Saga Japans – 9. þáttur: Hver gætir þeirra sem gæta vopnanna?

Árið er 538 og búdd­ism­inn er á leið­inni til Jap­ans. Ekki í för með trú­boð­um, heldur opin­berum sendi­mönnum frá örvænt­ing­ar­fullu smá­ríki á Kóreu­skag­anum sem býður þetta hern­að­ar­leynd­ar­mál, þennan helgi­dóm, í skiptum fyrir aðstoð.Í áraraðir hefur Mononobe ættin tryggt hlut­leysi Jap­ans í stríðum kóreu­skag­ans, enda ber ætt­bálk­ur­inn höf­uð­á­byrgð á vopna­fram­leiðslu kon­ungrsík­is­ins og lítur á þetta sem óþarfa auka­kostnað að halda út í óþarfa ævin­týri í fjar­lægu landi.Þar að auki grefur boð­skapur búdd­ism­ans undan virð­ing­ar­stöðu þeirra gömlu ætta sem rekja sig til Shin­to-­goð­anna, eins og Mononobe ættin ger­ir. Hún ótt­ast að þessar sér­kenni­legu hug­myndir fái jafn­vel goðin til að reið­ast.En ekki allir sjá þetta sömu aug­um. Ungur ætt­bálkur með kóreskan upp­runa sér í þessu tæki­færi til að ná völdum í þessum hluta Aust­ur-Asíu. Nú er Kum­l-­tíma­bil­inu lokið og Asuka-­tíma­bilið hefst, fyrsta blóma­skeið búdd­isma í Jap­ans.

Mynd þátt­ar­ins sýnir elstu búdda­styttu Jap­ans, þriggja metra hátt líkneski sem statt er í Asuka hof­inu.

Snæ­­björn Brynjar­s­­son er þátta­­stjórn­­andi Sögu Jap­ans. Óléttan sem allir þrá en enginn þorir enn að fagna
Það treystir sér varla nokkur maður að segja það upphátt. Þó að hún sé mikil um sig. Þyngri á sér en venjulega. Þó að hún sé einmitt á réttum aldri. En, er hvíslað í þröngum hópi, getur það mögulega verið að hún sé ólétt?
Kjarninn 24. október 2020
Yfirlitsmynd yfir fyrirhugað framkvæmdasvæði. Guli kassinn og blái þríhyrningurinn afmarka svæði 1. og 2. áfanga.
Vilja virkja vindinn á Mosfellsheiði
Ef áætlanir Zephyr Iceland ganga eftir munu 30 vindmyllur, um 200 MW að heildarafli, rísa á Mosfellsheiði. Fjölmargar hugmyndir að vindorkuverum bárust verkefnisstjórn rammaáætlunar en Zephyr telur óljóst að vindorka eigi þar heima.
Kjarninn 24. október 2020
Silja Dögg Gunnarsdóttir
Ostur í dulargervi
Kjarninn 24. október 2020
Íslands-Færeyja straumurinn (IFSJ) er sýndur með dökk fjólubláum lit á kortinu.
Uppgötvuðu hafstraum og kenna hann við Ísland
Norskir vísindamenn hafa borið kennsl á nýtt fyrirbæri í hafinu sem hefur umtalsverð áhrif á loftslag á okkar norðlægu slóðum. Hafstraumurinn hefur fengið nafnið Íslands-Færeyja brekkustraumurinn (e. Iceland-Faroe Slope Jet).
Kjarninn 24. október 2020
Már Guðmundsson, fyrrverandi seðlabankastjóri
Segir endurbata í ferðaþjónustu vera hröðustu leiðina úr kreppunni
Fyrrverandi seðlabankastjóri telur að aukin virkni ferðaþjónustunnar sé fljótvirkasta leiðin til að ná viðsnúningi í hagkerfinu.
Kjarninn 24. október 2020
Nasistar, rasistar, fasistar og hvíthettir – eða kannski bara einn stór misskilningur?
Viðbrögð lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu við fánamálinu hafa verið afgerandi – en embættið styður ekki með neinum hætti hatursorðræðu eða merki sem ýta undir slíkt. Það hefur þó ekki verið nóg til að lægja öldurnar á samfélagsmiðlum.
Kjarninn 24. október 2020
Meirihluti borgarstjórnar stendur á bak við þá sýn sem birtist í tillögunum að breyttu aðalskipulagi fram til ársins 2040.
Borgaryfirvöld vilja meiri borg og færri bíla
Borgaryfirvöld hafa kynnt breytingar á aðalskipulagi Reykjavíkur, sem framlengja núgildandi skipulag til ársins 2040. Háleit markmið eru sett um byggingu 1.000 íbúða á ári að meðaltali, alls rúmlega 24 þúsund talsins til 2040 ef vöxtur verður kröftugur.
Kjarninn 24. október 2020
„Það leið engum vel og allir biðu eftir að komast í land“
Fyrstu veikindin meðal skipverja á Júlíusi Geirmundssyni komu upp á öðrum degi veiðiferðar sem átti eftir að standa í þrjár vikur. Þeir veiktust einn af öðrum og var haldið „nauðugum og veikum við vinnu út á sjó í brælu“ á meðan Covid-sýking geisaði.
Kjarninn 23. október 2020