Einn hefur skráð sig sem hagsmunavörð

Þrátt fyrir að lög sem kveða á um skráningu hagsmunavarða hafi tekið gildi í byrjun árs hefur einungis einn skráð sig hjá hinu opinbera. Vinna við sérstakt vefsvæði, þar sem upplýsingar um skráða hagsmunaverði verða aðgengilegar, er á lokastigi.

Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Auglýsing

Þrátt fyrir að lög um varnir gegn hags­muna­á­rekstrum innan Stjórn­ar­ráðs Íslands hafi tekið gildi fyrir tveimur mán­uð­um, sem á að láta hags­muna­verði, sem kall­ast einnig lobbí­istar, sem beita sér innan Stjórn­ar­ráðs­ins skrá sig, hefur ein­ungis einn slíkur gert það. For­sæt­is­ráðu­neytið sendi ítrekun til stærstu hags­muna­sam­taka lands­ins síð­ast­liðin þriðju­dag þar sem „áréttuð heim­ild þeirra til að senda til­kynn­ingu um þá ein­stak­linga sem sinna hags­muna­gæslu í umboði þeirra.“ 

Þetta kemur fram í svari Katrínar Jak­obs­dóttur for­sæt­is­ráð­herra við fyr­ir­spurn Jóns Þórs Ólafs­son­ar, þing­manns Pírata, um mál­ið. 

Laga­setn­ingin gerði einnig ráð fyrir að skrá yfir til­kynn­ingar um hags­muna­verði yrði birt á vef Stjórn­ar­ráðs­ins. Það hefur ekki gerst og sam­kvæmt svari for­sæt­is­ráð­herra stendur vinna við gerð sér­staks vef­svæðis yfir. „Vinnan er á loka­stigi en ráð­gert er að vef­svæðið verði aðgengi­legt almenn­ingi í lok febr­ú­ar­mán­að­ar.“

Auglýsing
Ákvæði lag­anna skylda stjórn­völd til að skrá upp­lýs­ingar um sam­skipti sín við hags­muna­verði í sam­ræmi við ákvæði upp­lýs­inga­laga, laga um opin­ber skjala­söfn og laga um Stjórn­ar­ráð Íslands. Sú skylda nær þó ein­ungis til að skrá upp­lýs­ingar í mála­skrá, en felur ekki í sér að til­kynna þurfi for­sæt­is­ráðu­neyt­inu um sam­skipt­in. Það getur því ekki svarað því hversu oft stjórn­völd lands­ins hafa átt sam­skipti við hags­muna­verði frá 1. jan­úar 2021. Katrín sjálf hefur hins vegar átt fimm fundi á þessu tíma­bili með full­trúum hags­muna­sam­taka sem ætla má að verði skráðir hags­muna­verð­ir.

„Gagn­sæi þarf að ríkja um sam­skipt­in“

Frum­varp um varnir gegn hags­muna­á­rekstrum innan Stjórn­ar­ráðs­ins, sem for­sæt­is­ráð­herra lagði fram, var sam­þykkt í fyrra­sum­ar. Sam­­kvæmt lög­unum þurftu æðstu stjórn­­endum Stjórn­­­ar­ráðs­ins og aðstoð­­ar­­menn ráð­herra að til­­kynna um eignir sín­­ar, skuldir og ábyrgðir hér­­­lendis og erlend­is, auk sömu upp­­lýs­inga um maka og ólög­ráða börn á fram­­færi þeirra frá og með síð­ustu ára­mót­um, þegar lögin tóku gildi. Sama hópi er skylt að til­­kynna til for­­sæt­is­ráðu­­neyt­is­ins gjafir og önnur hlunn­indi og fríð­indi í tengslum við starfið og ráðu­­neytið ætlar að birta almenn­ingi þessar upp­­lýs­ingar á vef Stjórn­­­ar­ráðs Íslands. 

Í lög­­unum er líka að finna reglur um auka­­störf æðstu stjórn­­enda í Stjórn­­­ar­ráð­inu og aðstoð­­ar­­manna ráð­herra þar sem kemur fram að störf þeirra telj­ist full störf og að meg­in­­reglu sé óheim­ilt að sinna auka­­störfum sam­hliða þeim. 

Í grein sem Katrín Jak­obs­dóttir skrif­aði og birti á Kjarn­anum í júní 2020 sagði að eitt af meg­in­við­fangs­efnum frum­varps­ins væri að ná utan um sam­­skipti hand­hafa fram­­kvæmd­­ar­­valds við svo­­kall­aða hags­muna­verði. „Hug­takið hags­muna­verðir nær yfir þá sem tala máli einka­að­ila gagn­vart stjórn­­völdum og leit­­ast við að hafa áhrif á störf þeirra í atvinn­u­­skyni. Það ber að taka fram í þessu sam­hengi að almennt er sjálf­­sagt að stjórn­­völd taki til­­lit til þarfa og vænt­inga þeirra ein­stak­l­inga og fyr­ir­tækja sem ákvarð­­anir stjórn­­­valda hafa áhrif á. Það er heldur ekki óeðli­­legt að einka­að­ilar feli hags­muna­vörðum að gæta hags­muna sinna gagn­vart hinu opin­bera, hvorki almennt né í ein­­stökum mál­u­m.  Gagn­­sæi þarf hins vegar að ríkja um sam­skipt­in[...]­Með nýjum reglum verður gagn­­sæi í kringum þessi sam­­skipti aukið til muna.  Upp­­lýs­ingar um aðkomu hags­muna­varða og ann­­arra einka­að­ila að samn­ingu stjórn­­­ar­frum­varpa skal til­­­greina í grein­­ar­­gerð með frum­vörp­­um. Það er mik­il­vægt til að alþing­is­­menn og allur almenn­ingur geti hæg­­lega áttað sig á því þegar stjórn­­­ar­frum­varp er samið að til­­lögu utan­­að­kom­andi aðila sem getur átt hags­muna að gæta.“

Reynslan mun leiða í ljós hvort þörf sé fyrir strang­ari reglur

Lögin mæla einnig fyrir um bann við því að æðstu stjórn­­endur í Stjórn­­­ar­ráð­inu og aðstoð­­ar­­menn ráð­herra noti upp­­lýs­ingar sem þeir höfðu aðgang að í starfi sér eða öðrum til óeðli­­legs ávinn­ings. 

Æðstu stjórn­­endum verður auk þess óheim­ilt að ger­­ast hags­muna­verðir í sex mán­uði eftir að störfum fyrir Stjórn­­­ar­ráðið lýk­­ur. For­­sæt­is­ráðu­­neytið getur veitt und­an­þágu frá þessu banni ef lítil eða engin hætta er talin á hags­muna­á­­rekstrum vegna nýja starfs­ins. 

Í áður­nefndri grein Katrínar sagði hún að ein­hverjir kynnu að ætla að það að setja skýr­­ari reglur um hags­muna­­skrán­ingu og aukið gagn­­sæi um æðstu stjórn­­endur í Stjórn­­­ar­ráð­inu sýni að eitt­hvað tor­­trygg­i­­legt sé í gangi í stjórn­­­sýslu rík­­is­ins. Hún telur þvert á móti að það sýni vilja hand­hafa opin­bers valds til að efla gagn­­sæi. „Ég tel að þessi lög feli í sér jákvætt skref í átt að opn­­ari og vand­aðri stjórn­­­ar­háttum innan Stjórn­­­ar­ráðs­ins. Reynsla af fram­­kvæmd þeirra mun enn fremur varpa ljósi á það hvort ástæða sé til að leiða í lög strang­­ari reglur eða sam­­bæri­­legar reglur um fleiri hópa opin­berra starfs­­manna, svo sem for­­stöð­u­­menn rík­­is­­stofn­ana. “

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent