Samtal við samfélagið – Kynþáttaójöfnuður í Bandaríkjunum

Hlað­varp félags­fræð­innar snýr loks­ins aftur og er fyrsti þátt­ur­inn ekki af verri end­an­um. Í honum spjallar Sig­rún við Ras­hawn Ray, pró­fessor í félags­fræði við Háskól­ann í Mar­yland í Banda­ríkj­un­um. Und­an­farið ár hefur Ras­hawn líka verið með rann­sókn­ar­stöðu­styrk frá Brook­ings stofn­un­inni, en mark­mið hennar er að vinna að rann­sóknum sem leiða til nýrra hug­mynda um hvernig hægt er að leysa ýmis vanda­mál sam­fé­lag­ins. 

Í rann­sóknum sínum hefur Ras­hawn sér­stak­lega lagt áherslu á ójöfnuð tengdan kyn­þætti, og hefur meðal ann­ars skoðað Black Lives Matter hreyf­ing­una, hvernig hún byrj­aði og áhrif henn­ar. Hann hefur einnig skoðað ofbeldi lög­reglu gagn­vart svörtum og unnið með lög­regl­unni í Mar­yland við að þróa aðferðir til að vinna á óbeinni hlut­drægni lög­reglu­fólks. Síðan COVID-19 hófst hefur hann skoðað ójöfnuð sem teng­ist far­aldr­inum og meðal ann­ars bent á að svartir eru mun lík­legri til að deyja af völdum COVID-19 heldur en hvít­ir. Og á þessum tímum er auð­vitað ekki hægt annað en að ræða um nýaf­staðnar kosn­ingar í Banda­ríkj­unum og mót­mæli tengd þeim og þá sér­stak­lega hvernig þau und­ir­strika stöðu svartra og hvítra í banda­rísku sam­fé­lagi og til­raunir til að við­halda þeim valda­ó­jöfn­uði sem verið hefur til staðar í hund­ruð ára.Tæplega 30 prósent aðspurðra í nýlegri könnun vilja að Ísland gangi í Evrópusambandið.
Íslendingarnir sem vilja helst ganga í ESB
Lítil hreyfing er á afstöðu Íslendinga til inngöngu í Evrópusambandið á milli ára og enn eru fleiri andvígir en hlynntir þeirri vegferð, samkvæmt nýlegri könnun Maskínu. En hvaða kjósendahópar á Íslandi vilja ganga í ESB? Kjarninn kíkti á það.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Tryggvi Gunnarsson umboðsmaður Alþingis lætur af störfum í lok apríl.
Tryggvi hættir sem umboðsmaður Alþingis eftir rúm 22 ár í starfi
Tryggvi Gunnarsson, sem skipaður var umboðsmaður Alþingis árið 1998, hefur beðist lausnar og forsætisnefnd Alþingis samþykkt beiðni hans. Nýr umboðsmaður verður kjörinn af Alþingi fyrir lok aprílmánaðar.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Niðurstaðan ýmist sögð staðfesta „tilefnislausa aðför“ eða „kerfislægt misrétti“
Formaður stéttarfélagsins Eflingar og framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins eru ekki sammála um hvernig túlka skuli niðurstöðu héraðsdóms í máli rúmenskra verkamanna gegn starfsmannaleigu og Eldum rétt. Frávísun málsins verður áfrýjað til Landsréttar.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Talsvert um að fólk afþakki bólusetningu með bóluefni AstraZeneca
Sóttvarnalæknir telur enga ástæðu fyrir fólk til að afþakka eitt bóluefni umfram önnur líkt og talsverður hópur fólks hefur gert undanfarið.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Heiðar Guðjónsson er forstjóri Sýnar og einn stærsti hluthafi félagsins með 9,2 prósent eignarhlut.
Sýn tapaði 405 milljónum króna í fyrra og nær allir tekjustofnar drógust saman
Tekjur Sýnar jukust milli áranna 2019 og 2020 vegna þess að dótturfélagið Endor kom inn í samstæðureikninginn. Aðrir tekjustofnar Sýnar drógust saman. Tekjur fjölmiðlahlutans hafa minnkað um milljarð króna á tveimur árum, en jákvæð teikn eru á lofti þar.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Daði Rafnsson
Talent þarf tráma! Eða hvað?
Kjarninn 25. febrúar 2021
Katrín Oddsdóttir, formaður Stjórnarskrárfélags Íslands.
„Er sátt útgerðarfyrirtækjanna mikilvægari en sátt yfirgnæfandi meirihluta þjóðarinnar?“
Stjórnarskrárfélag Íslands segir frumvarp forsætisráðherra um breytingar á stjórnarskrá ganga þvert gegn niðurstöðu þjóðaratkvæðagreiðslu og sé alvarleg aðför að grundvallarstoðum lýðræðis og fullveldi íslensku þjóðarinnar.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Ólafur Þór Gunnarsson.
Stefnir í oddvitaslag hjá Vinstri grænum í Kraganum
Ólafur Þór Gunnarsson vill fyrsta sætið á lista Vinstri grænna í Suðvesturkjördæmi. Varaformaður flokksins er talinn ætla sér það sæti.
Kjarninn 25. febrúar 2021