Saga Japans – 14. þáttur: Maðurinn sem breytti sér í múmíu

Árið 835 fastaði og hug­leiddi munkur við klaustrið á Koya-fjalli þar til hann umbreytt­ist í múmíu og er þar enn þann dag í dag í sömu hug­leiðslu­stöðu að bíða komu Maitreya (Búdda fram­tíð­ar­inn­ar). Þessi munkur, maður sem gengur undir ýmsum nöfnum en er best þekktur sem Kukai, hafði gíf­ur­leg áhrif á jap­anskt sam­fé­lag og menn­ingu. Honum er þökkuð upp­finn­ing Kana-staf­rófs­ins sem jap­anska er skrifuð með í dag, udon-núðlu­súp­unnar og inn­flutn­ingur búddískra hug­mynda sem stuðl­uðu að sam­runa Shinto og búdd­isma.Þetta er fyrri hluti af tveimur um líf Kukai.Myndin er úr kín­versku fantasíu­mynd­inni Ævin­týrið um djöfla­kött­inn, þar sem Kukai og kín­verska ljóð­skáldið Bai Let­ian reyna að leysa morð­gátu í höf­uð­borg Kína, Chang'An, þar sem Kukai bjó um skeið.Umsjón­­­ar­­­maður hlað­varps­ins Saga Jap­ans er Snæ­­­björn Brynjar­s­­­son.

Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
„Þetta er alls ekki búið“
Við megum ekki slaka á,“ segir Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir. „Þetta er alls ekki búið.“ Varúðarráðstafanir séu „klárlega“ komnar til að vera í einhverja mánuði í viðbót.
Kjarninn 28. september 2020
Störukeppni á vinnumarkaði
Samtök atvinnulífsins hafa boðað atkvæðagreiðslu um hvort segja eigi upp Lífskjarasamningnum. Verkalýðshreyfingin telur að forsendur samningsins standi og trúir því ekki að samstaða sé um það á meðal atvinnurekenda að leggja í stríð á vinnumarkaði.
Kjarninn 28. september 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Viljum við búa í samfélagi með mjög miklu lögreglueftirliti?
„Ég er ekki nú sérstaklega spenntur fyrir því að hér sé lögreglan að banka á dyr og kanna hvort að fólk sé í sóttkví eða ekki. Mér finnst það ekki spennandi veruleiki,“ segir Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá ríkislögreglustjóra.
Kjarninn 28. september 2020
Lykilatriðin úr afhjúpun New York Times á skattamálum Trumps
Honum gengur illa í rekstri, en er virkilega góður í sniðganga skattgreiðslur. New York Times hefur komist yfir skattskýrslur Bandaríkjaforseta á 18 ára tímabili, sem forsetinn hefur reynt að halda leyndum. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. september 2020
39 greindust með COVID-19 í gær – 464 greinst frá miðjum mánuði
Rétt tæplega fjörutíu smit af kórónuveirunni greindust í gær, sunnudag. Langflestir voru í sóttkví við greiningu en áhöfn línubáts, sem öll smitaðist, er inni í tölum gærdagsins.
Kjarninn 28. september 2020
„Rímar augljóslega ekki við áherslur okkar um samfélagslega ábyrgð í fjárfestingum“
Birta lífeyrissjóður segir það hlutverk stjórnar Eimskipa að upplýsa um endurvinnslu tveggja skipa félagsins á Indlandi. Verði ekki orðið við því þurfi að grípa til „harðari aðgerða“.
Kjarninn 28. september 2020
Guðrún Johnsen
Láttu það ganga
Kjarninn 28. september 2020
Haukur Arnþórsson
Nýtt almannatryggingakerfi
Kjarninn 28. september 2020