Hvernig takast samfélagsmiðlar á við falskar fréttir?

Falskar fréttir á sam­fé­lags­miðlum og dreif­ing þeirra í lok­uðum hópum eru taldar hafa haft áhrif á úrslit í for­seta­kosn­ing­unum í Banda­ríkj­un­um. Hin hefð­bundnu póli­tísku skila­boð virð­ast ekki ná eyrum almenn­ings með sama hætti og fyrir öld sam­fé­lags­miðla og inter­nets­ins.

Tækni­varpið ræðir falskar frétt­ir, sann­leik og með­höndlun sam­fé­lags­miðla og inter­nets­ins á fréttum og umræð­um. Gestir þátt­ar­ins eru Hjalti Harð­ar­son, fram­kvæmda­stjóri Kjarn­ans, og Birgir Þór Harð­ar­son, fram­leiðslu­stjóri Kjarn­ans. Umsjón­ar­menn þátt­ar­ins eru Gunn­laugur Reynir Sverr­is­son og Atli Stefán Yngva­son.

Fyrir flesta fjöl­miðla sem leggja áherslu á umfjöllun og frétta­flutn­ing á vefnum eru sam­fé­lags­miðlar helsta dreifi­leið­in. Fyrir hvern fjöl­miðil eru í reynd aðeins fáeinar dreifi­leiðir í boði; það er af sem áður var þegar fjöl­miðlar áttu dreifi­leið­irnar að mestu sjálfir og gátu auð­veld­lega talað við eins­leitan og breiðan áheyr­enda­hóp. Eðli sam­fé­lags­miðla og inter­nets­ins hefur sundrað þessum sam­leita hópi.

Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Smitum og innlögnum fjölgað í Danmörku
Sjáanleg áhrif afléttinga sóttvarnaaðgerða í nágrannalöndunum eru misjöfn sem helgast m.a. af hlutfalli bólusettra og fjölda sýna sem tekin eru. Í Englandi og Danmörku, sem fyrst riðu á vaðið, eru blikur á lofti.
Kjarninn 19. október 2021
Árni Finnsson
Á vonarvöl?
Kjarninn 19. október 2021
Sjókvíareldi á Vestfjörðum.
Framleiðsla í fiskeldi jókst um 169 prósent milli 2016 og 2020
Tekjur fiskeldisfyrirtækja hafa tvöfaldast frá 2016 og útflutningsverðmæti afurða þeirra hafa þrefaldast. Launþegum í geiranum hefur hins vegar ekki fjölgað nálægt því jafn mikið, eða um 32 prósent á sama tímabili.
Kjarninn 19. október 2021
Bensínverð ekki verið hærra síðan 2012
Verðið á heimsmarkaði með olíu hefur margfaldast frá vorinu 2020. Það hefur skilað því að viðmiðunarverð á bensíni á Íslandi hefur einungis einu sinni verið hærra í krónum talið.
Kjarninn 19. október 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Öllum sóttvarnaraðgerðum innanlands verði aflétt eftir mánuð
Frá og með morgundeginum mega 2.000 manns koma saman, grímuskyldu verður aflétt og opnunartímar skemmtistaða lengjast um klukkustund. Svo er stefnt á afléttingu allra aðgerða eftir fjórar vikur.
Kjarninn 19. október 2021
Þjóðhættir
Þjóðhættir
Þjóðhættir – Íslenskir fjárhundar og endurvinnsla textíls
Kjarninn 19. október 2021
Sjávarútvegurinn greiddi sér 21,5 milljarða króna í arð í fyrra
Hagur sjávarútvegsfyrirtækja landsins, samtala arðgreiðslna og aukins eigin fjár þeirra, hefur vænkast um meira en 500 milljarða króna frá bankahrun. Geirinn greiddi sér meira út í arð í fyrra en hann greiddi í öll opinber gjöld.
Kjarninn 19. október 2021
Ásýnd fyrirhugaðrar uppbyggingar á Orkureitnum séð frá Suðurlandsbraut.
Reitir selja uppbyggingarheimildir á Orkureit á hátt í fjóra milljarða
Félagið Íslenskar fasteignir ehf. mun taka við uppbyggingunni á hinum svokallaða Orkureit á milli Ármúla og Suðurlandsbrautar af Reitum. Áætlaður söluhagnaður Reita af verkefninu er um 1,3 milljarðar króna.
Kjarninn 19. október 2021