Samræmd bólusetningavottorð innan ESB gætu litið dagsins ljós eftir þrjá mánuði

Framkvæmdastjóri Evrópusambandsins sagði eftir fund leiðtoga þess í gær að það myndi taka „að minnsta kosti“ þrjá mánuði að þróa tæknilega útfærslu samræmdra bólusetningavottorða.

Ursula von der Leyen, framkvæmdastjóri Evrópusambandsins.
Ursula von der Leyen, framkvæmdastjóri Evrópusambandsins.
Auglýsing

Sam­ræmd bólu­setn­inga­vott­orð innan Evr­ópu­sam­bands­ins gætu verið til­búin til notk­unar innan þriggja mán­aða, segir fram­kvæmda­stjóri sam­bands­ins.Leið­togar ríkja innan ESB komu saman á fjar­fundi í gær til að ræða sam­eig­in­legar aðgerðir í kór­ónu­veiru­far­aldr­in­um. Ræddu þeir m.a. um ein­hliða lok­anir landamæra og aðgerðir ólíkra ríkja sam­bands­ins, hversu hægt hefur miðað í bólu­setn­ingum og útgáfu sam­ræmds bólu­setn­inga­vott­orðs.Ríki sunn­ar­lega í álf­unni, m.a. Grikk­land og Spánn, hafa kallað eftir sam­ræmdu bólu­setn­inga­vott­orði, og hafa sagt það leið­ina til að koma ferða­þjón­ust­unni, sem þau stóla svo mikið á, af stað á ný.

AuglýsingSebast­ian Kurz, kansl­ari Aust­ur­rík­is, er meðal þeirra sem styður hug­mynd­ina og sagði slík vott­orð geta „tryggt og vernd­að“ greinar sem hefðu barist í bökkum í far­aldr­in­um, s.s. lista- og menn­ing­ar­geirann, íþróttir og veit­inga­hús.Fleiri hafa ýtt opin­ber­lega á eftir fram­kvæmda­stjórn Evr­ópu­sam­bands­ins að hefja útgáfu vott­orð­anna, m.a. Man­fred Weber, leið­togi hægri­manna á Evr­ópu­þing­inu. Hann hefur sagt vott­orðin „bráð­nauð­syn­leg“ og að þau myndu „skipta sköp­um“, ekki síst í ljósi þess hversu hægt bólu­setn­ingar innan ESB hafa gengið hingað til. Hann hefur lagt til að fólk fái vott­orðin á sama tíma og það komi í bólu­setn­ingu.

Angela Merkel, kanslari Þýskalands, segir betra að flýta sér hægt við útgáfu bólusetningavottorða. Mynd: EPA

Grikkir eru orðnir mjög óþreyju­fullir og hafa þegar myndað ferða­banda­lag við Ísra­el, landið þar sem bólu­setn­ingar eru komnar lengst í heim­inum vegna sér­staks samn­ings við lyfja­fyr­ir­tækið Pfiz­er.Önnur ríki, á borð við Frakk­land og Þýska­land, hafa verið meira hik­andi við útgáfu sam­ræmdra bólu­setn­inga­vott­orða. Þar hafa yfir­völd m.a. sagt að með slíkum vott­orðum væri verið að beita fólki þrýst­ingi til að fara í bólu­setn­ingu, sem er val­kvæð, og að vott­orðin og þau fríð­indi sem þeim myndu fylgja gætu valdið mis­mun­un. Innan þess­ara ríkja hafa sumir emb­ætt­is­menn svo sagt að þó að þeir styðji gagna­grunna með upp­lýs­ingum um bólu­setta sé of snemmt að gefa út sam­ræmd bólu­setn­ing­ar­vott­orð til að liðka fyrir ferða­lögum fólks.Áður en slík vott­orð verða gefin út, „verður í fyrsta lagi að vera full­víst að bólu­settir séu ekki lengur smit­and­i,“ sagði Ang­ela Merkel, kansl­ari Þýska­lands, í við­tali í gær. „Á meðan fjöldi þeirra sem er bólu­settur er enn miklu minni en þeirra sem eru að bíða eftir bólu­setn­ingu, á hið opin­bera ekki að með­höndla þessa hópa með ólíkum hætt­i.“

Þrír mán­uðir langur tími

Ursula von der Leyen, fram­kvæmda­stjóri Evr­ópu­sam­bands­ins, sagði hins vegar eftir fund leið­toga þess í gær, sagði að innan þriggja mán­aða gæti kerfi um útgáfu sam­ræmdra bólu­setn­inga­vott­orða verið til­búið til notk­un­ar. Hún sagði að tækni­legar úrlausnir stæðu fyrir dyrum – og að því myndi þróun kerf­is­ins taka tíma. „Þess vegna þurfum við að minnsta kosti þrjá mán­uð­i,“ sagði hún.Þessi tíma­freka útfærsla hefur komið sumum á óvart og hefur Euro­news m.a. eftir Guntram Wolff, fram­kvæmda­stjóra þekk­ing­ar­set­urs­ins Bru­egel, að útgáfan ætti að vera nokkuð ein­föld í fram­kvæmd. „Við erum þegar að gefa út sam­ræmd bólu­setn­inga­vott­orð og þau eru notuð til að stað­festa til dæmis að þú sért bólu­settur gegn gulu­sótt þegar þú ferð til ákveð­inna landa. Það gæti tekið ein­hvern tíma að aðlaga slík vott­orð en þegar upp er staðið þá er ég viss um að þetta eru engin geim­vís­indi og ætti að vera frekar ein­falt og vel fram­kvæm­an­leg­t.“Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent