Minni samdráttur í fyrra en áður var áætlað

Landsframleiðsla dróst saman um 6,6 prósent í fyrra samkvæmt nýútgefnum þjóðhagsreikningum Hagstofu. Þetta er nokkuð minni samdráttur en Seðlabankinn og Íslandsbankinn höfðu áætlað.

Einkaneysla Íslendinga dróst lítið saman, þrátt fyrir samkomutakmarkanir
Einkaneysla Íslendinga dróst lítið saman, þrátt fyrir samkomutakmarkanir
Auglýsing

Sam­dráttur í lands­fram­leiðslu náði 6,6 pró­sentum í fyrra að raun­gildi og 5,1 pró­senti á síð­asta árs­fjórð­ungi. Þetta kemur fram í þjóð­hags­reikn­ingum Hag­stofu Íslands sem birt­ust fyrr í dag. 

Þetta er nokkuð minni sam­dráttur en Seðla­bank­inn áætl­aði í síð­ustu pen­inga­málum, sem birt­ust síð­ast­lið­inn jan­ú­ar, en þar spáði bank­inn að sam­drátt­ur­inn í fyrra hefði náð 7,7 pró­sent­um. Sömu­leiðis áætl­aði Íslands­banki að sam­drátt­ur­inn hefði náð 7,9 pró­sentum í fyrra í síð­ustu þjóð­hags­spá sinni sem birt­ist í jan­ú­ar. 

Vægi ferða­þjón­ust­unnar rúm­lega helm­ing­að­ist

Sam­kvæmt Hag­stofu vó sam­dráttur í útflutn­ingi þyngst í þjóð­hags­reikn­ing­un­um, en hann dróst saman um rúm 30 pró­sent. Þessi sam­dráttur er að mestu leyti til­kom­inn vegna hruns í ferða­þjón­ust­unni hér­lendis í kjöl­far heims­far­ald­urs­ins, en áætlað er að hlutur ferða­þjón­ustu í lands­fram­leiðslu hafi numið 3,5 pró­sent á árinu 2020 borið saman við 8 pró­sent árið 2019. 

Auglýsing

Á móti vegur þó að inn­flutn­ingur dróst einnig saman tölu­vert, eða um 22 pró­sent. Sam­dráttur í inn­flutn­ingi hefur jákvæð áhrif á lands­fram­leiðslu, þar sem hann merkir minna útstreymi fjár­magns úr land­i. 

Lít­ill sam­dráttur í einka­neyslu

Miklar tak­mark­anir á verslun og þjón­ustu vegna sótt­varn­ar­ráð­staf­ana leiddi ekki til mik­ils sam­dráttar í einka­neysl, en hann náði 3,3 pró­sent­um. Þetta er minni sam­dráttur en Seðla­bank­inn áætl­aði í síð­asta mán­uði, en hann gerði ráð fyrir 4,4 pró­senta sam­drætti í fyrra. 

Aukn­ing í nokkrum útgjalda­flokkum í einka­neyslu vó að veru­legu leyti upp mik­inn sam­drátt í öðrum, sam­kvæmt Hag­stofu. Þannig er til að mynda áætlað að einka­neyslu­út­gjöld vegna kaupa á hús­gögnum og öðrum heim­il­is­bún­aði hafi auk­ist að raun­gildi um 7,6% a árinu 2020 og útgjöld vegna kaupa á áfengi og tóbaki um 10,8%.

Fjár­fest­ing skreppur saman

Þrátt fyrir yfir­lýst áform rík­is­stjórn­ar­innar um fjár­fest­ing­ar­á­tak í fyrra dróst fjár­fest­ing hins opin­bera um 9,3 pró­sent á árinu. Þetta er meiri sam­dráttur en hjá einka­fram­tak­inu, en hann náði 8,7 pró­sentum á árinu. Sömu­leiðis dróst íbúða­fjár­fest­ing um 1,2 pró­sent. Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri
AGS mælir með þrengri skilyrðum á húsnæðislánum
Seðlabankinn ætti að beita þjóðhagsvarúðartækjum sínum til að takmarka hlut íbúðalána hjá bönkunum eða tryggja endurgreiðslugetu lánanna, að mati Alþjóðagjaldeyrissjóðsins.
Kjarninn 22. apríl 2021
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 35. þáttur: Nunnusjóguninn I
Kjarninn 22. apríl 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Vill framlengja skattfrjálsa heimild fyrir þá sem nota séreign til að borga niður húsnæði
Frá miðju ári 2014 hefur tæplega þriðjungur íslensks vinnumarkaðar fengið yfir 21 milljarð króna í skattafslátt til að borga niður húsnæðislánin sín. Nú á að framlengja það úrræði. Reykjavík vill að ríkið bæti borginni tekjutap sem úrræðið veldur henni.
Kjarninn 22. apríl 2021
Stefán Eiríksson útvarpsstjóri.
Tekjur RÚV stóðu í stað milli ára – Fengu 4,9 milljarða króna úr ríkissjóði
RÚV skilaði tapi á síðasta ári í fyrsta sinn síðan 2014 þrátt fyrir að tekjur fyrirtækisins hafi verið þær sömu og 2019. RÚV hefur á síðustu árum selt byggingarétt og lengt í skuldabréfaflokki til að auka verulega á fjárhagslegt svigrúm til skamms tíma.
Kjarninn 22. apríl 2021
28 þingmenn sögðu já.
Svona féllu atkvæði þingmanna um breytingar á sóttvarnalögum í nótt
Þingmenn tveggja flokka, Vinstri grænna og Framsóknar, greiddu allir atkvæði með tímabundnum lagabreytingum er tengjast landamærum þegar atkvæðagreiðsla fór fram í nótt. Ellefu þingmenn Sjálfstæðisflokks sögðu já, einn sagði nei og þrír voru fjarverandi.
Kjarninn 22. apríl 2021
Þórður Snær Júlíusson
Fullnaðarsigur skattsvikara
Kjarninn 22. apríl 2021
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið - Apple kynnir skífur fyrir utangátta, nýjan iMac og iPad Pro
Kjarninn 22. apríl 2021
Efstu fjórir frambjóðendur á lista Viðreisnar í Suðurkjördæmi: (F.v.) Þórunn Wolfram Pétursdóttir, Sigurjón Vídalín Guðmundsson, Elva Dögg Sigurðardóttir og Guðbrandur Einarsson.
Guðbrandur leiðir lista Viðreisnar í Suðurkjördæmi
Fyrsti framboðslisti Viðreisnar fyrir þingkosningarnar í haust er í Suðurkjördæmi. Guðbrandur Einarsson, forseti bæjarstjórnar í Reykjanesbæ, leiðir listann. Í öðru sæti er Þórunn Wolfram Pétursdóttir.
Kjarninn 22. apríl 2021
Meira úr sama flokkiInnlent