Úrskurður um að afhenda héraðssaksóknara gögn frá endurskoðanda Samherja ómerktur

Landsréttur hefur ómerkt úrskurð um að embætti héraðssaksóknara eigi að fá gögn varðandi bókhald og reikningskil allra félaga Samherja frá KPMG, fyrrverandi endurskoðanda félagsins, og gert héraðsdómi að taka málið aftur fyrir.

Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja, er einn þeirra sex sem eru með stöðu sakbornings í rannsókn héraðssaksóknara á viðskiptaháttum fyrirtækisins.
Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja, er einn þeirra sex sem eru með stöðu sakbornings í rannsókn héraðssaksóknara á viðskiptaháttum fyrirtækisins.
Auglýsing

Sú máls­með­ferð hér­aðs­dóms, í máli þar sem hér­aðs­sak­sókn­ari fór fram á að fá afhent gögn varð­andi bók­hald og reikn­ings­skil allra fé­laga Sam­herja á ár­un­um 2011 til 2020, að boða ekki sókn­ar­að­ila til þing­halds var í and­stöðu við fyr­ir­mæli laga um að sá sem geri kröfu um rann­sókn­ar­að­gerð skuli boð­aður til þing­halds­ins.

Því lágu ekki fyrir hér­aðs­dómi nauð­syn­leg gögn til að tekin yrði afstaða til afhend­ingu gagn­anna. Hér­aðs­dóm­ar­inn í mál­inu hefði átt að krefja hér­aðs­sak­sókn­ara um þessi gögn áður en hann tók kröf­una til úrskurð­ar, í því skyni að ganga úr skugga um hvort laga­skil­yrði væru upp­fyllt. „Sam­kvæmt fram­an­rit­uðu var með­ferð máls­ins í hér­aði svo áfátt að óhjá­kvæmi­legt er að ómerkja hinn kærða úrskurð og leggja fyrir hér­aðs­dóm­ara að taka málið til með­ferðar að nýju.“ 

Þetta kemur fram í úrskurði Lands­réttar sem birtur er á vef mbl.is í dag í kæru­máli sem fyrr­ver­andi end­ur­skoð­endur Sam­herja, KPMG, höfð­uðu gegn hér­aðs­sak­sókn­ara vegna afhend­ingu gagn­anna. 

Í grein­ar­gerð sókn­ar­að­ila segir að „sækj­andi máls­ins hafi sent kröfu sína til vakt­haf­andi dóm­ara sem við­hengi með tölvu­bréfi 3. des­em­ber 2020. Í nið­ur­lagi kröf­unnar hafi verið tekið fram að atvik máls­ins sam­kvæmt fyr­ir­liggj­andi gögnum yrðu nánar reifuð fyrir dóm­inum við fyr­ir­töku ef þess yrði ósk­að. Eftir send­ingu kröf­unnar hafi dóm­ari haft sam­band við sækj­and­ann í síma og spurst nánar fyrir um saka­málið og atriði varð­andi kröf­una. Eins og þing­bók máls­ins beri með sér hafi síðan farið svo að dóm­ari tók kröf­una fyrir og kvað upp úrskurð án þess að sækj­and­inn væri kvaddur til fyr­ir­töku. Í grein­ar­gerð lætur sókn­ar­að­ili þess getið að hefði hann verið kvaddur til þing­halds hefðu rann­sókn­ar­gögn verið látin liggja frammi með venju­legum hætt­i.”

Sögðu vinnu­brögðin vera „ótrú­leg“

KPMG var end­ur­skoð­andi Sam­herj­a­sam­stæð­unnar allrar árum sam­an. Í fyrra­haust var greint frá því að Sam­herji hefði ákveðið að skipta um end­ur­skoð­un­ar­fyr­ir­tæki og fara með við­skipti sín til BDO ehf., lítt þekkts end­ur­skoð­un­ar­fyr­ir­tæk­is. Stundin fjall­aði um þessi vista­skipti í lok októ­ber og byrjun nóv­em­ber í fyrra. 

Auglýsing
Kjarn­inn greindi frá því í byrjun febr­úar 2021 að KPMG hafi verið gert að láta emb­ætti hér­­aðs­sak­­sókn­­ara í té upp­­lýs­ingar og gögn varð­andi bók­hald og reikn­ings­skil allra félaga Sam­herj­­a­­sam­­stæð­unnar á árunum 2011 til 2020. Einnig þarf fyr­ir­tækið að láta hér­­aðs­sak­­sókn­­ara hafa upp­­lýs­ingar og gögn sem varða eina til­­­tekna skýrslu sem KPMG vann um starf­­semi Sam­herja á árunum 2013 og 2014. 

Hér­­aðs­­dómur Reykja­víkur kvað upp úrskurð sinn um þetta í byrjun des­em­ber. Dóm­­ur­inn féllst á kröfur hér­­aðs­sak­­sókn­­ara um að KPMG yrði skyldað til að láta gögnin af hendi og núver­andi og fyrr­ver­andi starfs­­mönnum félags­­ins yrði söm­u­­leiðis gert skylt að veita emb­ætt­inu þær upp­­lýs­ingar sem þeir búa yfir.

Stjórn­endur Sam­herja voru ekki ánægðir með þessa nið­ur­stöðu og sögðu vinnu­brögð sak­sókn­ara og hér­aðs­dóm­ara í mál­inu vera „ótrú­leg“. 

Fyr­ir­tækið sagði í yfir­lýs­ingu að með úrskurð­inum hafi ekki ein­ungis lög­­bund­inni þagn­­ar­­skyldu verið aflétt af end­­ur­­skoð­endum KPMG, heldur einnig rof­inn trún­­aður lög­­­manna, enda hafi gögn sem emb­ætti hér­­aðs­sak­­sókn­­ara fékk með úrskurð­inum ver­ið „í vörslum bæði end­­ur­­skoð­enda og lög­­­manna hjá KPMG og dótt­­ur­­fé­lög­­um.“

Sögð­ust vera að vernda rann­sókn­ar­hags­muni

Emb­ætti hér­­aðs­sak­­sókn­­ara fór með kröfu sína til Hér­­aðs­­dóms Reykja­víkur og var hún sett fram án þess að KPMG væri látið vita fyr­ir­fram, en það var að sögn emb­ætt­is­ins til þess að vernda rann­­sókn­­ar­hags­mun­i. 

­Sam­herji gagn­rýndi að dóm­­ar­inn hafi talið sig bæran til þess að taka ákvörðun um þetta án sönn­un­­ar­­gagna. Og reyndi að fá úrskurð­inn ógildan í Lands­rétti, en kærunni var vísað frá vegna aðild­ar­skorts.

Það sem Sam­herji var að kvarta yfir er að dóm­­ar­inn í hér­­aðs­­dómi, Ing­i­­björg Þor­­steins­dótt­ir, hafi ekki skoðað sér­­stak­­lega þau rann­­sókn­­ar­­gögn sem lágu til grund­vallar kröfu um gögn og upp­­lýs­ingar frá KPMG og að rang­­lega hafi verið greint frá því í úrskurði og þing­­bók að slík gögn hefðu legið frammi við upp­­kvaðn­­ingu úrskurð­­ar­ins.

Í kjöl­farið kærði KPMG, dótt­ur­fé­lag þess og end­ur­skoð­andi Sam­herja sem starfar hjá KPMG úrskurð­inn til Lands­réttar sem féllst á aðfinnslur þeirra í dag, ógilti úrskurð­inn og vís­aði mál­inu aftur heim í hér­að.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent