Samtal við samfélagið – Það er gaman í félagsfræðinni

Félags­fræði Háskóla Íslands tekur á móti tugum nem­enda á hverju hausti, sem flest ljúka B.A.-­námi eftir þrjú ár og sum halda jafn­vel áfram í fram­halds­nám hjá okk­ur. Í hlað­varpi vik­unnar spjallar Sig­rún við nem­endur sem stunda nám í félags­fræði á mis­mun­andi stig­um. Fyrst talar hún við Elsu Dögg Lár­us­dóttur en hún kláraði B.A.-­námið vorið 2019 og er núna í M.A. námi í félags­fræði við HÍ. Elsa hlaut verð­laun Félags­fræð­inga­fé­lag Íslands fyrir fram­úr­skar­andi rit­gerð sína „Marg­breyti­leiki vændis og gagn­semi sænsku stefn­unnar á Íslandi“ en leið­bein­andi hennar var Helgi Gunn­laugs­son, pró­fessor í félags­fræði við Háskóla Íslands. Næsta koma til Sig­rúnar þær Anna Birna Elvars­dótt­ir, vara­for­maður Norm sem er félag félags­fræði­nema við HÍ og Gréta Jóns­dótt­ir, hags­muna­full­trúi Norm. Þær segja Sig­rúnu frá hvernig þær völdu nám­ið, sínum áherslum og áhuga­sviðum og hvers vegna félags­fræðin skiptir máli fyrir allt sem við­kemur ein­stak­ling­um, hópum og sam­fé­lag­inu.

Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023