Saga Japans – 9. þáttur: Hver gætir þeirra sem gæta vopnanna?

Árið er 538 og búdd­ism­inn er á leið­inni til Jap­ans. Ekki í för með trú­boð­um, heldur opin­berum sendi­mönnum frá örvænt­ing­ar­fullu smá­ríki á Kóreu­skag­anum sem býður þetta hern­að­ar­leynd­ar­mál, þennan helgi­dóm, í skiptum fyrir aðstoð.Í áraraðir hefur Mononobe ættin tryggt hlut­leysi Jap­ans í stríðum kóreu­skag­ans, enda ber ætt­bálk­ur­inn höf­uð­á­byrgð á vopna­fram­leiðslu kon­ungrsík­is­ins og lítur á þetta sem óþarfa auka­kostnað að halda út í óþarfa ævin­týri í fjar­lægu landi.Þar að auki grefur boð­skapur búdd­ism­ans undan virð­ing­ar­stöðu þeirra gömlu ætta sem rekja sig til Shin­to-­goð­anna, eins og Mononobe ættin ger­ir. Hún ótt­ast að þessar sér­kenni­legu hug­myndir fái jafn­vel goðin til að reið­ast.En ekki allir sjá þetta sömu aug­um. Ungur ætt­bálkur með kóreskan upp­runa sér í þessu tæki­færi til að ná völdum í þessum hluta Aust­ur-Asíu. Nú er Kum­l-­tíma­bil­inu lokið og Asuka-­tíma­bilið hefst, fyrsta blóma­skeið búdd­isma í Jap­ans.

Mynd þátt­ar­ins sýnir elstu búdda­styttu Jap­ans, þriggja metra hátt líkneski sem statt er í Asuka hof­inu.

Snæ­­björn Brynjar­s­­son er þátta­­stjórn­­andi Sögu Jap­ans. Meirihlutinn í borgarstjórn Reykjavíkur hefur styrkt stöðu sína verulega samkvæmt nýrri könnun.
Meirihlutinn í Reykjavík myndi bæta við sig þremur borgarfulltrúum
Sjálfstæðisflokkurinn tapar mestu fylgi allra flokka í Reykjavík samkvæmt nýrri könnun. Þrír flokkanna sem mynda meirihluta í borginni bæta við sig fylgi og borgarfulltrúum en Samfylkingin dalar. Staða meirihlutans er þó að styrkjast verulega.
Kjarninn 14. ágúst 2020
82 dagar í kosningar í sundruðum Bandaríkjunum
Joe Biden mælist með umtalsvert forskot á Donald Trump á landsvísu þegar minna en þrír mánuðir eru í bandarísku forsetakosningarnar. Hann er líka með yfirhöndina í flestum hinna mikilvægu sveifluríkja.
Kjarninn 13. ágúst 2020
Búið að fjármagna útgáfu spilsins þar sem leikendur eru með þingmenn í vasanum
Þingmaður Pírata er þegar búinn að ná að safna nægilegri upphæð á Karolina Fund til að gefa út Þingspilið. Söfnunin er þó enn í gangi, og ef það næst að safna meira, þá verður útgáfan veglegri.
Kjarninn 13. ágúst 2020
Frá upplýsingafundi sem haldinn var fyrr í dag.
Nauðsynlegt að slaka hægt og sígandi á þeim takmörkunum sem eru í gangi
Á upplýsingafundi dagsins sagði Þórólfur Guðnason mjög mikilvægt að stöðugleiki í viðbrögðum við kórónuveirunni ráði för. „Grímur eru ekki töfralausn,“ sagði Alma Möller sem hvatti fólk til að kynna sér upplýsingar um notkun gríma.
Kjarninn 13. ágúst 2020
Karl G. Kristinsson er yfirlæknir á sýkla- og veirufræðideild Landspítalans.
Sýkla- og veirufræðideildin og Íslensk erfðagreining snúa bökum saman
Hluti af starfsemi sýkla- og veirufræðideildarinnar mun flytjast í aðstöðu Íslenskrar erfðagreiningar og við það mun afkastageta við greiningu sýna aukast til muna. Tækjamál Landspítala hefðu mátt vera betri að sögn yfirlæknis á sýkla- og veirufræðideild.
Kjarninn 13. ágúst 2020
Kórónuveirufaraldurinn lamaði starfsemi leikhúsa í vor.
Listafólk kallar eftir tilslökunum
Listafólk kallar nú eftir undanþágum frá nálægðartakmörkunum, sambærilegum þeim sem veittar hafa verið vegna íþrótta, til að geta haldið áfram æfingum og undirbúið menningarveturinn. Takmarkanir hafa sett svip sinn á æfingar hjá stóru leikhúsunum tveimur.
Kjarninn 13. ágúst 2020
Sex ný innanlandssmit – 120 með COVID-19
Sex ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindist hér á landi í gær. Fjögur sýni bíða mótefnamælingar úr landamæraskimun. 120 manns eru með COVID-19 og í einangrun. Einn liggur á gjörgæsludeild.
Kjarninn 13. ágúst 2020
Jacinda Ardern er í endurkjöri fyrir Verkamannaflokkinn. Til stóð að kosningar færu fram 19. september en það kann að breytast.
Í örvæntingarfullri leit að upprunanum
Þegar fyrsta nýja tilfellið af COVID-19 í meira en 100 daga greindist á Nýja-Sjálandi í vikunni vöknuðu margar spurningar en þó fyrst og fremst ein: Hvernig í ósköpunum komst veiran aftur inn í land sem hafði nær lokað sig algjörlega af fyrir umheiminum?
Kjarninn 13. ágúst 2020