Saga Japans – 9. þáttur: Hver gætir þeirra sem gæta vopnanna?

Árið er 538 og búdd­ism­inn er á leið­inni til Jap­ans. Ekki í för með trú­boð­um, heldur opin­berum sendi­mönnum frá örvænt­ing­ar­fullu smá­ríki á Kóreu­skag­anum sem býður þetta hern­að­ar­leynd­ar­mál, þennan helgi­dóm, í skiptum fyrir aðstoð.Í áraraðir hefur Mononobe ættin tryggt hlut­leysi Jap­ans í stríðum kóreu­skag­ans, enda ber ætt­bálk­ur­inn höf­uð­á­byrgð á vopna­fram­leiðslu kon­ungrsík­is­ins og lítur á þetta sem óþarfa auka­kostnað að halda út í óþarfa ævin­týri í fjar­lægu landi.Þar að auki grefur boð­skapur búdd­ism­ans undan virð­ing­ar­stöðu þeirra gömlu ætta sem rekja sig til Shin­to-­goð­anna, eins og Mononobe ættin ger­ir. Hún ótt­ast að þessar sér­kenni­legu hug­myndir fái jafn­vel goðin til að reið­ast.En ekki allir sjá þetta sömu aug­um. Ungur ætt­bálkur með kóreskan upp­runa sér í þessu tæki­færi til að ná völdum í þessum hluta Aust­ur-Asíu. Nú er Kum­l-­tíma­bil­inu lokið og Asuka-­tíma­bilið hefst, fyrsta blóma­skeið búdd­isma í Jap­ans.

Mynd þátt­ar­ins sýnir elstu búdda­styttu Jap­ans, þriggja metra hátt líkneski sem statt er í Asuka hof­inu.

Snæ­­björn Brynjar­s­­son er þátta­­stjórn­­andi Sögu Jap­ans. Liðsmenn úkraínsku þjóðlagarappsveitarinnar Kalush Orchestra, sem unnu Eurovision um síðasta helgi, voru mættir til úkraínsku borgarinnar Lviv þremur dögum eftir sigurinn.
Ógjörningur að hunsa pólitíkina í Eurovision
Sigur Úkraínu í Eurovision sýnir svart á hvítu að keppnin er pólitísk. Samstaðan sem Evrópuþjóðir sýndu með með orðum og gjörðum hefur þrýst á Samband evrópskra sjónvarpsstöðva að endurskoða reglur um pólitík í Eurovision.
Kjarninn 22. maí 2022
Mette Frederiksen, Ursula van der Leyen forseti framkvæmdastjórnar ESB, Olaf Scholz kanslari Þýskalands, Mark Rutte forsætisráðherra Hollands og Alexander De Croo forsætisráðherra Belgíu hittust í Esbjerg.
Tíu þúsund risastórar vindmyllur
Á næstu árum og áratugum verða reistar 10 þúsund vindmyllur, til raforkuframleiðslu, í Norðursjónum. Samkomulag um þessa risaframkvæmd, sem fjórar þjóðir standa að, var undirritað í Danmörku sl. miðvikudag.
Kjarninn 22. maí 2022
Jódís Skúladóttir þingmaður VG.
Segir náin tengsl á milli hatursglæpa, vændis, kvenhaturs og útlendingahaturs
Þingmaður Vinstri grænna segir að hinsegin fólk sem fellur undir hatt fleiri minnihlutahópa sé útsettara fyrir ofbeldi en annað hinsegin fólk og því sé aldrei hægt að gefa afslátt í málaflokkum sem viðkoma þessum hópum.
Kjarninn 21. maí 2022
Hanna Katrín Friðriksson þingmaður Viðreisnar.
„Hvernig stendur á þessari vitleysu?“
Þingflokksformaður Viðreisnar telur að líta þurfi á heilbrigðiskerfið í heild sinni og spyr hvort það sé „í alvöru til of mikils ætlast að stjórnvöld ráði við það verkefni án þess að það bitni á heilsu og líðan fólks“.
Kjarninn 21. maí 2022
Framsóknarflokkurinn í Mosfellsbæ er í lykilstöðu um myndun meirihluta bæjarstjórnar.
Viðræðum Framsóknarflokksins og Vina Mosfellsbæjar slitið
Framsóknarflokkurinn í Mosfellsbæ tilkynnti Vinum Mosfellsbæjar skömmu fyrir áætlaðan fund þeirra í morgun að ákveðið hefði verið að slíta viðræðum. Líklegast er að Framsókn horfi til þess að mynda meirihluta með Samfylkingunni og Viðreisn.
Kjarninn 21. maí 2022
Gísli Pálsson
„Svartur undir stýri“: Tungutak á tímum kynþáttafordóma
Kjarninn 21. maí 2022
Horft frá toppi Úlfarsfells yfir Blikastaði
Blikastaðir eru „fallegasta byggingarland við innanverðan Faxaflóa“
„Notaleg“ laxveiði, æðardúnn í eina sæng á ári og næstu nágrannar huldufólk í hóli og kerling í bæjarfjallinu. Blikastaðir, ein fyrsta jörðin sem Viðeyjarklaustur eignaðist á 13. öld, á sér merka sögu.
Kjarninn 21. maí 2022
Selur í sínu náttúrulega umhverfi.
Ætla að gelda selina í garðinum með lyfjum
Borgaryfirvöld fundu enga lausn á óviðunandi aðstöðu selanna í Húsdýragarðinum aðra en að stækka laugina. Þeir yngstu gætu átt 3-4 áratugi eftir ólifaða. 20-30 kópum sem fæðst hafa í garðinum hefur verið lógað frá opnun hans.
Kjarninn 21. maí 2022