Lýðræði á vinnustöðum mun meira á hinum Norðurlöndunum

Sérfræðingur hjá VR segir starfsfólk hérlendis ekki geta haft jafnmikil áhrif á ákvarðanir sem varða vinnustaði þeirra og starfsmenn á hinum Norðurlöndunum í nýjasta tölublaði Vísbendingar.

Steinunn Böðvarsdóttir, sérfræðingur á hagdeild VR
Steinunn Böðvarsdóttir, sérfræðingur á hagdeild VR
Auglýsing

Stein­unn Böðv­ars­dótt­ir, sér­fræð­ingur á hag­deild VR, segir atvinnu­lýð­ræði meðal starfs­manna vera víð­tækara á öllum öðrum Norð­ur­lönd­un­um. Að mati hennar er mik­il­vægt að íslenskt atvinnu­líf skoði allar leiðir til að styrkja stöðu fyr­ir­tækja og starfs­fólks þess, í ljósi þeirra breyt­inga sem fjórða iðn­bylt­ingin mun hafa á vinnu­mark­aði á næstu árum.  

Þetta skrifar Stein­unn í nýjasta tölu­blaði Vís­bend­ingar, sem kom út á föstu­dag­inn. Í grein sinni fer hún yfir stöðu atvinnu­lýð­ræð­is, sem felur í sér áhrif starfs­manna á ákvarð­anir sem varða vinnu­staði þeirra, hér­lendis og í nágranna­löndum Íslands.

Sam­kvæmt henni hefur lýð­ræði á vinnu­stöðum lítið breyst hér á landi, þrátt fyrir að meira en hálf öld sé frá því að fyrsta til­lagan var lögð fram á þingi. Á meðan hefur meiri­hluti aðild­ar­ríkja Evr­ópska efna­hags­svæð­is­ins (EES) og öll hin Norð­ur­löndin gert starfs­fólki kleift að kjósa full­trúa til setu í stjórn eigin fyr­ir­tækja.

Auglýsing

Í Dan­mörku hefur starfs­fólk rétt til full­trúa í stjórnir fyr­ir­tækja þar sem að minnsta kosti 35 vinna, en sam­svar­andi lág­mark eru 25 starfs­menn í Sví­þjóð. Í Nor­egi þurfa starfs­menn fyr­ir­tækj­anna að minnsta kosti að verða 30, en þar í landi hefur svo­kall­aður með­á­kvörð­un­ar­rétt­ur, verið inn­leiddur í stjórn­ar­skrá lands­ins og segir Stein­unn að sú hug­mynda­fræði sé grund­vall­ar­at­riði í norsku atvinnu­lífi.

Mik­il­vægt í ljósi fram­tíð­ar­innar

Stein­unn segir margar leiðir vera færar til að auka atvinnu­lýð­ræði hér á landi. Til dæmis megi binda í lög eða kjara­samn­inga rétt starfs­fólks til að stofna svo­kall­aða sam­ráðs­nefnd, sem sé vett­vangur fyrir upp­lýs­inga­gjöf, sam­ráð og sam­starf meðal starfs­manna. Slík nefnd gæti verið ein­ungis fyrir starfs­fólk eða verið sam­eig­in­legur vett­vangur þeirra og atvinnu­rek­enda. 

„Fjórða iðn­bylt­ingin gerir það mik­il­væg­ara en nokkru sinni fyrr að íslenskt atvinnu­líf skoði allar leiðir til að styrkja stöðu fyr­ir­tækja og starfs­fólks þess,“ segir Stein­unn í grein­inni sinni. „Lýð­ræði á vinnu­stað er öflug leið til að efna til sam­tals og gefa starfs­fólki sjálf­sagða aðkomu að ákvörð­unum og hvernig best er að aðlaga störfin og fyr­ir­tækin að þeim breyt­ingum sem þessi bylt­ing hefur í för með sér. Ávinn­ingur tækni­bylt­inga og fram­þró­unar á að skila sér bæði til hlut­hafa og starfs­fólks fyr­ir­tækja.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent