Samherji segir vinnubrögð saksóknara og dómara í héraðsdómi „ótrúleg“

Samherji hefur kvartað til nefndar um dómarastörf og nefndar um eftirlit með störfum lögreglu vegna verklags í Héraðsdómi Reykjavíkur, er héraðssaksóknari fékk gögn og upplýsingar um fyrirtækið frá KPMG með dómsúrskurði.

Samherji gagnrýnir verklag héraðdómara og saksóknara hjá embætti héraðssaksóknara á vef sínum í dag.
Samherji gagnrýnir verklag héraðdómara og saksóknara hjá embætti héraðssaksóknara á vef sínum í dag.
Auglýsing

Sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tækið Sam­herji hefur kvartað til nefndar um dóm­ara­störf vegna vinnu­bragða dóm­ara í Hér­aðs­dómi Reykja­vík­ur, sem Lands­réttur sagði nýlega „að­finnslu­vert“ að hefði ekki krafið sak­sókn­ara um rann­sókn­ar­gögn til stuðn­ings kröfu sinni um að fá gögn frá end­ur­skoð­un­ar­fyr­ir­tæk­inu KPMG í byrjun des­em­ber. Eins hefur fyr­ir­tækið kvartað til nefndar um eft­ir­lit með lög­reglu vegna „fram­ferð­is“ sak­sókn­ara í mál­inu.

Þetta kemur fram í yfir­lýs­ingu frá Sam­herja í dag. Eins og Kjarn­inn sagði frá á laug­ar­dag fékk Hér­aðs­dómur Reykja­víkur heim­ild til þess að sækja gögn og upp­lýs­ingar í þágu rann­sóknar á Sam­herj­a­sam­stæð­unni til end­ur­skoð­un­ar­fyr­ir­tæk­is­ins KPMG. Þessi heim­ild var veitt með dóms­úr­skurði 3. des­em­ber.

Sam­herji segir í yfir­lýs­ingu sinni að rang­lega hafi verið vísað til umræddra gagna sem bók­halds­gagna í fjöl­miðlum og segir fyr­ir­tækið að um sé að ræða „svokölluð end­ur­skoð­un­ar­gögn sem end­ur­skoð­endum er skylt að geyma, lögum sam­kvæmt, í sjö ár hið minnsta.“ 

Fyr­ir­tækið segir að með úrskurð­inum hafi ekki ein­ungis lög­bund­inni þagn­ar­skyldu verið aflétt af end­ur­skoð­endum KPMG, heldur einnig rof­inn trún­aður lög­manna, enda hafi gögn sem emb­ætti hér­aðs­sak­sókn­ara fékk með úrskurð­inum ver­ið „í vörslum bæði end­ur­skoð­enda og lög­manna hjá KPMG og dótt­ur­fé­lög­um.“

Auglýsing

Sam­herji segir í yfir­lýs­ingu sinni í dag fyrst hafa fengið vit­neskju um það að gögnin hefðu verið sótt til KPMG í jan­ú­ar­mán­uð­i. Emb­ætti hér­aðs­sak­sókn­ari fór með kröfu sína til Hér­aðs­dóms Reykja­víkur og var hún sett fram án þess að KPMG væri látið vita fyr­ir­fram, en það var að sögn emb­ætt­is­ins til þess að vernda rann­sókn­ar­hags­muni. Sam­herji gagn­rýnir í yfir­lýs­ingu sinni að dóm­ar­inn hafi talið sig bæran til þess að taka ákvörðun um þetta án sönn­un­ar­gagna.

Það sem Sam­herji er að kvarta yfir er að dóm­ar­inn í hér­aðs­dómi, Ingi­björg Þor­steins­dótt­ir, hafi ekki skoðað sér­stak­lega þau rann­sókn­ar­gögn sem lágu til grund­vallar kröfu um gögn og upp­lýs­ingar frá KPMG og að rang­lega hafi verið greint frá því í úrskurði og þing­bók að slík gögn hefðu legið frammi við upp­kvaðn­ingu úrskurð­ar­ins.

„Í því skyni að ganga úr skugga um hvort laga­skil­yrði væru upp­fyllt fyrir því að fall­ast á kröfu sókn­ar­að­ila hefði hér­aðs­dóm­ara verið rétt að krefja sókn­ar­að­ila um þessi gögn áður en hann tók kröf­una til úrskurð­ar. Er aðfinnslu­vert að svo var ekki gert,“ segir um þetta í úrskurði Lands­rétt­ar.

Lands­réttur vís­aði kæru Sam­herja vegna máls­ins frá á grund­velli aðild­ar­skorts. Hæsti­réttur stað­festi þá nið­ur­stöðu í gær, 9. febr­úar og minnt­ist ekki sér­stak­lega á aðfinnslur Lands­réttar í sinni umfjöllun um mál­ið.

Sam­herji segir að vinnu­brögðin sem Lands­réttur setti út á hljóti að kalla á við­brögð frá hags­muna­sam­tökum bæði end­ur­skoð­enda og lög­manna og jafn­framt hjá rík­is­sak­sókn­ara, sem hafi lög­bundið eft­ir­lits­hlut­verk um fram­kvæmd ákæru­valds hjá lög­reglu­stjórum og hér­aðs­sak­sókn­ara.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent