Pfizer komst að því að „Þórólfur er búinn að eyðileggja faraldurinn á Íslandi“

Sóttvarnalæknir og forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar eru sammála um að ekki sé vænlegt að leita til annarra lyfjafyrirtækja með rannsókna sambærilega þeirri sem Pfizer íhugaði að fá leyfi til að gera hér. Smitin eru einfaldlega of fá.

Kári Stefánsson, forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar og Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Kári Stefánsson, forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar og Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Auglýsing

Sótt­varna­læknir og for­stjóri Íslenskrar erfða­grein­ingar telja nær úti­lokað að af vís­inda­rann­sókn Pfizer verði hér á landi. Þeir höfðu báðir von­ast til þess að hún yrði að veru­leika svo hægt væri að búa til nýja þekk­ingu, heims­byggð­inni allri til hags­bóta. Lyfja­fyr­ir­tækið hefði kom­ist að annarri nið­ur­stöðu og því beri að sýna skiln­ing. Hvor­ugur þeirra telur væn­legt að „leita á önnur mið“, þ.e. til ann­arra lyfja­fyr­ir­tækja með sam­bæri­lega rann­sókn.

Auglýsing

Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir og Kári Stef­áns­son for­stjóri  Íslenskrar erfða­grein­ingar voru gestir Kast­ljóss í RÚV í kvöld. Þeir áttu fund með full­trúum Pfizer í dag og var nið­ur­staða hans að hingað myndi ekki koma mikið magn bólu­efnis til að bólu­setja meiri­hluta þjóð­ar­innar í rann­sókn­ar­skyni. Skýr­ingin er sú að hér eru að grein­ast mjög fá til­felli af kór­ónu­veirunni í hverri viku.

„Ef þessi rann­sókn, eins og hún var hugs­uð, hefði orðið að veru­leika, hefðum við fylgt öllum ströng­ustu skil­yrðum um leyf­is­veit­ing­ar,“ sagði Þórólf­ur. Sú umræða hefur spunn­ist und­an­farið að reynt yrði að „stytta sér leið“ en Þórólfur segir ein­fald­lega ekki hafa verið tíma­bært að ræða útfærslu rann­sókn­ar­innar fyr­ir­fram. Um fjórða fasa klínískrar rann­sóknar hefði verið að ræða sem fólki hefði verið boðið að taka þátt í til að leita svara við ákveðnum rann­sókn­ar­spurn­ing­um.

Kári segir að úr því sem komið var, vegna hina fáu smita, hefði mátt rann­saka hér aðra hluti, s.s. hvernig ný afbrigði veirunnar svari bólu­setn­ingu. Þekk­ing til slíkrar rann­sóknar eru til staðar hér á landi.

Að opna landa­mærin hefðu engu skipt

Hvort að til greina hafi komið að bólu­setja þorra þjóð­ar­innar og opna svo landa­mærin sagði Kári að það hefði ekk­ert gagn gert í rann­sókn­ar­skyni ein­fald­lega vegna þess að fólkið í land­inu hefði verið bólu­sett og engin smit myndu koma upp. Hann sagði að þakka megi Þórólfi fyrir að það var ekki hægt að gera rann­sókn­ina hér á landi og vís­aði þar til hins góða árangur sem náðst hefur í bar­átt­unni við veiruna. „Við sitjum uppi núna með mjög lítil til­felli.“

Kári sagði jafn­framt að leiða mætti að því rök að okkar góði árangur þýði að við eigum „pínu­lítið minni rétt á að fá bólu­efni fljótt“ en aðr­ir.

Þórólfur seg­ist hafa verið undir þessa nið­ur­stöðu búinn þó að hann hefði vissu­lega viljað að rann­sóknin færi af stað. „En menn líta mis­jafn­lega á þetta og mér sýn­ist þetta vera endir­inn á því.“

Eina leiðin er áfram

Á fund­inum með Pfizer í dag byrj­uðu fund­ar­menn að ræða um átök um bólu­efni um allan heim. Sagði Kári að „log­andi stríð“ væru víða um efn­in. Hann hafi heyrt að sumum hafi liðið hálf óþægi­lega að við Íslend­ingar værum á sama tíma að svindla okkur fram fyrir röð­ina. En, ef samn­ingar hefðu náðst við Pfiz­er, hefðum við  ekki verið að „að svindla okkur fram fyrir heldur að taka þátt í til­raun sem von­andi nýt­ist til að finna nýja þekk­ingu, sem nýt­ist öllum heim­in­um.“En nú er nokkuð ljóst að ekk­ert verður af vís­inda­rann­sókn­inni. Kári sagði í gam­an­sömum tón að Pfiz­er-­menn hefðu hægt og rólega kom­ist að því að „Þórólfur var búinn að eyði­leggja far­ald­ur­inn á Ísland­i.“Eina leiðin er áfram, sagði Þórólf­ur. Góður árangur hefði vissu­lega náðst en „við vildum gera meira, ná vís­inda­legri þekk­ingu með þess­ari aðferð. Það tókst ekki en við höldum áfram.“Hann seg­ist bjart­sýnn á að meira magn bólu­efnis ber­ist frá fleiri fram­leið­endum næstu mán­uði. Kári seg­ist þó enn ekki telja raun­hæft að meiri­hluti lands­manna verði bólu­settur „fyrir nýtt ár“.

Megum ekki eyði­leggja fyrir öðrumKári sagði í „ákefð okkar að ná í bólu­efni“ verðum við að setja okkur í alþjóð­legt sam­hengi og passa að við séum ekki að eyði­leggja fyrir öðr­um.Hvað tak­mark­anir á landa­mærum varðar er ljóst að þeim verður haldið áfram en Þórólfur benti á að þær væru rýmri hér á landi en víða ann­ars staðar í heim­inum í augna­blik­inu. „Ég veit að það eru allir að bíða eftir tíma­punkt­inum þar sem hægt er að segja að það sé hægt að opna hitt eða þetta. En fyr­ir­sjá­an­leik­inn er lít­ill.“ Undir það verðum við að búa okkur áfram.Kári segir að ef samn­ingar hefðu náðst við Pfizer um rann­sókn hefði verið hægt að opna landa­mær­in. „Því miður gekk það ekki eftir og við veðrum að halda landa­mær­unum lok­uðum að minnsta kosti í ein­hverja mán­uði í við­bót.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ingrid Kuhlman
Dánaraðstoð: Óttinn við misnotkun er ástæðulaus
Kjarninn 4. desember 2021
Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands, ásamt Agnesi M. Sigurðardóttur, biskup Íslands.
Sóknargjöld lækka um 215 milljónir króna milli ára
Milljarðar króna renna úr ríkissjóði til trúfélaga á hverju ári. Langmest fer til þjóðkirkjunnar og í fyrra var ákveðið að hækka tímabundið einn tekjustofn trúfélaga um 280 milljónir króna. Nú hefur sú tímabundna hækkun verið felld niður.
Kjarninn 4. desember 2021
Íbúðafjárfesting hefur dregist saman á árinu, á sama tíma og verð hefur hækkað og auglýstum íbúðum á sölu hefur fækkað.
Mikill samdráttur í íbúðafjárfestingu í ár
Fjárfestingar í uppbyggingu íbúðarhúsnæðis hefur dregist saman á síðustu mánuðum, samhliða mikilli verðhækkun og fækkun íbúða á sölu. Samkvæmt Hagstofu er búist við að íbúðafjárfesting verði rúmlega 8 prósentum minni í ár heldur en í fyrra.
Kjarninn 4. desember 2021
„Ég fór með ekkert á milli handanna nema lífið og dóttur mína“
Þolandi heimilisofbeldis – umkomulaus í ókunnugu landi og á flótta – bíður þess að íslensk stjórnvöld sendi hana og unga dóttur hennar úr landi. Hún flúði til Íslands fyrr á þessu ári og hefur dóttir hennar náð að blómstra eftir komuna hingað til lands.
Kjarninn 4. desember 2021
Kynferðisleg áreitni og ofbeldi í álverunum og verklag þeirra
Alls hafa 27 tilkynningar borist álfyrirtækjunum þremur, Fjarðaáli, Norðuráli og Rio Tinto á síðustu fjórum árum. Kjarninn kannaði þá verkferla sem málin fara í innan fyrirtækjanna.
Kjarninn 4. desember 2021
Inga Sæland er hæstánægð með nýja vinnuaðstöðu Flokks fólksins og ljóst er á henni að það skemmir ekki fyrir að Miðflokkurinn neyðist til að kveðja vinnuaðstöðuna vegna mjög dvínandi þingstyrks.
Inga Sæland tekur yfir skrifstofur Miðflokksins og kallar það „karma“
„Hvað er karma, ef það er ekki þetta?“ segir Inga Sæland um flutninga þingflokks Flokks fólksins yfir í skrifstofuhúsnæði Alþingis þar sem níu manna þingflokkur Miðflokksins, sem í dag er einungis tveggja manna, var áður til húsa.
Kjarninn 3. desember 2021
Pawel Bartoszek
Samráðið er raunverulegt
Kjarninn 3. desember 2021
Ásmundur Einar Daðason mun taka við málinu gegn Hafdísi Helgu Ólafsdóttur af Lilju Alfreðsdóttur. Hér eru þau saman á kosningavöku Framsóknarflokksins í september.
Ásmundur Einar tekur við málarekstri Lilju gegn Hafdísi
Nýr mennta- og barnamálaráðherra Framsóknarflokksins hefur fengið í fangið mál sem varðar brot forvera hans í embætti og samflokkskonu gegn jafnréttislögum. Það bíður hans að taka ákvörðun um hvort málarekstri fyrir Landsrétti skuli haldið til streitu.
Kjarninn 3. desember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent