Samtal við samfélagið – Það er gaman í félagsfræðinni

Félags­fræði Háskóla Íslands tekur á móti tugum nem­enda á hverju hausti, sem flest ljúka B.A.-­námi eftir þrjú ár og sum halda jafn­vel áfram í fram­halds­nám hjá okk­ur. Í hlað­varpi vik­unnar spjallar Sig­rún við nem­endur sem stunda nám í félags­fræði á mis­mun­andi stig­um. Fyrst talar hún við Elsu Dögg Lár­us­dóttur en hún kláraði B.A.-­námið vorið 2019 og er núna í M.A. námi í félags­fræði við HÍ. Elsa hlaut verð­laun Félags­fræð­inga­fé­lag Íslands fyrir fram­úr­skar­andi rit­gerð sína „Marg­breyti­leiki vændis og gagn­semi sænsku stefn­unnar á Íslandi“ en leið­bein­andi hennar var Helgi Gunn­laugs­son, pró­fessor í félags­fræði við Háskóla Íslands. Næsta koma til Sig­rúnar þær Anna Birna Elvars­dótt­ir, vara­for­maður Norm sem er félag félags­fræði­nema við HÍ og Gréta Jóns­dótt­ir, hags­muna­full­trúi Norm. Þær segja Sig­rúnu frá hvernig þær völdu nám­ið, sínum áherslum og áhuga­sviðum og hvers vegna félags­fræðin skiptir máli fyrir allt sem við­kemur ein­stak­ling­um, hópum og sam­fé­lag­inu.

Eldgos hófst í Geldingadölum í Fagradalsfjalli þann 19. mars síðastliðinn.
„Nýr ógnvaldur“ við heilsu manna kominn fram á suðvesturhluta Íslands
Lungnalæknir segir að lítið sé vitað um langtímaáhrif vegna gasmengunar í lágum styrk til lengri tíma og áhrif kvikugasa í mjög miklum styrk í skamman tíma á langtímaheilsu. Nauðsynlegt sé að rannsóknir hefjist sem fyrst.
Kjarninn 7. maí 2021
Viðsnúningur Bandaríkjanna í óþökk lyfjarisa
Óvænt og fremur óljós stefnubreyting Bandaríkjanna varðandi afnám einkaleyfa af bóluefnum gegn COVID-19 hefur vakið litla kátínu í lyfjageiranum. Deildar meiningar eru um hvort afnám einkaleyfa kæmi til með að hraða framleiðslu bóluefna.
Kjarninn 7. maí 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Ísland skoðar að kaupa 100 þúsund skammta af Spútnik V og vill fá þorra þeirra fyrir 2. júní
Viðræður hafa átt sér stað milli fulltrúa íslenskra stjórnvalda og þeirra sem framleiða og markaðssetja hið rússneska Spútnik V bóluefni. Ísland myndi vilja fá að minnsta kosti 75 þúsund skammta fyrir 2. júní.
Kjarninn 7. maí 2021
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Sonos fær uppreist æru og Framsóknarmaður vill aldurstakmark á snjalltæki
Kjarninn 7. maí 2021
Bólusetningar ganga nú mjög hratt fyrir sig á Íslandi og samhliða dregur úr takmörkunum.
Fjöldatakmarkanir hækkaðar í 50 manns frá og með næsta mánudegi
Opnunartími veitingastaða verður lengdur um klukkustund, leyfilegur fjöldi í verslunum tvöfaldast, fleiri mega vera í sundi og fara í ræktina. Grímuskylda verður hins vegar óbreytt.
Kjarninn 7. maí 2021
Skálað á kaffihúsi í Danmörku.
Ýta við ferðaþjónustunni með 32 milljarða króna „sumarpakka“
Danska ríkisstjórnin ætlar að setja 1,6 milljarða danskra króna, um 32 milljarða íslenskra, í „sumarpakka“ til að örva ferðaþjónustu landsins.
Kjarninn 7. maí 2021
Kvótinn um 1.200 milljarða króna virði – Þrjár blokkir halda á tæplega helmingi hans
Miðað við síðustu gerðu viðskipti með aflaheimildir þá er virði þeirra langtum hærra en bókfært virði í ársreikningum útgerða. Í næstu viku munu örfáir eigendur útgerðar selja tæplega 30 prósent hlut sinn í henni.
Kjarninn 7. maí 2021
Páll Magnússon er formaður allsherjar- og menntamálanefndar.
Nefnd búin að afgreiða fjölmiðlastyrki og umsóknarfrestur verður til loka maímánaðar
Meirihluti allsherjar- og menntamálanefndar hefur skilað áliti um stuðningskerfi til fjölmiðla. Þar er lagt til að þrengja skilyrði fyrir stuðningi úr ríkissjóði og gildistími laganna er færður í eitt ár.
Kjarninn 7. maí 2021