem Danir hafa keypt saman til að auka líffræðilegan fjölbreytileika og draga úr áhrifum loftslagsbreytinga.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Þolendur kynfæralimlestinga, nauðgana, ofbeldis og fordóma sendir til baka til Grikklands
Tvær sómalskar konur standa nú frammi fyrir því að verða sendar til Grikklands af íslenskum stjórnvöldum og bíða þær brottfarardags. Þær eru báðar þolendur grimmilegs ofbeldis og þarfnast sárlega aðstoðar fagfólks til að vinna í sínum málum.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Undirbúa sókn fjárfesta í flesta innviði samfélagsins „til að létta undir með hinu opinbera“
Í nýlegri kynningu vegna fyrirhugaðrar stofnunar á 20 milljarða innviðasjóði er lagt upp með að fjölmörg tækifæri séu í fjárfestingu á innviðum á Íslandi. Það eru ekki einungis hagrænir innviðir heldur líka félagslegir.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Bækur spila stórt hlutverk í lífi margra um jólahátíðina.
Rýnt í bækur og stjörnur
Bókahúsið er hlaðvarpsþáttur þar sem rætt er við rithöfunda og ýmsa sem koma að bókaútgáfu. Í sjötta þætti er spjallað um himingeiminn, ný skáldverk og ljóðabækur.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Teikning af mögulegri framtíðarsýn fyrir svæði Háskóla Íslands.
Fólk og mannlíf í forgangi í framtíðarsýn Háskóla Íslands
Háskóli Ísland og Reykjavíkurborg hafa í sameiningu dregið upp mynd af svæði HÍ til framtíðar með tilliti til legu Borgarlínu. Suðurgata breytist úr hraðbraut í borgargötu og gert er ráð fyrir að bílastæði færist í miðlæg bílastæðahús.
Kjarninn 26. nóvember 2021
Unnþór Jónsson
Upplýsingaóreiða er vandamál
Kjarninn 26. nóvember 2021
Nýtt COVID-afbrigði orsakar svartan föstudag í Kauphöllinni
Fjárfestar um allan heim brugðust illa við fréttum af nýju afbrigði kórónuveirunnar í morgun. Ekkert félag á aðalmarkaði hækkaði í virði við lokun markaða, en hlutabréfaverð í Icelandair og Play lækkaði um rúm 4 prósent yfir daginn.
Kjarninn 26. nóvember 2021
Vínbúðin stefnir nú út á Granda, þar sem fjöldi stórmarkaða er staðsettur.
Vínbúðin stefnir á Fiskislóð
ÁTVR segist ætla að ganga til samninga við eigendur húsnæðis að Fiskislóð 10 á Granda um leigu á plássi undir nýja Vínbúð. Ekki er búið að taka endanlega ákvörðun um lokun Vínbúðar í Austurstræti.
Kjarninn 26. nóvember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent