Sameining DV og Fréttablaðsins, stórsigur Borisar og vendingar í Samherjamálinu

Í þætti vik­unnar er farið yfir stór­sigur breska Íhalds­flokks­ins, sam­ein­ingu DV og Frétta­blaðs­ins, vend­ingar í Sam­herj­a­mál­inu og þing­lok. 

Íhalds­­­flokk­­ur­inn sigr­aði með afger­andi hætti í bresku þing­kosn­ing­unum í síð­ustu viku. Flokk­­ur­inn hlaut 365 þing­­menn og hef­ur 80 þing­­manna meiri­hluta, þann mesta sem flokk­­ur­inn hef­ur haft frá þriðju kosn­­ing­um Marg­aret Thatcher árið 1987. Að sama skapi hlaut Verka­­manna­­flokk­­ur­inn sína verstu út­reið í ára­tugi.

Greint var frá því í síð­ustu viku að Torg ehf., útgef­andi Frétta­blaðs­ins og Hring­braut­ar, hefði keypt DV. Samn­ing­ur­inn er þó með fyr­ir­vara um sam­þykki fjöl­miðla­nefndar og Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins en verði af sam­ein­ing­unni verður þar á ferð eini fjöl­mið­ill lands­ins sem heldur úti prent-, net- og sjón­varps­miðli.

Björgólfur Jóhanns­son, for­stjóri Sam­herja, sagði í við­tali við norska við­skipta­blaðið Dag­ens Nær­ingsliv í síð­ustu viku að hann efað­ist um að nokkrar mút­u­greiðslur hefðu átt sér stað eða að fyr­ir­tækið væri eða hefði verið flækt í nokkuð ólög­­mætt. Þá sagði Björgólfur jafn­framt að Jóhannes Stef­áns­­son, sem starf­aði hjá Sam­herja í Namibíu fram á mitt ár 2016 og upp­­­ljóstr­aði um við­­skipta­hætti fyr­ir­tæk­is­ins þar, hefði verið einn að verki þegar kom að þeim greiðslum sem stæð­ust ekki skoð­un.Þing­­flokks­­for­­menn á Alþingi komust að sam­komu­lagi um þing­­lok í lok síð­ustu viku. Sam­­kvæmt starfs­á­ætlun þings­ins átti síð­­­asti þing­fundur fyrir jóla­frí að vera á föstu­dag­inn, það náði þó ekki fram að ganga og sömdu þing­menn­irnir að síð­asti dagur þings­ins yrði í dag, þriðju­dag.

Birna Stef­áns­dóttir stjórnar þætt­inum í dag og með henni að venju eru Þórður Snær Júl­í­us­son, rit­stjóri Kjarn­ans, og Bára Huld Beck, blaða­mað­ur.

Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023