Samtal við samfélagið – Netveröld ný og góð?

Fátt hefur haft meiri áhrif á dag­legt líf okkar Vest­ur­landa­búa í seinni tíð en staf­ræna bylt­ingin svo­kall­aða. Staf­rænni tækni hefur fleygt fram og meðal ann­ars fært okkur inter­net­ið, snjall­síma og sam­fé­lags­miðla. Sam­hliða hefur tæknin aukið aðgengi og flæði upp­lýs­inga, breytt því hvernig við eigum sam­skipti, hvernig við leitum að upp­lýs­ing­um, hvernig skóla­haldi er hátt­að, hvernig við neytum menn­ing­ar­efnis og hvernig fólk hagar sér í til­huga­líf­inu. Þá er fíkni­efna­mark­að­ur­inn er gjör­breyttur með til­komu staf­rænnar tækni. Svona mætti lengi telja en ljóst er að til­koma staf­rænnar tækni hefur haft heilmargt gott í för með sér en einnig ýmis­legt mis­jafnt.

Ýmsir hafa til að mynda áhyggjur af óhóf­legri og óæski­legri net­notkun ungs fólks. Til að varpa ljósi á þetta við­gangs­efni og ýmis­legt annað áhuga­vert fengum við til okkar í hlað­varp­ið, Kjartan Ólafs­son, lektor í félags­fræði við Félags­vís­inda­deild Háskól­ans á Akur­eyri, en hann stundar meðal ann­ars rann­sóknir á net­notkun barna og ung­linga.

Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023