Lýðræði á vinnustöðum mun meira á hinum Norðurlöndunum

Sérfræðingur hjá VR segir starfsfólk hérlendis ekki geta haft jafnmikil áhrif á ákvarðanir sem varða vinnustaði þeirra og starfsmenn á hinum Norðurlöndunum í nýjasta tölublaði Vísbendingar.

Steinunn Böðvarsdóttir, sérfræðingur á hagdeild VR
Steinunn Böðvarsdóttir, sérfræðingur á hagdeild VR
Auglýsing

Stein­unn Böðv­ars­dótt­ir, sér­fræð­ingur á hag­deild VR, segir atvinnu­lýð­ræði meðal starfs­manna vera víð­tækara á öllum öðrum Norð­ur­lönd­un­um. Að mati hennar er mik­il­vægt að íslenskt atvinnu­líf skoði allar leiðir til að styrkja stöðu fyr­ir­tækja og starfs­fólks þess, í ljósi þeirra breyt­inga sem fjórða iðn­bylt­ingin mun hafa á vinnu­mark­aði á næstu árum.  

Þetta skrifar Stein­unn í nýjasta tölu­blaði Vís­bend­ingar, sem kom út á föstu­dag­inn. Í grein sinni fer hún yfir stöðu atvinnu­lýð­ræð­is, sem felur í sér áhrif starfs­manna á ákvarð­anir sem varða vinnu­staði þeirra, hér­lendis og í nágranna­löndum Íslands.

Sam­kvæmt henni hefur lýð­ræði á vinnu­stöðum lítið breyst hér á landi, þrátt fyrir að meira en hálf öld sé frá því að fyrsta til­lagan var lögð fram á þingi. Á meðan hefur meiri­hluti aðild­ar­ríkja Evr­ópska efna­hags­svæð­is­ins (EES) og öll hin Norð­ur­löndin gert starfs­fólki kleift að kjósa full­trúa til setu í stjórn eigin fyr­ir­tækja.

Auglýsing

Í Dan­mörku hefur starfs­fólk rétt til full­trúa í stjórnir fyr­ir­tækja þar sem að minnsta kosti 35 vinna, en sam­svar­andi lág­mark eru 25 starfs­menn í Sví­þjóð. Í Nor­egi þurfa starfs­menn fyr­ir­tækj­anna að minnsta kosti að verða 30, en þar í landi hefur svo­kall­aður með­á­kvörð­un­ar­rétt­ur, verið inn­leiddur í stjórn­ar­skrá lands­ins og segir Stein­unn að sú hug­mynda­fræði sé grund­vall­ar­at­riði í norsku atvinnu­lífi.

Mik­il­vægt í ljósi fram­tíð­ar­innar

Stein­unn segir margar leiðir vera færar til að auka atvinnu­lýð­ræði hér á landi. Til dæmis megi binda í lög eða kjara­samn­inga rétt starfs­fólks til að stofna svo­kall­aða sam­ráðs­nefnd, sem sé vett­vangur fyrir upp­lýs­inga­gjöf, sam­ráð og sam­starf meðal starfs­manna. Slík nefnd gæti verið ein­ungis fyrir starfs­fólk eða verið sam­eig­in­legur vett­vangur þeirra og atvinnu­rek­enda. 

„Fjórða iðn­bylt­ingin gerir það mik­il­væg­ara en nokkru sinni fyrr að íslenskt atvinnu­líf skoði allar leiðir til að styrkja stöðu fyr­ir­tækja og starfs­fólks þess,“ segir Stein­unn í grein­inni sinni. „Lýð­ræði á vinnu­stað er öflug leið til að efna til sam­tals og gefa starfs­fólki sjálf­sagða aðkomu að ákvörð­unum og hvernig best er að aðlaga störfin og fyr­ir­tækin að þeim breyt­ingum sem þessi bylt­ing hefur í för með sér. Ávinn­ingur tækni­bylt­inga og fram­þró­unar á að skila sér bæði til hlut­hafa og starfs­fólks fyr­ir­tækja.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Alþjóðlegu stórfyrirtækin Google og Meta taka til sín stóran hluta af því fé sem íslenskir auglýsendur nota til að koma vörum sínum og þjónustu á framfæri.
Hlutdeild erlendra miðla á auglýsingamarkaði eykst enn og nálgast helming
Verulegur hluti íslensku auglýsingakökunnar rennur til rekstraraðila Facebook og Google og ætla má að 43,2 af hverjum 100 krónum sem varið var í auglýsingar á Íslandi í fyrra hafi runnið til erlendra fyrirtækja, samkvæmt nýrri úttekt Hagstofunnar.
Kjarninn 7. desember 2022
Þórarinn Eyfjörð er formaður Sameykis.
„Hókuspókushagstjórn“ sem bitnar verst á almennu launafólki
Ríkisstjórnin hefur enga framtíðarsýn fyrir almenning, segir formaður Sameykis. „Hennar áhugi beinist að því að hlaða meira og hraðar undir ríka og fína fólkið og koma í veg fyrir þann óþverra að almenningur skuli mynda tærnar sínar á Tene.“
Kjarninn 7. desember 2022
Mótmæli hafa staðið yfir í Íran í tæpa þrjá mánuði.
Óvissa um framtíð írönsku siðgæðislögreglunnar
Óvissa ríkir um siðgæðislögregluna í Íran eftir að dómsmálaráðherra landsins lagði til að leggja hana niður. En hefur siðgæðislögreglan virkilega lagt niður störf eða eru þetta orðin tóm til að friðþægja mótmælendur?
Kjarninn 7. desember 2022
Flensusprautan gagnast vel gegn alvarlegum veikindum af inflúensu.
Mikill veikindavetur framundan
COVID-19, inflúensa og RS-veiran. Margir smitsjúkdómar á kreiki á sama tíma kalla á aukna varúð. Alþjóða heilbrigðismálastofnunin hvetur yfirvöld til að vera vel á verði og almenning til að gæta að persónulegum sóttvörnum sínum.
Kjarninn 6. desember 2022
Kristrún Frostadóttir formaður Samfylkingarinnar á blaðamannafundinum í dag.
Vilja færa 13 milljarða í kjarabætur til almennings með sértækum skattahækkunum
Samfylkingin kynnti í dag breytingatillögur við fjárlagafrumvarp ríkisstjórnarinnar. Flokkurinn leggur til að um 17 milljarðar króna verði sóttir með sértækum skattahækkunum til þess að fjármagna almennar kjarabótaaðgerðir fyrir launafólk.
Kjarninn 6. desember 2022
Jóhannes Hraunfjörð Karlsson
Ponzi-leikur eða fjárfesting til framtíðar?
Kjarninn 6. desember 2022
Lenya Rún Taha Karim, varaþingmaður Pírata.
„Þau hefðu bara átt góðan séns á því að fá hæli á Íslandi“
Hælisleitendur, sem vísað var úr landi í lok október, eru í hópi þeirra sem eiga rétt á að mál þeirra verði tekin til efnislegrar meðferðar samkvæmt nýjum úrskurði kærunefndar útlendingamála.
Kjarninn 6. desember 2022
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri.
Borgarstjóri lagði til að nær allar breytingatillögur minnihlutans yrðu felldar
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri lagði til að nær allar breytingatillögur minnihluta borgarstjórnar við fjárhagsáætlun borgarinnar yrðu felldar. Búast má við því að umræðan um hagræðingu í Reykjavíkurborg standi fram á kvöld.
Kjarninn 6. desember 2022
Meira úr sama flokkiInnlent