Narco-boltinn í Kólumbíu

Í Sparkvarpi vik­unnar litu strák­arnir til Suð­ur­-Am­er­íku, nánar til­tekið til Kól­umbíu. Þeir rifj­uðu upp Narco-­fót­bolta­tíma­bilið þar í landi. Á 10. ára­tugnum setti eit­ur­lyfja­bar­ón­inn Pablo Esc­obar miklar fjár­hæðir í fót­bolt­ann og lét byggja knatt­spyrnu­velli víða um Kól­umbíu, einna helst í Medellín. Það leiddi til þess að mik­ill upp­gangur varð í bolt­anum og komst Kól­umbía á þrjú stór­mót í röð eftir langa bið. Esc­obar hafði mik­inn áhuga á íþrótt­inni og not­aði völd sín óspart í eigin hag.

Í Kól­umbíu sam­ein­aði fót­bolti þjóð­ina á þrota­tímum og gaf þeim von sem skjótt breytt­ist í sorg. Þá olli sterkt lið Kól­umbíu miklum von­brigðum á HM 1994, meðal ann­ars með því að tapa á móti heima­mönnum í Banda­ríkj­unum þar sem varn­ar­mað­ur­inn Andres Esc­obar skor­aði frægt sjálfs­mark. Andres Esc­obar var myrtur skömmu seinna í heima­landi sínu eftir að Kól­umbía komst ekki áfram.

Strák­arnir rifj­uðu upp merki­lega tíma þjóð­ar­innar bæði utan sem innar vall­ar. Ásamt því fóru þeir yfir skemmti­lega karakt­era sem hafa spilað fyrir Kól­umbíu og tóku stöð­una á lands­lið­inu í dag.

Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023