Samtal við samfélagið – Kynþáttaójöfnuður í Bandaríkjunum

Hlað­varp félags­fræð­innar snýr loks­ins aftur og er fyrsti þátt­ur­inn ekki af verri end­an­um. Í honum spjallar Sig­rún við Ras­hawn Ray, pró­fessor í félags­fræði við Háskól­ann í Mar­yland í Banda­ríkj­un­um. Und­an­farið ár hefur Ras­hawn líka verið með rann­sókn­ar­stöðu­styrk frá Brook­ings stofn­un­inni, en mark­mið hennar er að vinna að rann­sóknum sem leiða til nýrra hug­mynda um hvernig hægt er að leysa ýmis vanda­mál sam­fé­lag­ins. 

Í rann­sóknum sínum hefur Ras­hawn sér­stak­lega lagt áherslu á ójöfnuð tengdan kyn­þætti, og hefur meðal ann­ars skoðað Black Lives Matter hreyf­ing­una, hvernig hún byrj­aði og áhrif henn­ar. Hann hefur einnig skoðað ofbeldi lög­reglu gagn­vart svörtum og unnið með lög­regl­unni í Mar­yland við að þróa aðferðir til að vinna á óbeinni hlut­drægni lög­reglu­fólks. Síðan COVID-19 hófst hefur hann skoðað ójöfnuð sem teng­ist far­aldr­inum og meðal ann­ars bent á að svartir eru mun lík­legri til að deyja af völdum COVID-19 heldur en hvít­ir. Og á þessum tímum er auð­vitað ekki hægt annað en að ræða um nýaf­staðnar kosn­ingar í Banda­ríkj­unum og mót­mæli tengd þeim og þá sér­stak­lega hvernig þau und­ir­strika stöðu svartra og hvítra í banda­rísku sam­fé­lagi og til­raunir til að við­halda þeim valda­ó­jöfn­uði sem verið hefur til staðar í hund­ruð ára.Davíð Helgason, einn stofnenda og fyrrum forstjóri Unity.
Segir Ísland geta orðið „einhvers konar tilraunasetur fyrir framtíðina“
Frumkvöðullinn og milljarðamæringurinn Davíð Helgason flytur til Íslands í sumar og ætlar að fjárfesta í fyrirtækjunum sem vinna gegn loftslagsvandanum. Að hans mati er margt sem gerir landið að góðum fjárfestingarkosti.
Kjarninn 18. maí 2021
Palestínumennirnir fimm fyrir utan húsnæði Útlendingastofnunar í Hafnarfirði í dag.
„Við viljum frekar deyja á götunni á Íslandi en að fara aftur til Grikklands“
„Íslensk yfirvöld hlusta ekkert á okkur. Þó að þau viti hvernig ástandið er í okkar heimalandi og þær áhyggjur sem við höfum. Ég meina, húsin sem við bjuggum í hafa sum verið jöfnuð við jörðu.“ Þetta segir Palestínumaður sem er lentur á götunni á Íslandi.
Kjarninn 18. maí 2021
Fasteignaverð hækkar meira með hverjum mánuðinum sem líður, þar sem eftirspurn er mikil og minna er um nýbyggingar.
Ekki meiri hækkun síðan árið 2017
Fasteignaverð á höfuðborgarsvæðinu hækkaði um 13,7 prósent í apríl á ársgrundvelli, miðað við vísitölu Þjóðskrár. Vísitalan hefur ekki hækkað jafnmikið milli ára síðan í desember 2017.
Kjarninn 18. maí 2021
Þröstur Ólafsson
Var þanþolið rofið?
Kjarninn 18. maí 2021
„Þegar mikil eftirspurn er eftir húsnæði getur fyrirvari um ástandsskoðun fasteignar talist kauptilboði til frádráttar,“ segir í greinargerð með þingsályktunartillögunni.
Ástandsskýrslur fylgi öllum seldum fasteignum
Nýsamþykkt þingsályktunartillaga felur ráðherra að móta frumvarp um ástandsskýrslur fasteigna. Slíkum skýrslum er ætlað að auka traust í fasteignaviðskiptum en ábyrgð vegna galla sem ekki koma fram í ástandsskýrslum mun falla á matsaðila.
Kjarninn 18. maí 2021
Allir hljóta að hafa skoðun á vegferð Ísraelsmanna að mati Hönnu Katrínar Friðriksson þingmanns Viðreisnar.
„Við Íslendingar höfum sterka rödd á alþjóðavettvangi“
Íslensk stjórnvöld þurfa að láta í sér heyra og hvetja aðra til að gera slíkt hið sama vegna átaka milli Ísraels og Palestínu að mati þingmanna Viðreisnar og Framsóknarflokks. Þó svo að íslenska þjóðin sé fámenn hafi hún sterka rödd og hana þurfi að nota.
Kjarninn 18. maí 2021
Samkvæmt ASÍ og BSRB er skuldasöfnun ríkisins ekki áhyggjuefni þegar vextir eru lágir
Gagnrýna „afkomubætandi ráðstafanir“ og vilja breyta fjármálareglum
Sérfræðingahópur á vegum ASÍ og BSRB varar stjórnvöld við að beita niðurskurði í yfirstandandi kreppu og segir að fjármálareglur hins opinbera þurfi að vera sveigjanlegri í nýrri skýrslu um efnahagsleg áhrif faraldursins.
Kjarninn 18. maí 2021
Græni miðinn er aftur kominn upp á gafl Hafnarborgar.
Listaverk sem fjarlægt var af bæjaryfirvöldum í Hafnarfirði komið upp á nýjan leik
Listaverk þeirra Libiu Castro og Ólafs Ólafssonar var fjarlægt af gafli Hafnarborgar fyrr í þessum mánuði að beiðni bæjaryfirvalda. Listaverkið er nú aftur komið upp en líklega hafa bæjaryfirvöld látið undan þrýstingi fagfélaga að mati listamannanna.
Kjarninn 18. maí 2021