Samtal við samfélagið – Það er gaman í félagsfræðinni

Félags­fræði Háskóla Íslands tekur á móti tugum nem­enda á hverju hausti, sem flest ljúka B.A.-­námi eftir þrjú ár og sum halda jafn­vel áfram í fram­halds­nám hjá okk­ur. Í hlað­varpi vik­unnar spjallar Sig­rún við nem­endur sem stunda nám í félags­fræði á mis­mun­andi stig­um. Fyrst talar hún við Elsu Dögg Lár­us­dóttur en hún kláraði B.A.-­námið vorið 2019 og er núna í M.A. námi í félags­fræði við HÍ. Elsa hlaut verð­laun Félags­fræð­inga­fé­lag Íslands fyrir fram­úr­skar­andi rit­gerð sína „Marg­breyti­leiki vændis og gagn­semi sænsku stefn­unnar á Íslandi“ en leið­bein­andi hennar var Helgi Gunn­laugs­son, pró­fessor í félags­fræði við Háskóla Íslands. Næsta koma til Sig­rúnar þær Anna Birna Elvars­dótt­ir, vara­for­maður Norm sem er félag félags­fræði­nema við HÍ og Gréta Jóns­dótt­ir, hags­muna­full­trúi Norm. Þær segja Sig­rúnu frá hvernig þær völdu nám­ið, sínum áherslum og áhuga­sviðum og hvers vegna félags­fræðin skiptir máli fyrir allt sem við­kemur ein­stak­ling­um, hópum og sam­fé­lag­inu.

Ferðaþjónustufyrirtæki réðust í verulegar fjárfestingar á síðustu árum.
Útlit var fyrir fjórðungs fjölgun hótelherbergja
Nýting hótelherbergja hér á landi hafði versnað fyrir útbreiðslu faraldursins en þrátt fyrir það var útlit fyrir allt að fjórðungs fjölgun hótelherbergja 2020-2022. Hætt var því við að nýting hótela hefði enn versnað þótt COVID-19 hefði ekki komið til.
Kjarninn 3. júní 2020
Fasteignamat íbúðarhúsnæðis lækkar víða miðsvæðis í Reykjavík
Fasteignamat Þjóðskrár á íbúðarhúsnæði lækkar víða miðsvæðis í Reykjavík frá yfirstandandi ári. Mikill munur er á þróun fasteignamatsins á milli hverfa höfuðborgarsvæðisins. Hæsta fermetraverðið á landinu er í Vesturbæ Reykjavíkur og Skerjafirði.
Kjarninn 2. júní 2020
Frá og með 15. júní býðst komufarþegum að fara í sýnatöku í stað sóttkvíar.
Efnahagsleg áhrif af opnun landsins „hjúpuð óvissu“
Efnahagslegar afleiðingar af því að halda landinu áfram lokuðu yrðu „gríðarlegar“. Alls óvíst er hvenær hægt yrði að aflétta ferðatakmörkunum án áhættu á að veiran berist hingað á ný. Boðið verður upp á sýnatöku við landamæri Íslands frá miðjum júní.
Kjarninn 2. júní 2020
Lýður og Ágúst Guðmundssynir.
Athugasemdir frá Lýð og Ágústi Guðmundssonum
Kjarninn 2. júní 2020
Ásmundur Einar Daðason er með húsnæðismálin á sinni könnu sem félagsmálaráðherra.
Áætlað að 4.000 manns búi í atvinnuhúsnæði á höfuðborgarsvæðinu
Samkvæmt nýlegu mati er áætlað að um 4.000 manns búi nú í atvinnu- og iðnaðarhúsnæði á höfuðborgarsvæðinu. Ásmundur Einar Daðason félagsmálaráðherra segist ætla að leggja fram frumvarp sitt um hlutdeildarlán á yfirstandandi þingi.
Kjarninn 2. júní 2020
Guðmundur Guðmundsson
Hlutverk vetnis í orku- og loftslagsmálum framtíðarinnar
Kjarninn 2. júní 2020
Með öllu óvíst er hversu hratt ferðaþjónustan mun geta tekið við sér eftir þetta áfall og stutt við efnahagsbatann.
Vísbendingar um að botninum sé náð
Heimili á Íslandi hafa sótt um að taka 13 milljarða króna út úr séreignarsparnaði og um 6.000 heimili hafa fengið greiðslufrest af lánum. Þá hafa vaxtalækkanir skilað sér í lægri afborgunum af lánum, ekki síst til heimila.
Kjarninn 2. júní 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Sóttvarnalæknir: Áhættan virðist ekki vera mikil
PCR-mæling hjá einkennalausum einstaklingum er ekki óyggjandi próf til að greina SARS-CoV-2 veiruna, segir sóttvarnalæknir. 0-4 dögum eftir smit geti niðurstaða úr sýnatöku verið neikvæð hjá þeim sem er smitaður.
Kjarninn 2. júní 2020