Stjórnmálaelítan, kjörtímabilið hálfnað og kynjahalli í fjölmiðlum

Í þætti dags­ins er á dag­skrá ­fæð­inga­réttur stjórn­mála­el­ít­unn­ar, staða rík­is­stjórnar Katrínar Jak­obs­dóttur tveimur árum eftir kosn­ingar og ákvörðun Íslands­banka um að kaupa síður aug­lýs­ingar hjá fjöl­miðlum sem fylla her­bergið aðeins af karl­mönn­um.

Í gær voru liðin nákvæm­­lega tvö ár frá því að síð­­­ustu kosn­­ingar til Alþingis fóru fram, en þær voru þann 28. októ­ber 2017. Í kjöl­far þeirra var mynduð mjög óvenju­­leg rík­­is­­stjórn Vinstri grænna, Sjálf­­stæð­is­­flokks og Fram­­sókn­­ar­­flokks undir for­­sæti Katrínar Jak­obs­dótt­­ur. 

Nýlega kom út bók eftir Dr. Hauk Arn­þórs­son sem ber nafnið Um Alþingi – Hver kennir kenn­ar­an­um? Í bók­inni veltir Haukur meðal ann­ars fyrir sér stjórn­mála­el­ít­unni á Íslandi. Hann kemst að þeirri nið­ur­stöðu að það halli veru­lega á ákveðna hópa, einkum þá sem eru minna mennt­að­ir, verr ætt­að­ir, hafa veika þjóð­fé­lags­stöðu, á konur og þá sem búa á höf­uð­borg­ar­svæð­inu,

Pist­ill sem Edda Her­manns­dótt­ir, ­mark­aðs- og sam­skipta­stjóri Íslands­banka, skrif­aði í síð­ustu viku, olli miklu fjaðrafoki. Í pistl­inum greindi hún frá því að Íslands­banki hefði sett sér þá stefnu að aug­lýsa ekki í fjöl­miðlum með áber­andi kynja­halla. Skiptar skoð­anir voru um þá ákvörðun og sendi Blaða­manna­fé­lag Íslands meðal ann­ars frá sér­ harð­orða yfir­lýs­ing­u um mál­ið. 

Birna Stef­áns­dótt­ir ­stýrir þætt­inum í dag en með henni eru Þórður Snær Júl­í­us­son, rit­stjóri Kjarn­ans, og Bára Huld Beck, blaða­mað­ur. 

Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023