Lissabon: Þar sem stjörnurnar verða til og Bela Guttman bölvunin lifir enn

Ríg­ur­inn á milli lið­anna í Lissa­bon, höf­uð­borgar Evr­ópu­meist­ara Portú­gal, er mál mál­anna í Sparkvarp­inu þessa vik­una. Í Lissa­bon hljómar Fado-tón­listin um allar hellur og hæðir og þar er fót­bolta­menn­ingin í hámarki. Í þætt­inum ræða þeir Árni og Þor­geir um borg­arslag­inn milli Ben­fica og Sport­ing, tvö þriggja stærstu lið­anna í Portú­gal. Þriðja liðið er að sjálf­sögðu Porto.

Það skilur ekki mikið milli Lissa­bon-lið­anna því vellir lið­anna standa skammt frá hvor öðrum í norð­ur­hluta borg­ar­inn­ar. Ríg­ur­inn, sem er meira en ald­ar­gam­all, hófst með látum þegar átta leik­menn Ben­fica skiptu um lið og gengu til liðs við Sport­ing degi fyrir leik lið­anna. Í dag er ríg­ur­inn aftur kom­inn í hæstu hæð­ir, sér­stak­lega eftir að hinn frá­bæri þjálf­ari Jorge Jesus skipti yfir til Sport­ing í fyrra eftir að hafa verið þjálf­ari Ben­fica í sex ár og gert mjög góða hluti.

Liðin þrjú; Ben­fica, Sport­ing og Porto hafa haft mikla yfir­burði í Portú­gal og eiga á milli sín sam­tals 80 titla í 82 ára sögu Evr­ópu­deild­ar­inn­ar. Strák­arnir töl­uðu um þær mis­mun­andi stefnur sem liðin hafa. Ben­fica er til dæmis þekkt fyrir sitt sterka njósn­ara­kerfi og hafa í gegnum tíð­ina fundið ótrú­leg­ustu gull­mola í heims­fót­bolt­anum og hagn­ast mikið á þeim síð­ar. Hinir græn­klæddu Sport­ing hafa aftur á móti haldið uppi einu af allra besta ung­liða­starfi í heim­in­um.

Í lok þátt­ar­ins ræða Árni og Þor­geir Bela Gutt­mann-­bölvun­ina sem virð­ist enn lifa. Það eru rúm 50 ár síðan þáver­andi þjálf­ari Ben­fica, Bela Gutt­man, lagði bölvun á liðið þegar honum var neitað um launa­hækk­un. Síðan þá hefur lið­inu aldrei tek­ist að lyfta titli í Evr­ópu.

Mótmælandi steytir hnefa í borginni Cali en þar hafa átök milli mótmælenda og lögreglu orðið hve hörðust í mótmælunum sem staðið hafa yfir frá því 28. apríl í Kólumbíu.
Mótmæla harðræði lögreglu í Kólumbíu
Mótmæli hafa staðið yfir í Kólumbíu í á aðra viku. Upphaflega voru það breytingar á sköttum sem fólk mótmælti en síðar varð það harðræði lögreglu sem dró fólk af stað. Félagasamtök segja að hátt á fjórða tug mótmælanda hafi látist vegna aðgerða lögreglu.
Kjarninn 9. maí 2021
Odd Emil Ingebrigtsen, sjávarútvegsráðherra Noregs.
Norski sjávarútvegsráðherrann segir að Samherji sé með „laskað mannorð“
Sjávarútvegsráðherra Noregs segist gruna að Samherji sé að reyna að komast í kringum reglur um eignarhald erlendra aðila á norskum fiskveiðikvóta og hefur gripið til aðgerða. Hann felur ekki neikvæðni sína í garð Samherja.
Kjarninn 9. maí 2021
Jón Gnarr
Af þrælmennum
Kjarninn 9. maí 2021
Borgarstjórar skyldaðir til handabanda
Umræður um handabönd hafa, og það ekki í fyrsta sinn, ratað inn í danska þingið. Þingmenn vilja skylda borgarstjóra landsins til að taka í höndina á nýjum ríkisborgurum, en handabandið er skilyrði ríkisborgararéttar.
Kjarninn 9. maí 2021
Ari
„Vægi loftslagsmálanna minnkar ekki þessa dagana“
Þingmaður VG segir að ef Íslendingar standi við það sem þeir hafa samþykkt af áætlunum um loftslagsmál og geri aðeins betur hafi þeir að minnsta kosti staðið við sinn skerf í málaflokknum.
Kjarninn 8. maí 2021
Brynjar Níelsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins.
Býður sig fram í 2. sæti – stefnir á að verða í framvarðasveit flokksins í Reykjavík
Brynjar Níelsson ætlar að bjóða fram krafta sína fyrir Sjálfstæðisflokkinn fyrir næstu kosningar en hann hefur verið á þingi síðan 2013.
Kjarninn 8. maí 2021
Jón Sigurðsson
Ein uppsprettulind mennskunnar
Kjarninn 8. maí 2021
Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja, er einn þeirra sex sem eru með stöðu sakbornings í rannsókn héraðssaksóknara á viðskiptaháttum fyrirtækisins.
Fjallað um rannsókn á Samherja í skráningarlýsingu Síldarvinnslunnar
Hlutafjárútboð Síldarvinnslunnar hefst á mánudag. Á meðal þeirra sem ætla að selja hlut í útgerðinni í því er Samherji, sem verður þó áfram stærsti eigandi Síldarvinnslunnar. Fjallað er um rannsókn yfirvalda á Samherja í skráningarlýsingu.
Kjarninn 8. maí 2021