Franska deildin heillar

Í þess­ari viku fór Sparkvarpið yfir málin í efstu deild í Frakk­landi með hjálp Tryggva Páls Krist­jáns­son­ar, góð­vinar þátt­ar­ins. Deildin er ekki í upp­á­haldi hjá mörgum en gæti þó fengið meiri athygli en áður á kom­andi tíma­bili.

Margt hefur gerst í þessum sum­ar­glugga hjá lið­unum þar í landi og hafa meðal ann­ars tveir kröftugir þjálf­ar­ar, Claudio Rani­eri og Marcelo Bielsa bæst við í nú þegar gott safn af þjálf­urum í Ligue 1. Auk þess má nefna lið Marseille sem hefur eytt miklum pen­ingum á þessu ári og ætlar sér stóra hluti með í krafti nýs eign­ar­halds en fram­tíð liðs­ins lá í lausu lofti þangað til að banda­rískur fjár­fest­ir, Frank McCourt, keypti liðið í lok síð­asta árs.

Þá hafa risarnir í PSG hafa verið orð­aðir við tvær stór­stjörnur í sumar – Neymar og Alexis Sanchez – og ætla bæta fyrir slakt gengi á síð­asta tíma­bili þegar liðið lenti í öðru sæti á eftir Mónakó sem var eitt heitasta lið Evr­ópu. Árangur Mónakó er að mestu leyti að þakka ungum og efni­legum leik­mönnum liðs­ins auk þjálf­ar­anum Leon­ardo Jar­dim, að ógleymdri þeirri inn­kaupa­stefnu sem liðið hefur stuðst við.

Eftir að hafa selt sínar helstu stjörnur árið 2014 gerði Mónakó miklar breyt­ing­ar. Það byrj­aði að byggja upp með sterkri aka­demíu og spila ungum leik­mönn­um. Síðan þá hafa margir þrælefni­legir leik­menn komið upp úr La Tur­bie-aka­dem­í­unni. Nú í sumar hafa helstu stór­lið Evr­ópu haft auga á þeirra efni­legu leik­mönnum og nokkrir horfið á brott til Eng­lands. For­vitni­legt verður að sjá hvort að lið­inu tekst að stríða PSG á nýjan leik þegar deildin hefst innan tveggja vikna.

Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023