Samtal við samfélagið – Lífið á tímum kórónuveirunnar: Breytingar á fjölskyldulífi, atvinnu og ábyrgð

Val­gerður S. Bjarna­dótt­ir, nýdoktor í mennt­un­ar­fræði við hug- og félags­vís­inda­svið Háskól­ans á Akur­eyri (HA) og Andrea Hjálms­dótt­ir, lektor í félags­fræði við félags­vís­inda­deild HA, vinna um þessar mundir að afar áhuga­verðri rann­sókn undir yfir­skrift­inni „Lífið á tímum kór­ónu­veirunn­ar: Breyt­ingar á fjöl­skyldu­lífi, atvinnu og ábyrgð“. 

Til­gangur rann­sókn­ar­innar er ann­ars vegar að fá yfir­sýn yfir breyt­ingar á dag­legu lífi barna­fjöl­skyldna sökum COVID-19 far­ald­urs­ins með dag­bók­ar­færslum for­eldra og hins vegar að öðl­ast dýpri skiln­ing á upp­lifun og reynslu for­eldra um áhrif ástands­ins á sam­ræm­ingu fjöl­skyldu­lífs og vinnu með við­töl­u­m. 

Val­gerður og Andrea spjöll­uðu við Guð­mund Odds­son, dós­ent í félags­fræði við félags­vís­inda­deild HA, um náms- og starfs­feril sinn, rann­sókn­ar­á­herslur og reif­uðu frum­nið­ur­stöður úr fyrr­nefndri rann­sókn á áhrifum COVID-19 far­ald­urs­ins á barna­fjöl­skyld­ur. Fyrstu umferð gagna­öfl­unar fyrir umrædda rann­sókn er nýlokið (dag­bók­ar­færsl­urn­ar) og fáum við að skyggn­ast aðeins í pakk­ann. Icelandair Group er efst á lista, enda með meira en eitt og hálft prósent íslenska vinnumarkaðarins í hlutastarfi í mars og apríl.
Fyrirtækin sem fengu mest út úr hlutabótaleiðinni í mars og apríl
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um hlutabótaleiðina má finna niðurbrot á því hversu mikið fé rann frá Vinnumálastofnun til starfsmanna fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina í mars og apríl. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. maí 2020
Samkeppniseftirlitið sektar Símann um 500 milljónir
Samkvæmt Samkeppniseftirlitinu hefur Síminn brotið gegn skilyrðum í sáttum sem fyrirtækið hefur á undanförnum árum gert við eftirlitið. Það telur að brotin séu alvarleg og sektar Símann vegna þessa um 500 milljónir króna. Síminn ætlar að áfrýja.
Kjarninn 28. maí 2020
Skúli Eggert Þórðarson er ríkisendurskoðandi.
Talin hafa breytt launaseðlum til að ná hærri greiðslum úr ríkissjóði vegna hlutabótaleiðar
Ríkisendurskoðun telur að leiða megi líkum að því að ákveðinn hópur sem nýtti sér hlutabótaleiðina hafi breytt áður uppgefnum launum til hækkunar svo þeir myndu fá hærri greiðslur úr ríkissjóði. Hækkunin í heild nemur 114 milljónum króna.
Kjarninn 28. maí 2020
Oddný G. Harðardóttir vill að uppsagnarstyrkjum verði breytt.
Vill banna þeim sem átt hafa í fjárhagslegum tengslum við skattaskjól að fá uppsagnarstyrk
Oddný G. Harðardóttir hefur lagt fram breytingartillögu við frumvarp um stuðning úr ríkissjóði vegna greiðslu launakostnaðar í uppsagnarfresti. Kallar eftir aðgerðum fyrirtækja í loftslagsmálum, endurgreiðslu styrkja og þaki á laun stjórnenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Svört skýrsla um hlutabótaleiðina sýnir grun um misnotkun
Ríkisendurskoðun gagnrýnir framkvæmd hlutabótaleiðarinnar harðlega í skýrslu sem hún hefur unnið. Of margir sem áttu ekki í bráðum rekstrarvanda hafi nýtt sér hana til að sækja fjármuni í ríkissjóð og misbrestur hafi verið á eftirliti.
Kjarninn 28. maí 2020
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
Hægt sé að lesa á milli línanna og sjá hvaða fyrirtæki uppsagnarstyrkir séu hugsaðir fyrir
Þingmaður Pírata telur líklegt að sagan muni dæma frumvarp um að greiða 27 milljarða króna í styrkti til fyrirtækja til að hjálpa þeim að segja upp fólki, sem mistök. Stöðugleika þorra launamanna sé fórnað fyrir hagsmuni nokkurra fyrirtækjaeigenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Framhaldsskólinn var styttur úr fjórum árum í þrjú.
Vísbendingar um lægri meðaleinkunn í HÍ eftir styttingu framhaldsskólanáms
Andlegri heilsu nemenda, aðallega stúlkna, hefur hrakað frá því að framhaldsskólanámið var stytt um eitt ár. Sú þróun hófst þó talsvert fyrr en námstímanum var breytt, segir í skýrslu menntamálaráðherra um áhrif styttingarinnar á ýmsa þætti.
Kjarninn 28. maí 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Apple gleraugu á leiðinni
Kjarninn 28. maí 2020