Samtal við samfélagið – Kynþáttaójöfnuður í Bandaríkjunum

Hlað­varp félags­fræð­innar snýr loks­ins aftur og er fyrsti þátt­ur­inn ekki af verri end­an­um. Í honum spjallar Sig­rún við Ras­hawn Ray, pró­fessor í félags­fræði við Háskól­ann í Mar­yland í Banda­ríkj­un­um. Und­an­farið ár hefur Ras­hawn líka verið með rann­sókn­ar­stöðu­styrk frá Brook­ings stofn­un­inni, en mark­mið hennar er að vinna að rann­sóknum sem leiða til nýrra hug­mynda um hvernig hægt er að leysa ýmis vanda­mál sam­fé­lag­ins. 

Í rann­sóknum sínum hefur Ras­hawn sér­stak­lega lagt áherslu á ójöfnuð tengdan kyn­þætti, og hefur meðal ann­ars skoðað Black Lives Matter hreyf­ing­una, hvernig hún byrj­aði og áhrif henn­ar. Hann hefur einnig skoðað ofbeldi lög­reglu gagn­vart svörtum og unnið með lög­regl­unni í Mar­yland við að þróa aðferðir til að vinna á óbeinni hlut­drægni lög­reglu­fólks. Síðan COVID-19 hófst hefur hann skoðað ójöfnuð sem teng­ist far­aldr­inum og meðal ann­ars bent á að svartir eru mun lík­legri til að deyja af völdum COVID-19 heldur en hvít­ir. Og á þessum tímum er auð­vitað ekki hægt annað en að ræða um nýaf­staðnar kosn­ingar í Banda­ríkj­unum og mót­mæli tengd þeim og þá sér­stak­lega hvernig þau und­ir­strika stöðu svartra og hvítra í banda­rísku sam­fé­lagi og til­raunir til að við­halda þeim valda­ó­jöfn­uði sem verið hefur til staðar í hund­ruð ára.Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023