Lissabon: Þar sem stjörnurnar verða til og Bela Guttman bölvunin lifir enn

Ríg­ur­inn á milli lið­anna í Lissa­bon, höf­uð­borgar Evr­ópu­meist­ara Portú­gal, er mál mál­anna í Sparkvarp­inu þessa vik­una. Í Lissa­bon hljómar Fado-tón­listin um allar hellur og hæðir og þar er fót­bolta­menn­ingin í hámarki. Í þætt­inum ræða þeir Árni og Þor­geir um borg­arslag­inn milli Ben­fica og Sport­ing, tvö þriggja stærstu lið­anna í Portú­gal. Þriðja liðið er að sjálf­sögðu Porto.

Það skilur ekki mikið milli Lissa­bon-lið­anna því vellir lið­anna standa skammt frá hvor öðrum í norð­ur­hluta borg­ar­inn­ar. Ríg­ur­inn, sem er meira en ald­ar­gam­all, hófst með látum þegar átta leik­menn Ben­fica skiptu um lið og gengu til liðs við Sport­ing degi fyrir leik lið­anna. Í dag er ríg­ur­inn aftur kom­inn í hæstu hæð­ir, sér­stak­lega eftir að hinn frá­bæri þjálf­ari Jorge Jesus skipti yfir til Sport­ing í fyrra eftir að hafa verið þjálf­ari Ben­fica í sex ár og gert mjög góða hluti.

Liðin þrjú; Ben­fica, Sport­ing og Porto hafa haft mikla yfir­burði í Portú­gal og eiga á milli sín sam­tals 80 titla í 82 ára sögu Evr­ópu­deild­ar­inn­ar. Strák­arnir töl­uðu um þær mis­mun­andi stefnur sem liðin hafa. Ben­fica er til dæmis þekkt fyrir sitt sterka njósn­ara­kerfi og hafa í gegnum tíð­ina fundið ótrú­leg­ustu gull­mola í heims­fót­bolt­anum og hagn­ast mikið á þeim síð­ar. Hinir græn­klæddu Sport­ing hafa aftur á móti haldið uppi einu af allra besta ung­liða­starfi í heim­in­um.

Í lok þátt­ar­ins ræða Árni og Þor­geir Bela Gutt­mann-­bölvun­ina sem virð­ist enn lifa. Það eru rúm 50 ár síðan þáver­andi þjálf­ari Ben­fica, Bela Gutt­man, lagði bölvun á liðið þegar honum var neitað um launa­hækk­un. Síðan þá hefur lið­inu aldrei tek­ist að lyfta titli í Evr­ópu.

Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023